Ẩm thực luôn là một nguồn cảm hứng vô tận cho con người. Chính những nét riêng trong ẩm thực từng vùng miền đã tạo nên thế giới ẩm thực đa sắc màu. Với ẩm thực Việt rất đa dạng và có rất nhiều món ăn độc lạ nhưng cũng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy cùng Mytop.vn khám phá xem những món ăn nào sẽ là “độc nhất vô nhị” tại đất nước chúng ta nhé.
1. Sỏi mầm
Nếu chỉ nghe tên, chắc không ít người băn khoăn và liên tưởng ngay món” mầm đá” trong truyện Trạng Quỳnh hoặc nghĩ mình sắp được nếm một món ăn mang hình dáng giống… sỏi. Tuy nhiên tên gọi này thực chất xuất phát từ cách chế biến.
Khi gọi sỏi mầm, thực khách sẽ được thưởng thức món thịt lợn rừng chế biến theo một cách đặc biệt. Mỗi suất ăn bao gồm 3 – 4 viên sỏi được nung thật nóng, dùng để nướng chín thịt heo rừng. Lợn rừng sau khi được ướp gia vị thì được đặt lên sỏi. Sức nóng từ viên sỏi sẽ nướng và giúp làm chín thịt.
2. Nậm pịa
Nậm pịa là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái ở Mai Châu, Hòa Bình. Món nậm pịa Tây Bắc là món ngon truyền thống của bà con dân tộc Thái ở vùng cao, thường xuất hiện ở các dịp đám đình, lễ hội hay những bữa tiệc đãi khách.
Đây được xem là món ăn đặc sản mà du khách nên thử một lần khi đến với vùng đất cao nguyên. “Nậm” có nghĩa là “canh” trong tiếng Thái, còn “pịa” là chất dịch sền sệt trong ruột non của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, hay còn được gọi là phân non hoặc kém tế nhị chút là“ cứt non”.
3. Cháo Mối
Bát cháo mối với màu nâu của mối có mùi thơm rất đặc trưng, bổ dưỡng từ lâu đã trở thành nét độc đáo trong ẩm thực của đồng bào Cơ Tu. Đây là món ăn đặc sản của dân tộc này. Mùa bắt mối diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch, bà con tranh thủ bắt mối để rang ăn, rang xong giằm nước mắm hoặc giã với muối.
4. Chuột đồng nướng
Không còn xa lạ với người dân Việt Nam, chuột đồng được chế biến thành nhiều món khác nhau như: chuột đồng nướng, rô ti, xào sả ớt, áp chảo… Hiện nay chuột đồng đã trở thành món đặc sản của các quán ăn, nhà hàng.
Tại các chợ huyện, chuột đồng được bán với giá từ 50.000 – 70.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, nghề săn chuột đồng còn giải quyết việc làm cho các lao động nông thôn mùa nước nổi.
5. Các món ăn từ Châu Chấu và Bọ Xít
Khi nghe đến tên bọ xít rang hay châu chấu rang chắc hẳn nhiều người nghĩ đây là một món ăn quái dị và không dám ăn. Nếu bạn đặt chân đến (Sơn La) du lịch trong những ngày hè, bạn hãy một lần thử món bọ xít rang độc đáo này để biết lý do tại sao người ta lại có thể gọi món ăn này là đặc sản Sơn La.
6. Nhộng tằm rang
Để chế biến món nhộng tằm rang lá chanh. Thường lựa chọn những con nhộng tằm tươi. Không bị dập nát và bị thâm đen. Lớp vỏ bên ngoài có màu vàng bóng. Sau đó, rửa sạch đem chần qua nước sôi rồi mới vớt ra rổ để cho ráo nước.
Các gia vị để chế biến món nhộng rang bao gồm: Lá chanh thái chỉ, hành lá cùng với ớt thái nhỏ, muối, mì chính, hành tím thì đập dập và băm nhỏ. Sau khi chuẩn bị xong gia vị, sẽ cho chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn và phi thơm hành lên. Sau đó rang cho đến khi nhộng chuyển sang màu vàng là có thể chế biến xong món nhộng tằm. Nhộng Tằm là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người dân. Nhất là ở các địa phương có nghề nuôi tằm.
7. Dế mèn chiên giòn
Dế mèn là món ăn chế biến từ côn trùng rất phổ biến hiện nay. Từ một thức ăn dân dã thôn quê. Thịt dế mèn đang phát triển trở thành một trong những món đặc sản hút khách sành ăn.
Việc chế biến món ăn từ dế mèn trở lên khá là phổ biến hiện nay. Vì món đặc sản dế mèn ăn rất lạ miếng, thơm ngon. Các món ăn làm từ dế mèn có giá trị dinh dưỡng cao. Giàu chất béo, chất đạm và vi lượng cao.
8. Con rươi
Là đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc nước ta và nổi tiếng nhất là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương. Từ con rươi các chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Như: nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào của niễng, rươi hấp, rươi rang muối, rươi nấu măng. Thậm chí có món riêu rươi nhưng phổ biến nhất là món chả rươi truyền thống.
Trên đây là top 8 món ăn độc nhất vô nhị ở đất nước Việt Nam chúng ta. Bạn đã từng ăn thử những món ăn có 1 – 0 – 2 này chưa?
Mai Huế
Bình luận