Thái Bình là một địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Nơi đây không chỉ đẹp mà còn có rất nhiều món ngon. Hôm nay, Mytop.vn chia sẻ cho bạn top 9 món đặc sản Thái Bình không thể bỏ qua.
1. Bún bung
Bún bung là món ngon nức tiếng tại Thái Bình mà những tín đồ ẩm thực. Hay những ai đang tìm hiểu về những món đặc sản của vùng đất này, không nên bở lỡ nhé.
Nếu là một người có niềm đam mê đặc biệt với nền ẩm thực xứ Bắc. Thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe về bún bung Hà Nội. Màu vàng ươm của nước dùng là điểm nổi bật của những bát bún bung Hà Thành. Thì bát bún bung Thái Bình lại khiến du khách mê mẩn bởi hương vị chát nhè nhè của có nước dùng đục nhờ nhờ. Điểm xuyết màu xỉn của hoa chuối qua lửa.
Vị của những bát bún bung hoa chuối Thái Bình không khiến thực khách bị ngấy chính bởi vị chát nhè nhè đó. Có thể nói rằng vị chát đó chính là đặc trưng của bún bung Thái Bình.
2. Bánh cáy làng Nguyễn
Nhắc tới Thái Bình, ngoài điểm đến chùa Keo cổ kính, đền Trần linh thiêng. Du khách còn ấn tượng với nhiều món ăn ngon đậm chất quê dân dã. Ngoài canh cá Quỳnh Côi, nem chạo Vị Thủy, bún bung, nộm sứa hay bánh giò Bến Hiệp… Thì bánh cáy cũng được xem là thức quà quê bình dị với không ít người.
Bánh cáy thành phẩm đạt chất lượng phải đảm bảo độ ngọt vừa phải. Thơm mùi lạc, vừng rang, ngậy vị của mứt bí, độ béo của xôi, dừa và vị cay cay của gừng… Khi cắn miếng bánh, thực khách sẽ cảm nhận được. Sự hòa quyện hương vị dẻo thơm, ngậy, bùi của những nguyên liệu từ ruộng đồng. Ẩn sau mỗi miếng bánh là cả quá trình làm tỉ mẩn. Chất chứa tấm quê chân tình của người dân làng Nguyễn.
3. Bánh gai Đại Đồng
Bánh gai có thể làm ra ở nhiều vùng quê khác nhau, mang nét hương vị riêng gắn liền với địa danh sinh ra nó, nổi tiếng như bánh gai Ninh Giang – Hải Dương, bánh gai Bà Thi – Nam Định, bánh gai Đại Đồng – Thái Bình.
Thôn Đại Đồng, xã Tân Hoà, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình có nhiều món ăn dân giã độc đáo. Trong đó có bánh gai đã trở thành đặc sản quê hương. Bánh gai có mặt ở Thái Bình trên dưới 400 năm. Xưa kia bánh gai chỉ làm trong dịp lễ Tết để thờ cúng hoặc làm quà biếu. Nhưng ngày nay nó đã trở thành một loại hàng hoá được làm quanh nắm.
Bánh gai ở Thái Bình có độ dẻo thơm của lớp bột nếp bên ngoài cùng. Với vị bùi béo của nhân đậu bên trong, ngọt nhưng không hề ngấy lại bảo quản được rất lâu.
4. Bánh cuốn tôm
Bánh cuốn tôm là đặc sản của thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Món bánh cuốn đã làm say lòng biết bao thực khách đến mức người ta còn có cả câu thơ: “Bánh cuốn mà cuộn nhân tôm. Để ăn buổi sớm đến hôm lại thèm”
Không giống với bánh cuốn những nơi khác là nhân với thịt bằm, nấm mộc nhĩ, bánh cuốn tôm của vùng biển Diêm Điền – Thái Bình chọn loại tôm vàng có lớp vỏ mỏng manh như tờ giấy bóng nhưng thịt lại cực ngọt, nhiều và thơm để làm nhân bánh cuốn.
5. Bánh nghệ
Bánh nghệ là một cái tên khá đặc biệt, một loại bánh ngon dân dã của người dân Thái Bình. Bánh nghệ là đặc sản mà Mytop khuyến khích bạn nên thưởng thức nếu có dịp vi vu đến vùng đất xinh đẹp này.
Nhắc đến cái tên bánh nghệ thì chắc chắn sẽ có nhiều người chợt sống lại tuổi thơ. Đây là một món bánh truyền thống, góp một sắc vàng vẽ nên khoảng trời tuổi thơ của rất nhiều người dân sống ở Thái Bình.
Sức hấp dẫn của món bánh này đầu tiên là đến từ hương thơm của nghệ bùi bùi, béo béo thoảng nhẹ nhẹ. Không dừng lại ở mùi hương thu hút, Mà màu vàng của những chiếc bánh này còn làm cho chúng trở nên vô cùng bắt mắt, vừa nhìn bụng thực khách đã vội cồn cào.
Những chiếc bánh có hình dáng không quá nổi bật nhưng lại có vị trí rất lớn trong văn hóa ẩm thực Thái Bình. Bánh nghệ thích hợp và ngon hơn khi ăn lúc còn nóng. Vì vậy hãy tranh thủ thưởng thức những chiếc bánh lúc vừa mới được trao tận tay, vẫn còn nóng hổi. Để có cơ hội cảm nhận rõ vị ngon của nó nhé.
6. Bánh giò Bến Hiệp
Đến Thái Bình đừng quên thưởng thức bánh giò Bến Hiệp. Bởi cũng làm từ những nguyên liệu đơn giản. Nhưng món bánh giò ở đây tạo được hương vị riêng độc đáo, cuốn hút. Những chiếc bánh giò mộc mạc. Bình dân thu hút mọi người, khiến ai đã ăn một lần đều nhớ mãi.
Bánh giò Bến Hiệp cũng như những loại bánh giò ở vùng đất khác. Nó có hình dài nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau, gói bằng lá chuối. Phần nhân của bánh rất đầy đặn, nhiều thịt và được nêm nếm rất vừa miệng. Da bánh dai dai nhưng không khó ăn chút nào.
7. Kẹo lạc làng Nguyễn
Ngoài bánh Cáy thì người ta còn biết đến thứ đặc sản Đông Hưng Thái Bình nổi tiếng là kẹo Lạc. Ngày xưa truyền thống mời bạn tâm giao bằng chén chè xanh. Miếng kẹo lạc mở đầu câu chuyện vui buồn trong cuộc sống. Kẹo Lạc trở thành loại kẹo đặc sản Thái Bình có mặt trong mọi đám cưới, ngày tết, hội làng của người dân địa phương.
Kẹo lạc giòn tan, ngọt vị đường mạch nha, bùi béo của lạc rang. Ăn kẹo lạc uống cốc trà xanh hay trà đá trở thành thói quen của nhiều người miền Bắc ngày nay. Cho dù ngày nay bạn có thể mua kẹo lạc ở bất cứ nơi đâu nhưng kẹo lạc làng Nguyễn vẫn là đặc sản Thái Bình ghi dấu ấn trong lòng du khách thập phương.
8. Nộm sứa Thái Thụy
Thái Thụy là huyện ven biển, không chỉ nổi tiếng là địa phương có truyền thống lịch sử văn hoá lâu đời. Nhiều điểm du lịch sinh thái, văn hoá tâm linh hấp dẫn như: cồn Ðen, Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn ven biển với nhiều loài chim, hải sản quý hiếm, Khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Ðức Cảnh… Mà còn được nhiều du khách biết đến với 2 món hải sản biển đặc trưng là nộm sứa và gỏi nhệch.
Nộm sứ Thái Thụy giòn ngon quyện với nước mắm có vị ngậy của lạc, vị thơm của rau, dừa tươi và một chút mực biển. Đây là món ăn mà bất kỳ ai đến Thái Thụy đều muốn thưởng thức.
9. Gỏi nhệch
Nhắc đến Thái Bình, chúng ta không thể không nhắc đến một món gỏi lạ miệng gây tò mò từ chính cái tên của mình, đó là gỏi nhệch. Đây là một trong những đặc sản nức tiếng mà khách du lịch nếu có cơ thể thì hãy mau thưởng thức khi đến tỉnh thành này.
Nguyên liệu chính của món gỏi này chính là cá nhệch, một loại cá rất thơm ngon của Thái Bình. Cách chế biến món gỏi này nhìn tuy có vẻ đơn giản. Nhưng thật ra đòi hỏi tâm huyết rất nhiều từ đầu bếp. Nếu không khéo léo, vị gỏi sẽ còn tanh nồng mùi cá, và không giữ được hương vị truyền thống của món gỏi này.
Cá nhệch được chọn kĩ càng và làm sạch, thái lát mỏng, trộn thính, xương được băm nhuyễn đem nấu thành nước chấm cá chẻo.
Trên đây top 9 món đặc sản Thái Bình không thể bỏ qua mà Mytop.vn muốn chia sẻ cho bạn. Nếu có dịp bạn hãy thưởng thức qua những đặc sản trên nhé.
Thu Huyền
Bình luận