Thái Lan hay còn được mệnh danh là xứ sở chùa vàng. Đã có rất nhiều khách du lịch muốn đến đây để khám phá văn hóa, món ăn, cuộc sống,…của người dân Thái Lan. Du lịch Thái ngày càng phát triển song song đó là nền ẩm thực Thái cũng vô cùng phong phú. Có rất nhiều món ăn tương đồng với Việt Nam mà khẩu vị của người Thái cũng rất thích hợp với người Việt. Có những món ăn Thái mà khi đến nơi đây du lịch bạn nhất định không được bỏ qua.
1.Gỏi ghẹ sống
Đây là món ăn khá được yêu thích tại xứ sở chùa vàng. Món ăn này được rất nhiều người dân Thái Lan ưa chuộng. Nhưng đối với các thượng khách hay khách du lịch thì đây là món khá đáng sợ. Đây là món ăn làm từ thịt ghẹ sống được trộn cùng các gia vị đặc trưng ăn kèm cùng với bắp, cá khô, lạc, rau,…. Là món ăn nghe có vẻ sợ nhưng nó lại là món ăn ngon và hấp dẫn tại đây. Đây cũng là món ăn bạn nên thử biết đâu nó lại thành món ăn yêu thích của bạn.
2. Gỏi đu đủ
Chỉ là món ăn đơn giản nhưng chất lượng không thể chê vào đâu được. Đây cũng là món ăn khá hot đến từ đất nước Thái Lan. Vị chua chua, ngọt ngọt hoàn quyện cùng vị cay đặc trưng thích hợp cho những tín đồ ăn vặt. Đây có thể nói là món ăn đường phố khá phổ biến mà đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp. Dù bình dị nhưng chẳng mờ nhạt trong nền ẩm thực xứ chùa vàng.
3. Xôi xoài
Đến Thái thì nhất định phải thử xôi xoài trong truyền thuyết, xe xôi xoài to to có những trái xoài to to ngon lành và những nắm xôi béo ngọt. Mùa xoài chín, những trái xoài vàng ươm, thơm nức, bên cạnh xôi nếp thơm dẻo, rưới sữa dừa béo ngậy lên trên, có thể cho thêm đậu phộng rang và vừng lên trên. Xôi nếp thơm, dẻo, vị ngọt, béo của sữa dừa, những miếng xoài ngọt, thanh mát,… tất cả hòa quyện thành một hương vị tuyệt vời cuốn hút khó quên.
4. Tomyum
Đây là một trong những món ăn “tên tuổi” của xứ sở chùa vàng. Là sự kết hợp từ những con tôm tươi và nấm rơm cùng với sả, ớt, riềng, lá chanh, hẹ, nước chanh và nước mắm đã hình thành nên món ăn đặc sắc này. Tất cả chúng hợp thành một mùi hương khó quên, cùng với ớt và nước mắm giúp bạn khởi động bao tử được nhanh hơn. Từ hương vị chua chua, cay cay hòa lẫn vị ngọt ngào tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị không thể nào độc đáo và hấp dẫn hơn dành cho món ngon Thái Lan này.
5. Kem dừa
Kem dừa có vị ngọt mát của kem lẫn trong lớp cùi dừa non thơm dẻo. Kem dừa là món ăn có thể nói rất xuất sắc dừa vừa có mùi thơm mà lại có vị bùi. Cắn một miếng kem bạn có thể cảm nhận được sự thơm ngon đến mát lạnh. Tạo nên những viên kem vừa thanh mát, vừa tốt cho sức khỏe, bổ sung hàm lượng vitamin bị thiếu trong quá trình trao đổi chất. Dừa có một nguồn giàu bromelain, chất xơ và vitamin C giúp tiêu hóa tốt. Có lượng kali cao và lượng natri thấp hơn, có thể duy trì huyết áp. Chứa chất chống oxy hóa có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh mà cơ thể bạn dễ mắc phải.
6. Lẩu thái
Lẩu Thái hải sản chua cay nóng hổi là một món ăn được nhiều du khách lựa chọn nhất khi đến Thái Lan trong những thời tiết se lạnh. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả…
Món ăn Thái Lan được yêu thích bởi sự đa dạng và phong phú về hương vị dường như là vô tận. Nó trở thành một trong những món ăn được du khách quốc tế ưa chuộng nhất. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu và gia vị tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Thu Hương
Bình luận