Mỗi đất nước lại có văn hóa ẩm thực đặc trưng, riêng biệt tạo nên điểm nhấn, thu hút khách du lịch. Ấn Độ là quốc gia nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng, cảnh đẹp phong phú. Vậy ẩm thực Ấn Độ có những món ăn ngon nổi tiếng nào thu hút khác du lịch. Hãy cùng Mytop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1.Gà Makhani
Gà Makhani – bơ gà là món ăn lạ miệng và rất được ưa chuộng ở Ấn Độ. Món này nấu cho đến khi thịt gà mềm trong nước sốt cà chua cay. Theo truyền thống, món gà được nấu trong một tandoor – một lò đất sét hoặc kim loại hình trụ.
Nước sốt chuẩn vị được làm bằng cách nấu cà chua, tỏi và thảo quả tươi thành bột màu đỏ. Hỗn hợp bột này sẽ được xay nhuyễn sau khi làm mát. Sau đó, sẽ thêm bơ, các loại gia vị, sữa nguyên chất khô thêm vào món ăn.
2.Samosas
Samosas là món ăn truyền thống Ấn Độ. Có lẽ bởi vì samosas là một loại bánh ngon có thể chiên hoặc nướng với nhân bánh có vị mặn. Khoai tây sẽ được tẩm gia vị, hành tây, đậu Hà Lan và đậu lăng,…Có khi chúng sẽ được làm với thịt cừu xay, thịt bò xay hoặc thịt gà xay.
Tuy nhiên, người Ấn thường làm samosas thuần chay được làm theo kiểu bánh ngọt không có trứng và các sản phẩm từ sữa. Samosas thường được ăn kèm với nước sốt bạc hà ngọt hoặc tương ớt, nó là món ăn yêu thích của nhiều người.
3.Bánh mỳ Naan
Đây là loại bánh mỳ đặc trưng của người Ấn Độ. Naan là một loại bánh nướng bằng lò nướng có men thường được phục vụ trong các bữa ăn. Do có vị khá nhạt nên bánh mỳ Naan thường được ăn cùng với pho mát và cà ri. Bữa sáng người Ấn thường kết hợp bánh mỳ với chewy giòn, bơ và garlicky.
4.Rogan Josh
Rogan josh là một món ăn chính của Kashmiri – vùng phía bắc Ấn Độ. Món ăn có những miếng thịt cừu om được nấu với nước sốt tuyệt hảo. Nước sốt được làm từ hành tây nâu, sữa chua, tỏi, gừng và gia vị thơm.
Món ăn nổi bật với màu đỏ rực rỡ do sử dụng ớt Kashmiri khô. Loại ớt này sẽ ít nóng hơn khi bỏ hạt, bạn nên bỏ hạt ớt ra nếu không muốn nó quá cay và thậm chí là không thể ăn được. Đây là một món ngon phù hợp với khẩu vị của mọi người. Nếu bạn yêu thích thịt cừu, thì bạn nhất định phải thử món ăn này.
5.Gà Tandoori
Người Ấn Độ ăn Gà Tandoori ở mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm. Có thể gọi gà Tandoori là món ăn vừa bình dân lại vừa sang trọng bởi nó xuất hiện trong cả những bữa ăn hàng ngày lẫn những bữa tiệc quan trọng, thịnh soạn. Thật khó để tìm thấy bất cứ ai không yêu gà Tandoori, đây là công thức nướng gà nổi tiếng của Ấn Độ.
Món gà Tandoori truyền thống sẽ được nấu trong lò đất sét nhưng ngày nay thường chuẩn bị thịt gà ướp sữa chua nướng trên vỉ nướng hoặc trong lò nướng. Hương vị đặc trưng đến từ tandoori masala (một hỗn hợp gia vị bao gồm hạt rau mùi, gừng và nghệ để chỉ một vài loại). Món ăn này rất nổi tiếng và thật sự đáng để bạn bỏ thời gian ra thưởng thức.
6.Chaat
Chaat phải là món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Bắc Ấn. Chaat cũng là món ăn khá nổi tiếng trong các bữa tiệc.
Bước đầu tiên là làm bột papdi, sau đó tạo thành các vòng tròn mỏng và chiên ngập dầu. Những chiếc bánh quế này sẽ được phủ lên trên bằng khoai tây, đậu xanh và được làm khô với nước sốt sền sệt, cay ngọt.
7.Gà Tikka masala
Gà tikka masala là một món gà nướng thơm ngon với nước sốt kem đặc. Nước sốt từ cà chua, sữa chua được ướp với ớt, tỏi, gừng và garam masala – hỗn hợp gia vị phổ biến ở Ấn Độ.
Món này có hương vị nhẹ nhàng nhưng nồng ấm, hấp dẫn. Thịt gà được ướp qua đêm, nướng lên, sau đó nhẹ nhàng nấu trong nước thịt hơi khói. Món ăn này được rất nhiều du khách ưa thích.
8.Malai Kofta
Malai kofta là một món chay phổ biến và rất được yêu thích của Ấn Độ. Được làm bằng hỗn hợp khoai tây, cà rốt, đậu, đậu Hà Lan và ngô ngọt. Chúng được nấu chín, sau đó nghiền nhuyễn trước khi trộn với gia vị và paneer.
9.Chole
Món cà ri đậu xanh chole cổ điển được yêu thích ở Bắc Ấn Độ và đã trở thành món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới. Thường được ăn kèm với bánh mì men chiên Ấn Độ như poori hoặc bhatura.
Chole có thành phần chủ yếu là đậu xanh và hỗn hợp gồm nhiều gia vị mang đặc trưng của Ấn Độ. Tạo cho món ăn có hương vị độc đáo riêng.
Mai Huế
Bình luận