Thời điểm dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, bạn thèm thịt gà thường ngày ăn ngoài quán nhưng các hàng quán đều đã đóng cửa phòng dịch. Hãy tranh thủ thời gian ở nhà giãn cách để lên trình nấu nướng của mình nhé! Vừa đảm bảo vệ sinh mà vừa cải thiện khả năng của mình.
Còn chần chờ gì mà không lăn vào bếp triển khai ngay 9 công thức gà ngon xuất sắc của Mytop.vn chứ.
1. Gà chiên sốt me
Nguyên liệu: 500 gram cánh gà, 1 gói bột chiên giòn, 3 quả me, 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, đường, muối, bột ngọt, hạt tiêu, bột ớt, nước mắm, dầu ăn, mè rang.
– Cánh gà mua về rửa sạch, chặt thành các miếng vừa ăn. Dùng dĩa đâm vào miếng gà để dễ dàng thấm gia vị. Ướp cánh gà với muối, bột ngọt, hạt tiêu trong 15 – 20 phút.
– Cho me và 2 thìa canh đường vào chén, khuấy đều rồi lọc bỏ hạt me.
– Hòa bột chiên giòn với nước để có được hỗn hợp đặc sánh. Thêm chút bột ớt vào và khuấy đều một lần nữa.
– Nhúng miếng gà vào bột chiên giòn rồi chiên ngập dầu. Khi gà chín vàng thì vớt ra giấy thấm dầu.
– Phi tỏi băm cho thơm thì cho nước sốt me vào, đổ thêm chút nước lọc rồi nêm gia vị vừa miệng.
– Cho cánh gà vào và đảo đều đến khi sốt đặc sánh bám quanh miếng gà thì tắt bếp.
– Gắp gà ra đĩa, rắc mè rang chín lên trên rồi thưởng thức.
2. Gà chiên sốt nước mắm
Nguyên liệu: Cánh gà, tỏi, hành tím, ớt cay, gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn.
– Gà rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn ướp với hạt nêm, đường, nước mắm trong 15 phút.
– Pha nước sốt gồm 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe đường, 1/3 thìa cafe hạt tiêu khuấy đều để các nguyên liệu tan.
– Chiên gà vàng đều các mặt thì vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.
– Cho tỏi, hành tím vào chảo phi cho thơm thì cho gà và nước sốt vào đun khoảng 5 phút cho gần cạn thì tắt bếp.
– Múc gà ra đĩa và thưởng thức
3. Gà sốt tỏi mật ong
Nguyên liệu: Cánh gà, mật ong, tỏi băm, bơ, nước tương, tương cà chua, hạt tiêu, muối.
– Gà rửa sạch, ướp với tiêu, muối, tỏi băm trong 15 phút.
– Pha nước sốt gồm 3 thìa canh mật ong, 2 thìa canh nước tương và 1/2 thìa canh tương cà.
– Đun nóng dầu ăn, cho gà vào để chiên trong 15 – 20 phút. Trước khi tắt khoảng 2 phút thì tăng lửa lớn để gà giòn.
– Cho 30g bơ vào đun chảy thì đổ tỏi băm, đảo nhanh tay với lửa nhỏ.
– Tiếp tục cho cánh gà đã chiên vào đảo đều tay rồi rưới nhanh phần sốt mật ong, đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sánh bám đều miếng gà thì tắt bếp
4. Gà chiên sốt cay Hàn Quốc
Nguyên liệu: Gà, bột chiên giòn, bột mì, bột nếp, bột baking soda, trứng gà, dầu ăn, tỏi băm, mè rang.
– Cho 3 thìa canh bột chiên giòn, 1 thìa canh bột mì, 1 thìa canh bột nếp, 1 thìa cafe bột baking soda và 1 quả trứng vào rồi trộn đều với thịt sao cho bột phủ hoàn toàn phần.
– Đun dầu ăn nóng rồi cho gà vào chiên khoảng 10 phút với lửa lớn rồi vớt gà ra để vài phút cho nguội sau đó tiếp tục cho gà vào để chiên thêm lần nữa cho giòn.
– Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm phần sốt. Cho tỏi băm vào chảo để phi thơm thì đổ sốt phải đảo đều đun dạng đặc sệt thì đổ gà đã chiên chín.
– Đảo đều cho sốt phủ quanh gà, trút ra đĩa và rắc mè lên trên.
5. Gà chiên sữa
Nguyên liệu: Cánh gà, sữa tươi, đường, gừng, ớt, tỏi, tương cà, xì dầu, giấm bột mì, bột bắp, rượu trắng,
– Cánh gà rửa sạch rồi cho vào bát ướp với sữa tươi trong 20 phút. Vớt gà ra và tiếp tục ướp với đường, muối, gừng ớt, bột, rượu trắng thêm 20 phút nữa.
– Lấy thịt gà trộn đều với bột mì và bột bắp theo tỉ lệ 4 : 1. Sau đó lăn tiếp gà qua bột bắp rồi chiên chín vào đều.
– Phi thơm tỏi băm rồi cho ớt và tương cà vào đảo đều. Nêm xì dầu, đường trắng, giấm đun sôi chuyển sang dạng sệt. Cho gà vào đảo qua rồi trút ra đĩa. Có thể thêm chút mè rang chín lên trên là thưởng thức được rồi.
6. Gà kho sả ớt
Nguyên liệu: Gà, tiết gà (nếu có), sả, ớt cay, tỏi, hành khô, gia vị: đường, nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính.
– Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
– Tiết gà đem luộc chín, rồi thạt miếng to bằng một đốt ngón tay là được.
– Sả + ớt + hành khô + tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ và để 4 bát riêng.
– Cho thịt gà vào bát to + 1 thìa sả băm + ½ ớt + ½ hành khô + ½ tỏi + ½ thìa cà phê hạt tiêu + ½ thìa muối + 1 thìa nước mắm, rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau và ướp chừng 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, rồi bạn cho hết phần hành khô + tỏi + sả còn lại vào.
– Sau đó cho 2 thìa đường vào chảo + 1 thìa nước rồi khuấy đều lên. Sao cho đường tan và đun tới khi hỗn hợp chuyển sang màu hơi vàng, sền sệt nhé.
– Trút thịt gà vào xào chung, đến khi thịt gà chín săn lại. Tiếp đó cho tiết gà luộc chín + nước lọc ngập xấp xỉ bề mặt thịt gà. Thêm 2 thìa nước mắm, đun tới khi nào hỗn hợp cạn gần hết nước là được.
– Nêm lại gia vị cho vừa miệng ăn, rồi bạn cho 1 thìa cà phê mì chính + ½ số ớt tươi còn lại, vào đảo đều và tắt bếp.
– Trút món ăn ra đĩa sâu lòng và thưởng thức món thịt gà kho này khi nóng nhé.
7. Gà nướng muối ớt
Nguyên liệu: Gà, hành khô, tỏi, chanh, ớt cay, gia vị: muối hạt to, dầu điều hoặc dầu ăn, bột ngũ vị hương, dầu hào, đường, ớt bột.
– Thịt gà làm sạch, mổ phanh ra, để khi nướng gà sẽ thơm hơn.
– Hành khô + tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
– 2 thìa dầu điều + 1 thìa ngũ vị hương + 1 thìa cà phê dầu hào + ½ thìa cà phê ớt bột + ½ ớt thái nhỏ + hành khô + tỏi, rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
– Làm muối ớt: Bạn cho 2 thìa muối hạt to vào cối + 1 thìa đường + ½ số ớt thái nhỏ còn lại, rồi dùng chầy giã nát tất cả các nguyên liệu nhé.
– Cắt đôi quả chanh, chà xát lên toàn bộ bề mặt da gà. Việc này giúp cách làm gà nướng muối ớt ngon hơn, da giòn hơn.
– Sau đó lấy hỗn hợp dầu điều vừa tạo thoa đều lên toàn bộ gà, từ trong ra ngoài.
– Tiếp tục lấy ½ hỗn hợp muối ớt thoa lên gà để giúp gà vừa vặn hơn nhé.
– Ướp gà khoảng 1 tiếng cho gà thấm gia vị.
– Sau khi gà đã ướp đủ thời gian, bạn cho gà vào lò hoặc cho lên bếp than tiến hành nước chín nhé.
– Đối với gà nướng, bạn nướng khoảng 30 – 45 phút là gà chín rồi. Để thử gà, bạn có thể dùng đũa chọc vào phần đùi gà, nếu gà không bị ra nước đỏ thì là gà đã chín nhé.
– Cách 1: Sử dụng ½ hỗn hợp muối ớt còn lại, vắt ½ quả chanh vào trộn đều là xong.
– Cách 2: Cho vào chén nhỏ 1 thìa đường + 1 thìa muối + nước cốt chanh + một ít hạt tiêu + ½ thìa nước mắm + ớt xay hoặc tương ớt, rồi khuấy đều.
8. Gà rang muối
Nguyên liệu: Gà, sả, hành khô, tỏi, ớt, bột rang muối, dầu ăn.
– Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
– Sả rửa sạch, thái sợi dài khoảng 3-4cm.
– Hành khô + tỏi bóc bỏ vỏ, thái lát mỏng.
– Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
– Bạn cho dầu vào chảo đun nóng, rồi xếp thịt gà vào tiến hành chiên chín với lửa nhỏ
Lưu ý: Đối với món gà rang muối, bạn đừng tiếc dầu ăn nhé. Hãy cho nhiều dầu ăn một chút, sao cho ngập ½ hoặc ngập xấp xỉ bề mặt thịt gà nhé.
– Sau khi gà chiên chín vàng cả 2 mặt, thì vớt thịt gà ra đĩa để ráo dầu.
– Chắt hết dầu thừa ra bát con cất đi.
– Sử dụng chảo chiên gà vừa xong vẫn còn bám dầu, bạn cho sả vào phi thơm khoàng 2 phút. Tiếp đó cho hành khô + tỏi + ớt và phi chung đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm là được.
– Cho thịt gà chiên chín cho vào đảo chung để thịt ngấm mùi thơm nhé.
– Đảo gà qua khoảng 3 phút thì cho 1 thìa canh bột rang muối vào thịt gà và xóc đều.
– Tắt bếp, cho thêm 1 thìa bột rang muối vào cho đến khi bề mặt thịt gà được phủ trắng bột rang thì thôi.
Lưu ý: Tùy vào từng loại bột rang, nếu bột nhạt thì bạn cho phủ trắng được. Còn nếu bột mặn thì bạn chỉ cho 1 thìa canh là đủ, nếu không gà bị mặn đó.
– Cuối cùng vớt thịt gà ra đĩa và thưởng thức.
9. Gà hấp bia
Nguyên liệu: 1 con gà, 1 chai bia, sả, ớt cay, lá gừng hoặc củ gừng, lá chanh, muối hạt to, hạt tiêu, mì chính.
– Thịt gà rửa sạch, xát với muối để loại bỏ phần lông tơ, khử mùi tanh của thịt đi.
– Để cách làm thịt gà hấp bia ngon, ngọt đúng điệu, bạn nên mổ gà kiểu mổ moi, chứ không nên mổ phanh nhé.
– Cho 1 thìa muối hạt to + 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa mì chính + lá chanh thái sợi + sả thái nhỏ. Sau đó trộn đều vào chà xát lên toàn bộ gà, từ trong ra ngoài cho gà ngấm gia vị.
– Ướp thịt gà khoảng 20 phút để gà thấm gia vị
– Cho bia vào nồi hấp + 200ml nước lọc rồi cho vỉ hấp vào -> xếp lá gừng lên vỉ -> cho gà lên trên + ớt thái nhỏ rắc đều lên gà -> cho sả thái khúc nhét vào bên trong bụng gà, rồi đậy vung lại, tiến hành hấp gà nhé.
– Khi hấp gà khoảng 5 phút, nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa để hấp gà, cho gà chín bằng hơi nước nhé.
– Hấp gà được 15 phút thì lật ngược gà lại cho gà chín đều.
– Hấp thêm 15 phút nữa thì dùng đũa chọc vào phần đùi gà, nếu gà không chảy nước đỏ là gà đã chín. Còn nếu gà bị chảy nước đỏ thì là gà vẫn chưa chín, bạn cần hấp thêm nhé.
– Khi gà hấp chín, đem chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn rồi xếp vào đĩa thưởng thức.
Hãy theo dõi Mytop.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé
Dương Huế
Bình luận