Ramen có nguồn gốc từ đâu vẫn là một câu hỏi không rõ ràng. Nhiều nguồn cho rằng mì ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng người ta không rõ nó được du nhập vào Nhật Bản từ khi nào. Nhiều nguồn khác cho rằng nó được phát minh ở Nhật Bản vào đầu thế kỷ 20. Món ăn đặc trưng của người nhật và rất được yêu thích….
1.shoyu ramen
Loại mì ramen phổ biến nhất ở Nhật là shoyu ramen. Nước sốt Tare có vị cơ bản là shoyu cùng với nước dùng được ninh từ thịt heo, thịt gà, các loại hải sản,…Các loại shoyu và nước dùng khác nhau cũng tuỳ từng cửa hàng và từng khu vực. Vì vậy mặc dù chỉ nói rất đơn giản là shoyu ramen thì hương vị cũng có nhiều loại khác nhau. Tuỳ từng loại mì kết hợp mà ấn tượng khi ăn cũng rất khác nhau.
2.shio ramen
Nhìn chung shio ramen có hương vị khá dịu và nhẹ nhàng. Khác với shoyu và miso, muối. Bản thân nó không tạo ra màu sắc vì vậy nước dùng cũng trong suốt. Và vì vậy các bạn sẽ thấy món mì ramen này có độ trong. Có thể dễ dàng nhận thấy đặc trưng của nguyên liệu. Cũng có thể nói đây là loại ramen mà việc chế biến không đơn giản. Những năm gần đây, có nhiều loại shio ramen có hương vị đậm đà. Có vị ngọt từ nước dùng và nước sốt tare vị muối.
3.miso ramen
Mặc dù không có nhiều cửa hàng có thể ăn như shoyu ramen hay shio ramen. Nhưng miso ramen cũng rất được yêu thích bởi người Nhật. Trong chiếc chảo gang tròn sâu lòng, người đầu bếp sẽ chiên ở nhiệt độ cao. Các nguyên liệu như miso, rau, rồi thêm nước dùng vào. Nhờ đó mà tạo ra được hương vị đặc thù của mì ramen này. Trên bề mặt món ăn sẽ có mỡ, làm cho món ăn có vị đậm. Đồng thời cũng đóng vai trò như nắp vung, tránh cho nước dùng nhanh bị nguội.
4.Tonkotsu ramen
Món ăn được đặc biệt yêu thích rộng rãi ở Kyushu là Tonkotsu ramen. Thông thường nước dùng có màu trắng đục với xương heo được ninh nhừ trong nhiều giờ. Độ đậm và hương vị của mì khác nhau tuỳ theo từng loại thịt heo được sử dụng và thời gian ninh. Món ăn có đặc trưng là việc sử dụng sợi mì mảnh, lượng mì cũng ít hơn các loại khác. Mì ramen cũng hay sử dụng tỏi làm gia vị. Là 1 trong những đặc trưng của món ramen ở đây.
5.Toripaitan ramen
Toripaitan ramen nhìn bên ngoài khá giống với tonkotsu ramen. Do nước dùng trắng đục được ninh từ xương gà trong nhiều giờ nhưng vị thì lại hoàn toàn khác. Cũng tuỳ từng cửa hàng và tuỳ từng khu vực mà sẽ có mùi rất đặc thù. Nhưng toripaitan ramen thì hầu như không có mùi như thế. So với tonkotsu ramen thì ít bị chia thành 2 trường phái rõ ràng thích hoặc không thích. Cũng có thể nói đây là loại mì ramen rất dễ ăn.
6.Aburasoba
Aburasoba nói một cách đơn giản là loại ramen không có nước dùng. Còn được gọi là “mì không có nước dùng”, hay “mì trộn”. Mặc dù không có nước dùng nhưng có thể các bạn sẽ thấy khác lạ. Khi xếp vào cùng loại với ramen, tuy vậy ở Nhật lại vẫn được chấp nhận rộng rãi. Đặc trưng của món ăn là thưởng thức mì cùng với nước sốt tare rất ít. Nước sốt sẽ hay bị còn lại ở dưới đáy bát vì vậy các bạn nên trộn thật đều khi ăn.
7.Tsukemen
Tsukemen là món mì được chấm vào nước dùng khi ăn giống món zarusoba. Ramen thông thường là sợi mì được luộc chín rồi cho vào nước dùng nóng hổi. Tuy nhiên tsukemen thì sợi mì sau khi được luộc chín sẽ được trụng qua nước lạnh. Ăn cùng với bát nước dùng để riêng. Nguyên liệu chính vẫn là mì nhưng sợi mì to hơn sợi mì ramen thông thường. Lượng cũng nhiều hơn. Nước dùng cũng có vị đậm đà để ăn kèm với sợi mì cho phù hợp.
Các loại mì ramen rất phong phú, còn có cả “ramen địa phương” gắn liền với mỗi địa phương ở Nhật. Trong các loại ramen địa phương, có nhiều loại liên quan mật thiết với lịch sử. Khí hậu của nơi đó, vì vậy việc tìm hiểu về các loại ramen đó cũng rất thú vị. Hãy thử và cảm nhận các loại mì ramen này nhé!
Thu Hương
Bình luận