Hải sản là một nguồn quan trọng cung cấp protein trong khẩu phần ăn. Trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các vùng ven biển. Đây là nguồn thực phẩm quan trọng của con người. Nó không những có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều loại hải sản được dùng làm thực phẩm và được chế biến. Làm nhiều món ăn, có mùi vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn.
1.Ốc hương hấp sả
Ốc hương là một trong những loại ốc biển được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi mùi hương thơm tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Ốc sống ở vùng biển nhiệt đới, dưới đáy cát có độ sâu từ 5-20m. Thịt ốc hương giòn ngọt, lại có nhiều đạm và các vitamin nhóm B. Rất tốt cho não cùng hệ thần kinh. Nếu ai đã một lần thưởng thức món ốc hương hấp gừng sả cùng ớt thái sợi. Sẽ không thể quên được hương vị tươi ngọt đặc trưng.
3. Cua Cà Mau
Có thể cái tên cua Năm Căn có lẽ vẫn còn xa lạ với phần đông người Hà Nội. Nhưng đối với người sành ăn hải sản thì đây chính là vùng đất gắn liền với loài cua ngon nhất Việt Nam. Cua biển Năm Căn có vỏ cứng, thịt chắc, thơm lại thêm vị ngọt đậm đà. Được đánh giá là ngon hơn hẳn cua biển ở vùng khác thường sống trong vùng nước lợ.
4. Ghẹ
Ghẹ là loại hải sản ngon nằm trong top giá trị nhất. Thịt ghẹ cung cấp nhiều chất đạm, vị lại ngọt và thanh và hầu như không béo. Và trở thành món hải sản được yêu thích phổ biến. Ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Hấp dẫn: luộc, nướng, hấp, nấu cháo, nấu lẩu,…Nhưng ngon nhất vẫn là hấp bia, ăn kèm muối tiêu chanh ớt hoặc rang me chua chua ngọt ngọt.
5.Cá ngừ
Từ thịt cá ngừ tươi chúng ta có thể chế biến thành hàng chục món. Như gỏi cá ngừ, cá ngừ sốt kem chanh, cá ngừ nướng lá dừa, cá ngừ om dứa, cá ngừ sốt cam, cá ngừ áp chảo, cá ngừ nấu hạt sen… Còn mắt cá ngừ thì có các món như mắt cá ngừ chưng cách thủy. Mắt cá ngừ tiềm bí đỏ, mắt cá ngừ tiềm hạt sen, mắt cá ngừ chưng trứng. Mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc, mắt cá ngừ tiềm ngũ liễu…Thịt cá ngừ rất tốt và vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể.
6. Bào ngư
Bào ngư thuộc hàng “sơn hào hải vị”, thuộc hàng “bát trân” giàu dược tính. Có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới. Giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu. Cả vỏ và ruột bào ngư đều được dùng làm thuốc để chữa bệnh và bồi bổ. Bào ngư được chế biến thành rất nhiều món bổ dưỡng: bào ngư sống được bóp qua nước gừng. Thái lát thật mỏng, vắt chanh, chấm mù tạt – xì dầu. Khi ăn có cảm giác giòn ngọt khó tả. Bào ngư nấu cháo, bào ngư xốt dầu hào tóc tiên hay hấp nguyên con với xì dầu cũng rất ngọt, bổ.
7.Ngán
Ngán là loài nhuyễn thể sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn, có họ hàng gần gũi với ngao. Hình dạng khá giống ngao nhưng nhỉnh hơn, vỏ sần sùi chứ không trơn như vỏ ngao. Dù có nhiều tương đồng với con ngao, nhưng ta không thể đánh đồng chúng với nhau. Bởi ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc, giá cả vì vậy cũng cao hơn ngao nghêu tới cả vài chục lần. Trước kia ngán có nhiều, giá thành còn rẻ hơn sò huyết nhưng nay đã hiếm hoi đi nhiều. Nên có thể được xếp vào hàng hải sản quý.
Bình luận