Miền Tây có biết bao loại cây lá tự nhiên để tạo màu, tạo mùi, rất thơm và đẹp mắt. Lá dứa là loại lá phổ biến ứng dụng trong nhiều loại bánh. Lá dứa không nở hoa rực rỡ thu hút bướm ong nhưng bù lại bằng hương thơm khó quên. Hôm nay, Mytop.vn chia sẻ cho bạn top 7 món bánh từ lá dứa thơm ngon nhất.
1. Bánh nếp lá dứa
Cái mềm dẻo dẻo của nếp, bùi của đậu phộng. Thoang thoảng hương thơm của mè. Thoang thoảng hương thơm của lá dứa, hòa trong vị béo của nước cốt dừa sẽ mang đến cho bạn một món ăn lạ miệng, ngon mà hấp dẫn.
2. Bánh da lợn
Bánh da lợn cũng cần màu xanh từ lá dứa. Mấy chị em phụ nữ ngày xưa thường ai cũng biết làm loại bánh dân dã này. Làm bánh da lợn cũng gần giống bánh đúc chỉ có điều phải đổ thành từng lớp cách biệt.
Làm bánh da lợn không thể thiếu sự hiện diện của lá dứa. Nhưng chỉ có mình lá dứa thì chưa đủ, cần phải có thêm những nguyên liệu quan trọng khác như bột, đường và nước cốt dừa. Sau đó, toàn bộ nguyên liệu thành hai nhóm. Sau đó, đổ lần lượt từng lớp, từng lớp xếp chồng lên nhau đều đặn. Nhờ bếp lửa thổi bùng sức nóng mà nồi bánh nhanh chóng bốc hơi. Bánh da lợn chín quyện mùi lá dứa thơm nồng và màu xanh thu hút.
3. Bánh Phu Thê lá dứa
Bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam. Đình Bảng là nơi gắn bó với phát tích của triều Lý và là nơi đầu tiên làm ra loại bánh này. Bánh phu thê không thể thiếu trong dịp lễ hỏi, lễ cưới của người dân việt. bánh phu thê có ý nghĩa đôi lứa trăm năm hạnh phúc ngọt ngào bền chặt như bánh phu thê.
Ngày nay, bánh phu thê không chỉ dành riêng cho lễ hỏi, lễ cưới mà bánh này còn được mọi lứa tuổi yêu thích thưởng thức hàng ngày. Bánh phu thê lá dứa có mùi thơm của lá dứa, ngậy của dừa, bùi bùi của đậu và giòn giòn của bột năng, và mùi thơm của vừng. Khi thời tiết se lạnh ngồi nhâm nhi chén trà nóng và thưởng thức miếng bánh phu thê lá dứa còn gì tuyệt hơn.
4. Bánh bao lá dứa
Bánh bao là một loại bánh làm bằng bột mỳ có nhân và hấp trong ẩm thực Trung Hoa. Nó giống với loại bánh màn thầu truyền thống của Trung Quốc. Nhân bánh bao được làm bằng thịt hoặc rau. Bánh bao thường được dùng bất cứ bữa ăn nào trong ngày trong văn hóa Trung Hoa, và thường được người Trung Quốc dùng làm món ăn bữa sáng.
Đặc biệt bánh bao chay là món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Thay vì làm bánh bao trắng đơn thuần thì bạn có thể kết hợp lá dứa tạo màu xanh cho chiếc bánh bao thêm hấp dẫn. Trẻ nhỏ thích hợp với món bánh từ lá dứa thơm ngon và đẹp mắt.
5. Bánh bông lan lá dứa
Bông lan – không chỉ là món bánh giản đơn và quen thuộc với nhiều người, từ trẻ em đến người lớn tuổi. Mà còn là món ăn “đa năng”. Bởi bông lan là một trong những món được lựa chọn lót dạ vào buổi sáng. Là món quà vặt vào mỗi buổi xế chiều, là “linh hồn” để biến tấu ra các loại bánh khác. Và bông lan còn là dấu ấn thời gian của sự du nhập văn hóa ẩm thực Phương Tây vào nước ta trong những năm đầu của thế kỉ 19.
Bánh bông lan lá dứa là một loại bánh ngọt, mềm, được làm từ dầu thực vật, trứng, đường, bột mì, bột nở và hương liệu. Với sự kết hợp các nguyên liệu làm bánh với nước cốt lá dứa sẽ đem lại một chiếc bánh bông lan vừa mới lạ về cả hình thức lẫn mùi vị. Một chút mềm mềm, ngọt ngọt đặc trưng hơn nữa là có hương thơm dịu nhẹ của lá dứa.
6. Bánh đúc lá dứa
Bánh đúc là món ăn dân dã nổi tiếng khắp ba miền đất nước. Từng miếng bánh giòn, mịn, mát lại dễ khiến người ta no bụng được xem là thức quà quê đầy ý nghĩa. Bánh đúc không chỉ hấp dẫn với hương vị thơm ngon, mà còn thu hút người thưởng thức bởi sự tiện dụng khi có thể ăn kèm với: canh riêu cua, mắm tôm, rau thơm, mật mía, mứt trái cây… Hay thậm chí là với thịt kho, cá kho tùy theo sở thích.
Bánh đúc thông thường chúng ta chỉ thưởng thức đơn thuần cái bánh màu trắng đục. Vậy nay kết hợp lá dứa thì chiếc bánh đúc sẽ như thế nào. Mùi thơm lá dứa hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, làm nên món bánh đúc đậm chất miền Nam luôn nhé!
7. Chè trôi nước lá dứa
Lá dứa góp mặt trong những bữa ăn ngày thường và cả các dịp tiệc tùng, đám giỗ. Những bữa tiệc thôi nôi mừng tròn một tuổi, lá dứa sẽ được góp mặt trong một món ăn rất ngon là chè trôi nước lá dứa.
Bởi chè trôi nước thì ai cũng biết rồi, thông thường sẽ có màu trắng tinh của bột. Thế nhưng, sự tham gia của lá dứa đã mang một sắc màu khác cho món chè này. Giữa mâm tiệc, sắc xanh của lá dứa đã hòa vào chén chè trôi nước ngọt lịm, vui chung niềm vui đón những đứa trẻ vừa tròn một tuổi.
Trên đây là top 7 món bánh từ lá dứa thơm ngon nhất mà mytop.vn muốn chia sẻ cho bạn. Nếu có cơ hội bạn hãy thử hết những loại bánh thơm ngon này nhé.
Thu Huyền
Bình luận