Thịt lợn là một loại thực phẩm dễ chế biến nhất. Chỉ cần thay đổi cách chế biến 1 chút là bạn có thể tạo ra được một món ăn ngon. Dưới đây Mytop.vn sẽ chỉ cho bạn top 4 cách chế biến thịt lợn ngon nhất.
1- Thịt kho tàu
Món Thịt Kho Tàu (thịt kho trứng) là món ăn truyền thống. Món này không chỉ có trong ngày Tết mà còn có trong ngày thường. Cách làm món thịt kho tàu đơn giản, thịt kho chín mềm, trứng luộc ngấm vị đậm đà.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ lợn
- Trứng (trứng gà, trứng vịt hoặc trứng chim cút)
- Hành tím
- Nước dừa
- Tỏi
- Ớt
- Gia vị: Nước mắm, nước màu, đường trắng, bột ngọt.
- Dầu ăn
Cách làm:
-Chuẩn bị làm thịt kho tàu: Rửa sạch thịt heo, để ráo nước, thái thịt heo thành những khối to tùy thích (khoảng 4-5cm). Do món thịt kho tàu được nấu trong thời gian dài nên miếng thịt phải cắt to nhé!
-Ướp thịt heo vừa cắt với 2 muỗng canh nước mắm, bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường cho thấm. Hành tím cắt lát.
-Trứng luộc chín rồi bóc vỏ phải còn nguyên vẹn thì món thịt kho tàu mới được đẹp.
-Cách làm thịt kho tàu: Bắc nồi lên bếp phi thơm tỏi, cho thịt vào xào săn lại. Cho hành tím, nước màu, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường vào cùng.
-Khi nồi thịt kho tàu sôi lên, đổ nước dừa tươi vào nồi. Tiếp đến cho trứng vịt luộc đã cắt vào, thêm ớt trái. Đun nhỏ lửa.
-Món thịt kho tàu chín mềm thì tắt bếp, múc ra tô lớn, ăn kèm với cơm trắng rất ngon đấy! Cách làm món thịt kho tàu với thịt kho chín mềm béo, đậm đà, trứng vịt bùi bùi rất hấp dẫn đưa cơm.
2- Thịt chiên nước mắm kiểu Thái
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ lợn
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm, Nước tương, Tiêu, Đường trắng
Cách làm:
-Chuẩn bị làm thịt chiên nước mắm: Đầu tiên, bạn cho thịt vào tô lớn, thêm 45ml nước mắm, 15ml nước tương nhạt, 5g tiêu, 60g bột chiên giòn và 7g đường vào. Trộn đều thịt với gia vị. Ở một số công thức, người ta còn cho 1/2 quả trứng đánh đều vào cùng với thịt để lớp vỏ khi chiên có màu vàng hơn.
-Cách làm thịt chiên nước mắm: Trong chảo sâu lòng, bạn đổ dầu vào đun cho nóng. Khi dầu nóng, ta thả thịt vào chiên ngập dầu, cho đến khi phần vỏ miếng thịt chuyển màu vàng nâu và giòn lại thế này nhé!
-Lấy thịt chiên nước mắm ra, thấm cho ráo dầu rồi cắt thành miếng. Món thịt chiên nước mắm vẫn sẽ rất mềm ở trong, lại có phần vỏ ngoài giòn tan, ăn thích cực luôn! Ăn cùng ít dưa leo và rau sống sẽ tuyệt vời hơn nhé.
3- Thịt ba chỉ kho tiêu
Thịt Ba Chỉ Kho Tiêu là món ngon dễ làm, quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của gia đình. Cách kho thịt ba chỉ ngon, được chế biến bằng nồi đất và thắng riêng nước màu trông thật bắt mắt. Cách nấu thịt ba chỉ kho tiêu ngon không hề khó mà thành phẩm không thể nào chê được.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ lợn
- Hành lá
- Tỏi băm
- Hành tím băm
- Dầu ăn
- Ớt
- Gia vị: Nước mắm, Muối, Đường trắng, Bột ngọt, Tiêu
Cách làm:
-Làm nước màu ướp thịt ba chỉ kho tiêu: Cho 1.5 muỗng cà phê đường và 3ml dầu ăn vào nồi đất, đun và dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường cháy thành màu cánh kiến thì cho vào 40ml nước lọc, khuấy đều, tắt bếp.
-Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt nhỏ vừa ăn rồi trộn đều với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu. Đổ thêm nước màu vừa đun vào thịt, ướp khoảng 10 phút.
-Cắt lấy đầu hành lá, chẻ nhỏ trang trí, phần lá cắt nhỏ.Cắt chóp đuôi của trái ớt nhỏ, tỉa hình hoa.
-Cách kho thịt ba chỉ: Trong nồi đất, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi thơm. Dùng đũa gắp thịt đã ướp cho vào nồi, đảo đều tay.
-Khi nước cạn đi một nữa thì đậy nấp đun thêm đến khi nước thịt ba chỉ kho tiêu gần cạn là được.
-Khi nước cạn đi một nữa thì đậy nấp đun thêm đến khi nước thịt ba chỉ kho tiêu gần cạn là được.
4- Thịt ba chỉ cháy tỏi
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ lợn
- Bột chiên giòn
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Dầu ăn
- Gia vị: Muối, Hạt nêm, Tiêu, Nước mắm
Cách làm:
-Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối, dùng giấy ăn thấm khô. Cắt thịt thành từng miếng dài. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và 50gr bột chiên giòn.
-Đun nóng dầu ăn trong chảo hoặc nồi lớn, cho từng miếng thịt ba rọi(thịt ba chỉ) vào chiên vàng giòn 2 mặt. Sau đó vớt ra để ráo dầu và cắt thành từng miếng vừa ăn.
-Cách làm ba rọi cháy tỏi: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 30gr tỏi băm và 15gr ớt băm vào phi đến khi tỏi chuyển vàng thì cho thịt ba rọi đã cắt vào, rang thịt khoảng 3 phút thì tắt bếp.
-Chỉ với 20 phút thôi là đã có ngay dĩa thịt ba rọi cháy tỏi thơm nức, ăn cùng cơm trắng rất ngon miệng. Từng miếng thịt ba rọi cháy tỏi chiên vàng giòn, rất hấp dẫn.
Dương Huế – Mytop.vn
Bình luận