Bột năng còn gọi là bột sắn, bột đao, bột lọc là loại tinh bột của củ khoai mì. Trên thế giới, bột năng thường được dùng để làm phụ gia cho việc làm các loại sốt. Bột năng còn là một nguyên liệu phụ để tạo độ sánh cho các món chè. Và một số loại bánh như: bánh da lợn, bánh bột lọc.
1.Bánh đúc
Bánh đúc mềm dẻo được làm từ bột năng vừa là món ăn sáng lý tưởng. Vừa có thể dùng làm món ăn vặt để thưởng thức cùng bạn bè người thân. Bát bánh đúc nóng hổi, mềm dẻo xúc cùng phần thịt xào nấm đậm đà. Chan nước mắm chua ngọt, cay cay kích thích vị giác. Vào những ngày trời mua, hay thời tiết se lạnh mà được thưởng thức thưởng thức món ăn này thì còn gì tuyệt vời bằng nữa.
2.Bánh da lợn
Bánh da lợn là loại bánh làm từ bột năng là đặc sản gắn liền với miền quê Nam Bộ Việt Nam. ang hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Chiếc bánh mềm mềm dai dai mang vị ngọt dịu hòa quyện với nhân đậu xanh bùi béo rất ngon miệng. Ngoài nhân đậu xạnh, bạn cũng có thể biến tấu với nhân khoai môn, khoai lang bùi bùi cùng các màu sắc đẹp mắt khác nhau.
3.Bánh xu xê
Bánh xu xê hay bánh phu thê là một trong những món bánh truyền thống. Thường xuất hiện trong ngày lễ cưới hỏi. Bánh xu xê sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh bắt mắt và thơm mùi từ lá dứa. Vỏ bánh dai dai từ bột năng, nhân bánh giòn sần sật của sợi dừ. Bùi béo của đậu xanh, bùi bùi của hạt sen.
4.Bánh tằm
Ít ai biết bánh tằm được làm từ bột năng đấy vì thế bánh mang trong mình một chút dẻo đặc trưng của loại bột này. Dù là phiên bản nào bánh tằm bì, bánh tằm khoai mì hay bánh tằm lá mơ. Thì nhờ bột năng mà những sợi bánh càng dai ngon tuyệt vời. kết hợp thêm các nguyên liệu khác như nước cốt dừa béo ngậy. Hay rau sống tươi mát sẽ tạo nên một món ăn khó quên.
5.Bánh đuông
Cùng ôn lại tuổi thơ của mình với những chiếc bánh đuông cốt dừa xinh xắn đầy màu sắc qua hướng dẫn. Những chiếc bánh đuông cốt dừa bé xinh đẹp mắt với đủ màu sắc. Khiến các thực khách đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ không thể cưỡng lại được. Khi ăn vào lớp vỏ bánh giòn tan, cùng vị thơm béo đặc trưng của nước cốt dừa. Hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn. Từ bột năng ta đã làm ra một món bánh vô cùng hấp dẫn phải không.
6.Trân châu
Trân châu là một loại topping dạng viên tròn thơm ngon, dẻo mềm. Trân châu được làm chủ yếu từ bột năng nên có vị mềm dai hoặc giòn sựt, nhai rất thích. Topping trân châu được dùng kết hợp trong các món tráng miệng và thức uống. Đặc biệt, trân châu trà sữa là một trong những món nổi tiếng, được yêu thích nhất của loại topping này. Với những nguyên liệu đơn giản này, thì có thể khẳng định rằng bạn hoàn toàn có thể tự làm trân châu tại nhà. Topping trân châu không chỉ có cách làm cực đơn giản, nhanh chóng mà còn rất ngon miệng và hợp vệ sinh.
7. Bánh bột lọc
Bánh bột lọc là một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Miếng bánh bột lọc trong suốt, mềm thơm, hòa cùng nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt chưng. Cay tê lưỡi tạo thành một hương vị hấp dẫn làm thực khách cứ muốn ăn mãi không thôi. Hơn nữa, đây cũng là một món ăn chế biến rất đơn giản, không quá cầu kỳ nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Bánh bột lọc là một món ăn ngon được làm chủ yếu từ bột năng và một số nguyên liệu như tôm, thịt, mộc nhĩ… Ngoài ra, người ăn chay còn làm ra món bánh bột lọc chay với nhân đậu xanh cũng rất hấp dẫn.
Bột năng là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong mọi gian bếp của các gia đình Việt. Từ bột năng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, đặc biệt là các món bánh. Bột năng là loại bột vô cùng phổ biến hiện nay, không thua kém gì bột mì. Bạn có thể mua chúng ở bất cứ đâu từ chợ, tạp hóa cho đến siêu thị và các cửa hàng thực phẩm.
Thu Hương
Bình luận