Mứt là món không thể thiếu trong ngày tết truyền thống của Việt Nam. Mứt đây là một loại kẹo, thường dùng vào những dịp lễ lạc như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu… Vì khá ngọt khi ăn mứt người dùng hay uống thêm nước chè dùng vị chát của chè đặc để hãm vị ngọt. Các loại trái cây, củ được dùng để làm mứt rất đa dạng và phong phú. Từ dâu tây, dừa, khoai lang, táo… Đến hạt sen, mỗi loại mứt sẽ có một màu sắc và hương vị đặc trưng. Tùy theo nguyên liệu dùng để chế biến thành nhưng tất cả đều là món mứt ngon mà bạn nên thử.
1.Quất
Mứt quất là một trong những loại mứt thơm ngon không thể thiếu trong những ngày Tết. Miếng mứt tắc vàng ươm vị chua chua ngọt ngọt không những là một món mứt tết. Ngon hấp dẫn mà còn có thể chữa ho trong những ngày tết. Hơn thế nữa ăn mút quất lại giúp trị ho rất tốt cả người lớn và trẻ em đều có thể ăn được. Ngoài việc ăn ngon miệng, không bị ngán, mứt quất còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trị ho, giải đờm, chống nôn mửa và giải độc rượu. Mứt ngon này sẽ tuyệt hơn khi thưởng thức miếng mứt cùng ly trà nóng.
2.Dừa
Mứt dừa là một loại mứt rất được ưa chuộng trong những ngày thời tiết se se lạnh như tết. Loại mứt ngon này được ưu thích bởi vị béo béo của dừa. ha lẫn vị ngọt của đường làm cho bạn ăn hoài mà không chán. Mứt dừa là những món ăn góp phần làm cho hương vị ngày tết thêm đậm đà hơn. Mứt dừa được xem là một trong các loại mứt tết phổ biến và đặc trưng nhất. Được xem là vua của các loại mứt và bán phổ biến khắp nơi mỗi dịp tết đến xuân về.
3.Gừng
Từng lát mứt gừng vàng thanh, bên ngoài khô với những hạt đường li ti phủ mỏng. Thoảng vị cay nhè nhẹ, ăn vào vừa thơm lại vừa ấm lòng. Mứt ngon này là món ăn ngày tết được mọi người đều yêu thích. Đặc biệt là người trung tuổi và người già bởi vì mứt gừng rất tốt cho sức khỏe. Gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, chống đầy trướng bụng. Chống đau bụng do ăn uống không điều độ, dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp.
4.Cà rốt
Mứt cà rốt là món mứt khá quen thuộc với mỗi gia đình khi tết đến. Với màu sắc vàng cam bắt mắt, dai dai, ăn dẻo lại vừa thơm ngon hoài mà không chán nên được ưa chuộng vào dịp tết đến. Mứt cà rốt có cách làm rất dễ dàng nên rất hay được các chị em tự làm tại nhà. Không cần phải ngâm nước vôi, chỉ cần phèn chua nhưng mứt vẫn rất giòn, thơm mùi cà rốt, vị ngọt vừa nên không mất đi hương vị của trái cây.
5.Hạt sen
Mứt hạt sen đa phần được làm từ nguyên liệu tự nhiên, ít chất bảo quản, ít đường nên tương đối an toàn cho người bị tiểu đường, người cao tuổi. Hạt sen rất giàu protein, magie, kali và phốt pho có tác dụng chữa mất ngủ, chữa bệnh lòi dom, chống lão hóa và làm trẻ da mặt. Vì vậy, vào ngày Tết, bạn hãy thoải mái ăn mứt hạt sen mà không phải lo lắng điều gì có hại cho sức khỏe.
6.Lạc
Mứt lạc là một loại mứt rất nổi tiếng vào ngày tết. Lạc là loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có khả năng chống đói và giúp cơ thể tự khống chế nhu cầu ăn uống. Mứt lạc bùi bùi, thơm ngon, ngọt ngọt khiến ai ăn vào cũng cảm thấy thích thú và ăn mãi không muốn dừng.. Không dừng ở đó, mứt lạc còn rất. Chưa hết mứt lạc còn có khả năng chống đói và có tác dụng giúp cơ thể tự khống chế nhu cầu ăn uống.
7.Kiwi
Một trong các loại mứt tết được giới trẻ cực kỳ ưa chuộng hiện nay chính là mứt kiwi. Khi nhắc đến các loại mứt tết thì không thể không nhắc đến mứt kiwi. Với màu xanh ngọt ngào, những hạt đen khoanh tròn tạo nên vẻ hấp dẫn đẹp mắt . Món mứt kiwi dẻo dẻo, chua ngọt, hài hòa sẽ chắc chắn là một món ăn tuyệt vời trong những ngày tết của bạn. Kiwi không chỉ trông hấp dẫn bởi màu sắc mà bên trong ruột bắt mắt. Hương vị độc đáo, ngọt thanh và chua nhẹ mà không phải trái cây nào cũng có được hương vị đặc trưng này.
Tất cả món mứt ngon này chúng đều có điểm chung là món ăn không thể thiếu trong ngày tết. Ngày tết của Việt Nam từ bao đời nay đây món không thể thiếu để dâng lên cho các cụ, ông bà, tổ tiên. Người ta vẫn nói thiếu mứt chả khác nào thiếu đào với mai là thiếu tết. Không có món này tức là tết chưa về.
Thu Hương
Bình luận