Châu Á là khu vực rất đa dạng về ẩm thực và văn hóa. Hôm nay. Mytop.vn chia sẻ cho bạn top 10 đặc sản ngon nổi tiếng của Châu Á. Nếu bạn đi du lịch Châu Á thì đừng quên thưởng thức những món ăn dưới đây nhé!
1. Phở – Việt Nam
Phở là món ăn đã có từ rất lâu đời, có thể cũng không ai biết chính xác được món ăn này chính xác có mặt từ bao giờ. Phở đã có mặt ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn nhỏ ven đường đến những nhà hàng, khách sạn lớn, sang trọng. Phở nhiều lần được CNN, BBC, Business Insider,… bình chọn là top những món ăn ngon nhất châu Á. Năm 2016, Liên minh Kỷ lục Thế giới – Wordkings, phở là một trong 3 món ăn Việt Nam vào top 100 ngon nhất thế giới. Để thưởng thức chuẩn vị phở, du khách được khuyên nên đến Hà Nội, với các thương hiệu nổi tiếng như phở Bát Đàn, phở Thìn, phở Lý Quốc Sư…
Một tô Phở Việt Nam với những nguyên liệu hết sức đơn giản từ gạo, thịt bò, rau,… Nhưng đã tạo nên sự riêng biệt, nét đẹp và trở thành món ăn đường phố hấp dẫn của Châu Á. Phở không chỉ được người dân Việt Nam mà còn được đông đảo bạn bè thế giới ưa thích. Là bởi thế nước dùng thơm ngọt được chế biến kì công từ xương ninh, hoa hồi, thảo quả, gừng,… Món ăn tuyệt vời này bạn ở Việt Nam có rất nhiều quán ăn ngon dành cho bạn bè yêu du lịch và yêu đất nước Việt Nam.
2. Gỏi cuốn – Việt Nam
Gỏi cuốn hay còn được gọi là nem cuốn là một món ăn khá phổ biến ở Việt Nam. Để làm ra món gỏi cuốn ngon cần có các nguyên liệu như rau xà lách, giá, rau thơm, húng quế, tía tô, tôm khô, rau thơm, thịt luộc, tôm tươi.. Tất cả được cuộn trong vỏ bánh tráng mềm dẻo.
Khi thưởng thức món gỏi cuốn thì người ăn có thể để vào trên bánh tráng các loại rau, nhân thịt và bún để ăn đầy đủ hương vị và no hơn. Nước chấm ăn cùng với món gỏi cuốn có thể là nước mắm ớt hay là mắm. Nên tùy thuộc vào khẩu vị của người dùng từng địa phương.
3. Pad Thái – Thái Lan
Pad Thái tuy là món ăn dân dã, giản dị nhưng món ăn này có thể chiếm trọn cảm tình của những cái miệng khó tính nhất. Khi mì chiên lên rồi trộn cùng với nước sốt tôm, me, đậu phụ, bột ớt và nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau. Khiến bản thân món ăn này trở nên hấp dẫn và khác biệt. Pad Thái ngon nhất là ở cửa hàng Thip Samai nằm trên đường Mahachai, Old City, thủ đô Bangkok.
Để thưởng thức Pad Thai ngon đúng vị. Bạn nên ăn đúng cách. Người Thái ăn Pad Thai như món ăn chính, gia vị của món mì xào này được chế biến theo phương pháp truyền thống. Có vị chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Những nguyên liệu của món Pad Thái không cay. Vì vậy nên cho ớt sấy khô vào. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị đắng từ lá hẹ và vị chát của hoa chuối và vị chua của nước chanh. Để ăn Pad Thai ngon nhất bạn cũn nên cho thêm mắm, đường vào nêm nếm cho vừa vị ăn. Món mì xào nổi tiếng này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và do đầu bếp Thái Lan sáng tạo thành món ăn đặc sản của xứ sở chùa Vàng.
4. Sushi – Nhật Bản
Sushi có thể nói là món ăn nổi tiếng trên thế giới. Là món ăn mang tính nghệ thuật của đất nước Nhật Bản. Ở những tiệm nổi tiếng như của nghệ nhân Jiro. Người đã nhận được 3 sao Michelin, món ăn truyền thống của Nhật Bản này. Thậm chí còn đỉnh cao hơn nữa. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn sushi do chính nghệ nhân Jiro làm thì có một chỗ trong số vỏn vẹn 10 chỗ ngồi khiêm tốn của quán. Bạn sẽ được ăn món ăn sushi tươi ngon hoàn hảo và chứa đựng cả một tuyệt tác nghệ thuật.
Sushi không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó còn chứa đựng cả một phần văn hóa Nhật Bản trong đó. Món sushi đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 1300 năm. Cho đến nay, sushi có đến hơn một trăm món khác nhau với rất nhiều cách thức chế biến cầu kỳ và phức tạp như Nigiri, Maki, Gunkan, Temaki… Nhưng nhìn chung sushi đều được chế biến với công thức chung gồm cơm gạo Nhật trộn giấm với phần hải sản, thịt, trứng, rong biển… Ở phía trên và được phục vụ như món chính trong mỗi bữa ăn.
5. Vịt quay Bắc Kinh – Trung Quốc
Nói đến Trung Quốc, chắc hẳn bạn đã từng được nghe với món đặc sản “vịt quay Bắc Kinh” của đất nước này. Điều làm vịt quay Bắc Kinh trở nên đặc biệt và hấp dẫn từ bao lâu nay. Chính là lớp vỏ giòn màu nâu ruộm căng bóng cùng với lớp thịt mềm thơm ngon trứ danh. Khiến bạn sẽ thèm ăn nữa. Vịt Quay Bắc Kinh đặc biệt ở chỗ da vịt rất mỏng, giòn, có màu vàng sậm. Khi ăn cảm giác vị béo ngậy, đi kèm theo đó là gia vị được chế biến theo cách đặc biệt khiến người ăn đều cảm nhận được vị đậm, ngon của thịt vịt. Cũng từ đó đến nay vịt quay bắc kinh chính là nét ẩm thực đặc trưng của người dân Bắc Kinh nói riêng và nền ẩm thực Trung Hoa nói chung.
Lai lịch món này có lẽ từ thời nhà Nguyên đến đầu thế kỷ XV, món này đã nổi tiếng được các vua chúa Minh triều ưa thích. Vịt quay Bắc Kinh. Cùng với môn “Kinh kịch” được người Bắc Kinh tự hào làm thương hiệu riêng khi đề cập đến văn hóa thủ đô Bắc Kinh cho người nước ngoài. Để có được một món ăn nức lòng thực khách tứ phương. Người Trung Quốc đã thật thận trọng để có được những công thức chế biến món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng này.
6. Daulat Ki Chaat – Ấn Độ
Có thể nói Daulat Ki Chaat là món ăn vặt mê hoặc nhất của đất nước Ấn Độ. Và không thể kể đến là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Món ăn này, xốp mềm làm từ sữa trâu trông thì bồng bềnh như mây, bên trên có rắc nghệ tây màu vàng đậm, sữa đặc với ít đường. Khi bạn ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngậy tan chảy quyến rũ trong miệng.
Khi thưởng thức món ăn này, người ta sẽ dùng thìa gạt thành từng vạt mỏng, cho vào đĩa hoặc cốc. Trên rắc hạt hồ trăn xay mịn, sữa đặc và ít đường. Nó thường được bán vào sáng sớm bởi chỉ lúc này, những váng sữa mới còn nguyên mịn, không bị cái nắng nóng giữa trưa làm cho “sụp đổ”. Ăn bằng một thìa gỗ, cảm giác đầu tiên của bạn là như nếm bơ, mọi thứ ngay lập tức tan. Để lại cảm giác mềm béo của của kem sữa và vị ngọt đường tao nhã. Một lúc sau, các giác quan bắt đầu bị hương vị tinh tế của nghệ tây, quả hồ trăn chinh phục. Món này thường được bán từ lễ hội Diwali vào tháng Mười.
7. Cua sốt ớt – Singapore
Chỉ cần nghe thấy tên món ăn thôi đã thấy vị hấp dẫn cay cay của ớt và cua rồi. Món ăn cua sốt ớt là món ăn đặc sản của đất nước Singapore. Món ăn cua sốt ớt không thể thiếu vị cay nồng, vị đậm đà hương thơm của biển hòa quyện trong nước sốt sánh mịn thơm nức của ớt, tỏi, gừng và trứng. Khi thưởng thức món ăn, thực khách gỡ thịt cua, chấm sốt rồi mới ăn. Khi đó, vị tươi ngọt của cua hòa quyện cùng thứ nước sốt cay cay vị sóng sánh sẽ khiến thực khách khó mà quên mùi vị hấp dẫn đến tuyệt này.
Món ăn này có nguyên liệu chính là cua, vì vậy bạn cần “bỏ túi” một số lưu ý trong cách chọn lựa để có thể thưởng thức một món ngon chuẩn hương, chuẩn vị. Theo đó, chỉ nên lựa chọn những con cua còn tươi sống. Đối với cua thịt, bạn xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua, nếu có màu đỏ hồng hoặc hồng sậm thì là cua nhiều thịt. Đối với cua gạch, bạn kiểm tra bằng cách bóp vào mai cua, nếu mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ít gạch còn nếu cứng thì có nghĩa cua chắc thịt, gạch nhiều và đạt tiêu chuẩn.
8. Bò nướng Bulgogi – Hàn Quốc
Bulgogi là món thịt nướng nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Món này gồm những lát thịt bò mỏng được ướp trong nước sốt và sau đó nướng lên. Bulgogi là ví dụ duy nhất về việc ướp thịt rồi nướng trong lịch sử ẩm thực Hàn Quốc. Thịt bò nên được ướp ít nhất 12 giờ để thịt mềm và ngấm đều hương vị. Các loại rau như nấm, cà rốt và bắp cải, có thể được thêm vào để tạo ra một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
9. Lechón – Philippin
Khi nhắc đến các món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng ở Philippines thì không thể thiếu Lechon Baboy. Món này chính là thịt heo quay với lớp da giòn, sáng bóng và hương vị đậm đà. Người đầu bếp thường ướp thêm sả, lá nguyệt quế, hạt tiêu, cây hồi để tăng thêm vị cho món ăn. Khi đi du lịch Philippines vào các dịp lễ hội hay ngày kỉ niệm đặc biệt. Thì du khách sẽ thấy người địa phương luôn có nấu món Lechon Baboy.
Lechón là một món ăn truyền thống của đất nước Philippin. Lechón thực chật là lợn sữa được quay trong nhiều giờ bởi nhiệt độ của than củi. Trong quá trình quay này, nhiệt độ vừa phải của than củi làm cho thịt có lớp da bên ngoài. Còn lớp thịt bên trong thì mềm, ngọn và mọng nước. Đặc biệt là đem đến một hương vị rất tự nhiên. Và đây là món ăn được chuẩn bị trong các dịp. Các ngày đặc biệt trong năm của người dân Philipin.
10. Mì Penang Assam Laksa – Malaysia
Một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của Malaysia là món Mì Penang Assam Laksa. Mì Penang Assam Laksa có sợi mì to, dai giòn được hòa cùng với nước dùng từ canh chua cá. Để nấu được một nồi nước dùng ngon cần phải có các nguyên liệu như cá mòi, me, ớt, bạc hà, sả , hành tây, dứa,.. Tất cả được nấu cùng nhau tạo nên một hương vị nổi bật.
Khi thưởng thức sẽ cảm được sự ngọt thanh của nước dùng. Vị chua đặc trưng của Mì Penang Assam Laksa được tạo nên từ me chua kết hợp với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng… Mang đến hương vị đậm đà, cay nồng. Món ngon Malaysia này nổi tiếng nhất ở bang Penang, cách Kuala Lumpur khoảng 300km.
Trên đây là top 10 đặc sản ngon nổi tiếng của Châu Á mà Mytop chia sẻ cho bạn. Nếu bạn đi du lịch Châu Á thì đừng bỏ qua những món đặc sản này nhé.
Thu Huyền
Bình luận