Chè là một món ăn được dùng làm món tráng miệng trong ẩm thực châu Á. Nó có xuất xứ từ Trung Quốc được truyền bá tới Việt Nam và nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Campuchia… Đây là một món nước, trong đó nguyên liệu quan trọng nhất là đường. Nguyên liệu nấu được món chè ngon rất phong phú đa dạng: các loại đậu, đỗ, gạo, nếp, ngũ cốc, trái cây, củ,…
1.Chè bắp
Ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Hạt ngô làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư, tăng cường sức khỏe, da dẻ mịn màng. Trong hạt ngô còn chứa rất nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa. Ngô cũng là nguyên liệu chính cho món chè bắp. Món chè bắp không chỉ là món giải nhiệt mùa hè mà nó còn mang nhiều lợi ích khác cho sức khỏe con người. Tùy thuộc vào từng vùng, miền mà món chè ngon này được biến tấu mang nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau. Có nhiều cách nấu chè bắp, có nơi dùng nước cốt dừa, có nơi không dùng; có người thích cho lá dứa nhưng người lại không thích. Nói chung đây là món chè dễ nấu và được yêu thích.
2.Chè đỗ đen
Đậu đen là một loại thực phẩm quen thuộc trong căn bếp nhà bạn. Người ta có thể dùng để nấu chè, đặc biệt vào mùa hè thì mọi người thường nấu món này để ăn vì quan niệm rằng ăn món này sẽ mát. Một chén đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất cần thiết cho cơ thể trong ngày. Vì thế, khi ăn đậu đen vừa giúp giải độc rượu bia, vừa giải độc sulfites. Cung cấp một lượng đậu đen là cần thiết cho cơ thể. Vì ngày nay chúng ta thường ăn rất nhiều loại. Thực phẩm công nghiệp chứa những chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Đây quả là món chè ngon mà vô cùng hấp dẫn.
3. Chè khoai dẻo
Món chè khoai dẻo này chỉ mới xuất hiện sau này nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Thành phần chính là khoai lang quen thuộc đã được chế biến để có độ dẻo dẻo, dai dai tạo sự thú vị và vui miệng khi nhai. Không chỉ vậy, món chè còn trông rất bắt mắt bởi màu sắc của các loại khoai. Món chè ngon này khi ăn bạn còn có thể cho thêm đá bào, và dừa sợi nữa đó. Và bạn cũng có thể làm những viên khoai nhiều màu hơn thế nữa, chứ không chỉ là tím, vàng và trắng. Chưa dừng lại ở đó, món chè khoai dẻo này còn tạo độ “hot” hơn nữa khi được mix với đủ thứ toppings mà làm cho nó càng ngon và bổ dưỡng hơn nữa.
4. Chè bưởi
Ngày hè nắng nóng, món chè bưởi là món được săn đón nhiều nhất. Vị mát lạnh của đá kèm vị ngọt thanh của món chè sẽ giúp xua tan đi những cơn nóng như lửa đốt. Việt Nam từ Bắc vào Nam có vô vàn món chè ngon miệng khác nhau mang đặc trưng mỗi vùng miền. Nhưng khi nhắc đến món chè bưởi thì không ai là không biết. Bưởi là một loại quả vô cùng tốt đối với sức khỏe con người. Quả bưởi được người Việt tận dụng từ trong ra ngoài, không bỏ phí bất cứ một thứ gì trên mình nó.
5. Chè cốm
Món chè cốm thanh mát với mùi thơm thoang thoảng rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày thu. Chè cốm vừa nấu xong nóng hổi, thơm phức mùi lá dứa, từng thìa chè ngọt thanh hòa quyện cùng hạt cốm deo dẻo, dừa nạo sợi thì bùi vị, cực kỳ thơm ngon. Vị chè ngọt dịu và hương chè thơm của mùi cốm tự nhiên. Món chè cốm này bạn có thể nấu từ những hạt cốm tươi dẻo trong những ngày đầu thu hay từ những hạt cốm khô tự nhiên. Đây quả là món chè ngon phải không nào.
6. Chè hạt sen
Chè hạt sen không chỉ là món ăn giải nhiệt ngày hè mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người biết tới như 1 bài thuốc Đông y phổ biến. Hạt sen có thành phần polysaccharide có trong tâm sen có khả năng kháng viêm, ức chế quá trình oxy hóa. Từ đó, làn da của bạn sẽ trở nên hồng hào, giảm mụn nhanh chóng. Đồng thời, tâm sen còn chữa bệnh mất ngủ, cải thiện vị giác, kích thích ăn uống ở người già và trẻ nhỏ. Đối với bà bầu, ăn chè sen hàng ngày rất tốt, mang tới nhiều lợi ích như: giảm căng thẳng, kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, giúp bà bầu hấp thu tốt các chất dinh dưỡng nuôi con khỏe mạnh. Đây là món chè ngon mà bạn nhất định phải thử.
7.Chè bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ máu, tăng cường trí nhớ. Việc kết hợp đậu xanh, đậu đen, nước cốt dừa với bí đỏ tạo nên những món chè bí đỏ vô cùng tuyệt vời. Bí đỏ là loại thực phẩm không những chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau từ canh bí đỏ, cháo bí đỏ, bánh bao bí đỏ cho đến chè bí đỏ. Chè bí đỏ là món chè ngon, nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt đắt khách trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè.
Chè là món tráng miệng được nhiều người yêu thích bởi sự dễ ăn, thơm ngon. Bổ dưỡng khi kết hợp nhiều nguyên liệu tạo nên sự mới lạ, hấp dẫn mà không bị ngấy. Những món chè này vừa gần gũi và thân quen với mỗi chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà. Hoặc dễ dàng tìm thấy bán ở mọi quán chè gần nơi mình sinh sống. Những ngày hè nắng nóng, ăn ly chè ngon lại mát lịm. Giúp giải nhiệt giải khát và giúp chúng ta lấy lại năng lượng.
Thu Hương
Bình luận