Ăn chay không chỉ thể hiện tín ngưỡng, tôn giáo mà còn góp phần nâng cao sức khỏe. Có rất nhiều món ăn chay khác nhau. Hôm nay, Mytop.vn chia sẻ cho bạn top 8 món ăn cho người ăn chay và ngày thanh tịnh nhé.
1. Chả lá lốt chay
Miếng chả lá lốt thơm ngon, dậy mùi đặc trưng của lá thơm qua mấy con ngõ khiến nhiều người yêu thích hương vị này. Nhưng chả lá lốt với những nguyên liệu làm từ các loại thịt sẽ khiến bạn tăng cân. Chỉ có thể ăn vài miếng là đã quá chán ngán, bạn nên học cách biến tấu đầy sáng tạo với món chả chay.
Nguyên liệu:
- Đậu phụ 300 gram (3 bịch)
- Lá lốt 20 cái
- Nấm hương 50 gram
- Nấm tai mèo 50 gram (mộc nhĩ)
- Hạt nêm chay 10 gram
- Tiêu 10 gram
- Dầu ăn 10 gram
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu sau đó xắt nhỏ nấm hương, lá lốt. Mộc nhĩ đem ngâm nước nóng cho nở sau đó thái sợi nhỏ.
- Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn, lá lốt thái nhỏ với hạt nêm và hạt tiêu để tạo thành hỗn hợp nhân đậu phụ.
- Trải lá lốt xuống đĩa hoặc thớt, cho một lượng hỗn hợp đậu phụ vừa đủ lên bề mặt lá, cuốn đều và chặt tay.
- Cho lên chảo, chiên với lửa nhỏ để lớp nhân trong được chín đều mà phần lá không bị quá cháy.
- Tắt bếp, gắp chả ra đĩa dùng với cơm. Có thể dùng thêm xì dầu hoặc nước mắm chay để miếng chả được đậm đà hơn.
2. Canh ngũ sắc
Vào những ngày mùng 1, hôm rằm hay những ngày lễ thanh tịnh, một tô canh chay ngũ sắc sẽ khiến mâm cơm thắp hương thêm hấp dẫn. Canh ngũ sắc có độ ngọt ninh từ rau củ khiến bữa cơm thêm thú vị, không ngấy như những món canh hầm từ thịt, xương heo,… Hơn nữa món canh đầy màu sắc này sẽ khiến lũ trẻ gia đình bạn rất ưa thích, thu hút chúng nhờ đó những bữa cơm với trẻ nhỏ không phải quá khổ sở “vật lộn” với chúng.
Nguyên liệu:
- 1 trái bắp Mỹ
- 1 củ cà rốt
- 1 miếng đậu hũ trắng
- 250g bông cải xanh
- 250g cải thảo, gia vị, tỏi phi, ngò
Cách làm:
- Cà rốt tỉa hoa, bắp cắt khúc, cải thảo và bông cải cắt miếng vừa ăn.
- Nấu 1 lít nước sôi, cho bắp cắt khúc vào nấu khoảng 10 phút để ra chất ngọt
- Cho cà rốt, cải thảo, bông cải xanh vào nấu sôi trong 5 phút
- Cuối cùng cho đậu hũ vào, nêm gia vị vừa ăn, trang trí ngò và tỏi phi.
3. Lagu chay
Lagu chay có hương vị đậm đà nhờ sự kết hợp hài hòa của các loại rau củ và nước cốt dừa béo ngậy, càng ăn càng càng mê. Lagu chay là một món ăn rất bổ dưỡng, nước sốt dưới sền sệt như sốt vang ăn kèm bánh mì rất ngon. Vào những ngày đầu năm nên ăn món ăn đầy màu sắc này để xua tan vận khí, rước may vào nhà, đây cũng là một trải nghiệm vị giác mới cho bạn trong ngày ăn chay thanh tịnh.
Nguyên liệu:
- Cà rốt 700 gr
- Khoai tây 400 gr
- Nấm đông cô 100 gr (khô hoặc nấm hương)
- Tàu hủ ky cọng 100 gr (hoặc đậu hủ)
- Sốt cà chua 1 hộp
- Boa rô 20 gr
- Dừa tươi 2 trái
- Đậu Hà Lan 200 gr (hoặc đậu trắng tây)
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng canh
- Đường phèn 50 gr
Cách làm:
- Nấm đông cô khô đem ngâm nước ấm cho mềm rồi rửa sạch. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch đậu Hà Lan và nhặt bỏ các hạt hư hỏng. Nếu bạn dùng hạt khô thì tốt nhất nên ngâm trước khi nấu nhé. Tàu hủ ky bẻ khúc vừa, rửa sạch bụi rồi chiên vàng giòn.
- Phi thơm boa rô rồi cho nấm đông cô ngâm nở vào xào cùng ít hạt nêm. Cho khoai tây cà rốt vào xào cùng sốt cà chua. Nước dừa tươi bắt lên sôi, cho nấm đã xào vào. Rồi lần lượt cho cà rốt, khoai tây, đậu và tàu hủ ky vào nồi. Nêm hạt nêm, muối và đường phèn cho vừa khẩu vị. Rau củ chín tới thì tắt bếp.
4. Bánh canh chay
Ăn chay với một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đem lại nhiều lợi ích cho mỗi chúng ta. Ăn chay đủ chất không lo sợ những hóa chất độc hại và bệnh tật. Như món bánh canh chay này vừa thanh đạm vừa thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ chiên 4 miếng
- Tàu hủ ky tươi chiên 2 miếng
- Nấm rơm 200 gr
- Chả quế chay 1 miếng
- Nấm đông cô 50 gr (khô)
- Sắn 1 củ
- Bánh canh bột gạo 1 kg
- Hành lá 3 nhánh
Cách làm:
- Nấm rơm cắt gốc, ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi vắt nhẹ nhàng để ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại qua 2 – 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo, cắt nấm làm đôi. Đối với nấm đông cô khô, bạn ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nấm mềm rồi vắt ráo nước. Củ sắn rửa sạch, cắt nhỏ hoặc thái múi cau để nấu nước lèo. Đậu hủ cắt khúc khoảng 2 – 3cm sao cho vừa ăn. Chả quế thái lát mỏng. Bánh canh bạn trụng sơ khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước lọc vào đun sôi. Nước sôi cho thì cho củ sắn vào nấu ở lửa nhỏ trong vòng 20 phút để củ sắn ra hết chất ngọt rồi vớt bỏ. Tiếp theo cho lần lượt đậu hủ, nấm rơm, nấm đông cô, chả chay vào nồi. Nấu thêm khoảng 10 phút cho nguyên liệu chín, mềm thì tắt bếp. Rắc thêm một ít tiêu để món ăn thêm dậy mùi.
5. Đậu hũ non sốt cay
Nấu ăn chay luôn là đề tài muôn thuở khi bắt đầu vào đầu và giữa tháng. Tuy nhiên, để làm phong phú thực đơn chay là điều không đơn giản đối với các “đầu bếp” chuyên các món mặn như mình. Món “đậu hũ non sốt cay” là một món chay mình lấy cảm hứng từ đậu hũ non.
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu phụ to
- Nước tương, muối ăn, đường trắng, ớt bột hàn quốc, vừng trắng
- 1/4 củ hành tây
- Nửa nhánh tỏi, 1 nhánh hành lá
Cách làm:
- Đậu phụ bạn mua về để lên trên một chiếc khăn mỏng hoặc là giấy ăn để thấm hết phần nước, để đến lúc rán sẽ không bị bắn. Sau đó bạn cắt đậu thành những miếng vừa ăn.
- Làm nóng chảo dầu lên rồi bạn rán vàng đậu. Khi mà đậu chín thì bạn bỏ riêng ra một đĩa.
- Pha một hỗn hợp nước sốt cùng với 1 thìa nước tương, 1 thìa đường trắng, 1 thìa muối ăn, 1 thìa bột ớt.
- Hành tây bạn băm nhỏ, tỏi đem giã dập, hành lá bạn thái nhỏ rồi đem phi thơm trên chảo cho đến khi bạn thấy màu ngả vàng rồi thì cho nước sốt đậu vào trong nấu cho sôi.
- Cho đậu phụ vào trong nồi nước sốt và bạn om trong khoảng 7 đến 10 phút cùng với lửa nhỏ là được nhé.
6. Gỏi cuốn ngũ sắc
Gỏi cuốn ngũ sắc chay sau khi hoàn thành trông rất bắt mắt. Vì có nhiều màu sắc khác nhau của 5 loài rau củ quả cùng nấm và tàu hũ ky. Khi ăn vào thì cảm nhận được độ giòn của rau củ, vị ngọt cùng nấm.
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 10 miếng
- Bún tươi 100 gr
- Tàu hũ ky tươi 100 gr
- Nấm linh chi nấu 100 gr
- Bắp cải tím 150 gr
- Cà rốt 100 gr
- Dưa leo 100 gr
- Dứa 100 gr
- Rau thơm 50 gr
- Hành boa – rô 15 gr
- Sả 15 gr
- Gừng 5 gr
- Ớt sừng 1 trái
Cách làm:
- Đầu tiên bạn hãy cắt tàu hũ ky thành những sợi nhỏ. Hành boa rô, sả, gừng và ớt sừng đều băm nhuyễn rồi để riêng biệt. Cũng tương tự như trên, bắp cải tím, dứa, cà rốt, dưa leo bạn cũng đem đi cắt thành sợi nhỏ rồi để riêng biệt nhé.
- Bạn đặt một cái chảo lên bếp rồi cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn và làm nóng. Sau đó cho hành boa rô, sả băm vào và đảo đều lên là được. Sau đó bạn cho vào hỗn hợp trên nấm linh chi nâu và tàu hũ ky cùng những gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương và 1/2 muống đường vào rồi đảo đều lên và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nhé rồi tiếp tục đảo trong 1 phút là có thể tắt bếp và vớt ra.
- Đặt 1 cái bánh tráng lên thớt và quét 1 lớp nước mỏng. Sau đó bạn xếp những loại rau củ: bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, dứa, rau thơm cùng bún, nấm và tàu hũ ky theo chiều dài và chồng lên nhau. Tiếp theo bạn gấp 2 bên bánh vào trong và cuốn lại. tiếp tục như thế cho đến khi hết phần nguyên liệu nhé.
7. Nem chay
Nem chay là một món ăn được nhiều người yêu thích. Ăn một miếng và cảm nhận sự giòn tan hòa quyện giữa các nguyên liệu rau củ thanh ngọt, không hề gây ngấy. Dùng bánh đa nem để làm vỏ cuốn hoặc thay thế bằng váng đậu khi rán sẽ giòn rụm. Chú ý cuốn nem thật chặt tay, chiên trong chảo ngập dầu để nem được giòn đều, thoạt nhìn miếng nem cuốn sẽ chẳng khác gì nem rán truyền thống, vẫn màu vàng ruộm nhưng điều đặc biệt nằm ở hương vị thanh ngọt của rau củ ăn nhiều mà không sợ béo.
Thành phần:
- Các loại rau củ tươi: cà rốt, củ đậu, hành tây, hành hoa, giá đỗ, đậu phụ
- Các loại rau củ khô: mộc nhĩ, nấm hương
- Thực phẩm khô: miến dong, bánh đa nem
- Gia vị: dầu ăn, đường, mỳ chính, tiêu, chanh
Cách làm:
- Các loại rau: cà rốt, củ đậu, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo thái chỉ, cắt nhỏ
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch để ráo băm nhỏ
- Miến dong trần qua nước sôi rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo, cắt nhỏ
- Đậu phụ bóp nhỏ trộn cùng cà rốt, củ đậu, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, cùng miến dong băm nhỏ, nêm tiêu, mỳ chính cho vừa (chú ý với món nem không nên tra muối vì bánh đa đã có vị mặn)
- Bánh đa vuông cắt đôi, trải bánh ra khay cho nhân rau vào giữa gói tròn dài từ 3cm đến 4cm
- Đặt chảo dầu đun nóng thả nem vào rán nhỏ lửa đảo nhẹ tay để vỏ cứng chuyển màu vàng rơm là được
8. Nấm chiên xù
Nấm có mùi hương khiến nhiều người mê hoặc, giòn thơm, ăn vừa bổ lại phòng chống được nhiều loại bệnh, tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… Hãy thử chiên giòn với loại nấm đùi gà trông chẳng khác những chiếc đùi gà thứ thiệt ngoài hàng ăn đâu nhé.
Nguyên liệu:
- Nấm rơm (hoặc các loại nấm khác) 300 gr
- Bột chiên giòn 70 gr
- Bột chiên xù 50 gr
- Hành tím băm 1 thìa cà phê
- Tương ớt 1 thìa canh
- Nước tương 1 thìa canh
- Dầu ăn 300 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm)
Cách làm:
- Nấm rơm sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần chân, ngâm qua nước muối pha loãng trong 30 phút, sau đó rửa lại cho sạch rồi để ráo. Bạn cho nấm ra tô để ướp, cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa canh nước tương vào. Trộn đều cho nấm thấm gia vị, ướp khoảng 10 phút.
- Cho 70gr bột chiên giòn ra tô sau đó bạn từ từ cho nước vào và trộn đều cho đến khi bột sền sệt là được. Vừa quậy bột bạn vừa nghiền các phần bột bị vón cục ra nhé! Sau đó bạn cho 1 thìa cà phê hành tím băm vào.
- Bạn cho 50gr bột chiên xù ra tô, để áo 1 lớp trước khi chiên. Bắc chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào đun nóng, bạn dùng cây tăm dài để xiên nấm, nhúng qua một lớp bột chiên giòn sau đó là lăn đều qua lớp bột chiên xù. Khi dầu sôi, bạn cho nấm vào chiên, lần lượt như vậy cho đến hết. Chiên với lửa vừa, đến khi nấm vàng giòn đều thì bạn gắp ra cho ráo dầu.
Trên đây là top 8 món ăn cho người ăn chay và ngày thanh tịnh mà mytop chia sẻ cho bạn. Mong rằng bạn sẽ thêm được những món chay ngon và bổ dưỡng nhé.
Thu Huyền
Bình luận