Với sự độc đáo và đa dạng, những món ăn của Pháp luôn được xem là cái nôi của ẩm thực châu Âu. Người Pháp luôn được đánh giá là “sành ăn” và rất cẩn trọng trong việc ăn uống, đặc biệt còn thể hiện cả tính nghệ thuật trong cách sắp xếp cũng như thưởng thức món ăn. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, có thể cho ra mắt những món ăn ngon, giản dị nhưng đầy sự “mê hoặc” với người thưởng thức.
1.Bánh Macaron
Được mệnh danh là chiếc bánh “Hamburger” nhiều màu sắc của người Pháp, Macaron đã trở thành món ăn vặt yêu thích của người dân Pháp. Chỉ với hai miếng bánh mỏng kẹt lại và có nhân ở trong. Đây là loại bánh ngọt được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và một chút màu thực phẩm. Nhân bánh thường được lấp đầy với mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh.
Nếu trước đây Macaron chỉ được dùng trong các buổi trà chiều của giới sành ẩm thực Pháp và các nước châu Âu. Thì nay nó có thể được tìm thấy ở rất nhiều các cửa hàng bánh ngọt trên khắp thế giới. Macaron còn xuất hiện trong các bữa tiệc đám cưới hay trở thành những món quà mà người ta dành tặng nhau.
2.Ốc sên nướng
Ốc sên được người Pháp gọi với cái tên Escargot. Loài ốc này đặc sản trong thực đơn của Bồ Đào Nha, hay vùng Catalan ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ở Pháp, ốc sên mới phát triển và trở thành một món ăn tinh tế, rất được yêu thích.
Ốc sên là món ăn được người Pháp đặc biệt yêu thích. Và trở thành món ngon truyền thống trong văn hóa ẩm thực nước Pháp. Đây là món ăn lạnh thường được phục vụ trước trên bàn ăn trong mỗi lễ hội ở Pháp. Người ta ước tính rằng, mỗi năm ở Pháp sử dụng tới 60 nghìn tấn thịt ốc sên, tương đương với 300 nghìn tấn ốc sên tươi.
3.Bánh Crepe
Bánh Crepe có xuất xứ từ vùng Bretagne, nước Pháp. Đây là loại bánh không cần lò nướng. Được làm từ lúa mạnh hay lúa mỳ trộn với trứng, bơ hoặc sữa. Sau đó tráng mỏng và chiên vàng đều cả 2 mặt. Với những nguyên liệu rất dễ kiếm, cách làm đơn giản.
Bạn có thể ăn crepe kèm với kem lạnh, sốt socola hoặc sốt caramel. Hoặc rắc thêm một ít đậu phộng, hạt hạnh nhân. Chiếc bánh này có thể làm ở bất kỳ căn bếp nào. Từ nhà hàng cao cấp đến các căn bếp của gia đình.
4.Croque Monsieur
Là món ăn rất được ưa chuộng của Pháp dành cho những ai thích bữa sáng nhanh gọn. Tuy thành phần khá đơn giản, chỉ bao gồm bánh mì sandwich, thịt nguội, trứng, phô mai và nước sốt bơ sữa. Nhưng chắc chắn món bánh mỳ này sẽ khiến bạn mê mẩn.
Ở một số nước, sandwich chỉ dùng để ăn sáng. Nhưng ở Pháp, món “croque monsieur” này được phục vụ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
5.Salade Nicoise
Món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Pháp đó là những món Salad. Salade nicoise là một món salad nổi tiếng nhiều nơi trong các nhà hàng các bạn sẽ thường thấy phục vụ món salad này. Salade nicoise có nguồn gốc từ thành phố Nice xinh đẹp. Nơi đây có nguồn hải sản phong phú, đa dạng các loại rau xanh.
Người dân địa phương đã sáng tạo ra món salad này nguyên liệu chính là rau xanh, cà chua, cà ngừ và trứng. Cách nêm nếm gia vị khiến cho các nguyên liệu quyện và nhau mà vẫn được sự tươi ngon riêng. Món này được dùng làm món khai vị. Nhưng cũng có thể là bữa ăn đầy đủ, dùng kèm rượu vang.
6.Bouillabaisse
Bouillabaisse là món súp hải sản truyền thống. Bắt nguồn từ thành phố Marseilles, miền Nam nước Pháp. Bouillabaisse nấu với các loại thảo mộc đặc biệt. Như nghệ tây, tỏi, vỏ cam zest, lá nguyệt quế và thì là rất tốt cho sức khỏe.
Bouillabaisse với rượu vang trắng chắc chắn là sự kết hợp hoàn hảo sẽ đem lại cho thực khách một buổi tối khó quên.
7.Moules Marinières
Đây là một trong những món ăn truyền thống của Pháp. Tuy nhiên nó lại có nguồn gốc từ Bỉ. Pháp có cách chế biến đặc biệt để món ăn này trở nên vô cùng hấp dẫn. Và trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Pháp.
Có rất nhiều cách để chế biến các món ăn từ trai. Nhưng ngon và giữ gần như được nguyên vẹn hương vị của trai thì phải kể đến món trai hấp. Trai được đem ướp với rượu vang cùng với tỏi, một số gia vị cay và hẹ tây đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một hương vị khó cưỡng.
8.Món Steak Tartare
Tartare Steak là món thịt bò sống được nhiều người biết tới trên thế giới. Món ăn này thực chất chỉ là thịt bò hoặc đôi khi là thịt ngựa được băm hoặc thái nhỏ. Món ăn sẽ bao gồm một phần thịt sống đã băm, kèm với đó là hành hoa, hạt tiêu, nước sốt, đôi khi thêm một quả trứng sống và bánh mì lúa mạch đen.
Món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy có vị tanh hay vị ngây ngấy của thịt sống. Đây quả là một điều tuyệt vời trong ẩm thực Pháp mà những người đầu bếp ở đây quả là một nghệ sĩ đã tạo nên được “ linh hồn” cho món ăn.
Mai Huế
Bình luận