Vùng đồng bằng sông Cửu Long còn được gọi là Miền Tây Nam Bộ. Chỉ cần nhắc đến vùng đất miền Tây bạn sẽ nghĩ ngay đến những con người. Chân chất, giản dị và cực kì hiếu khách. Ghé đến nơi đây bạn sẽ luôn phải no căng bụng. Với những món đặc sản miền Tây Nam Bộ nổi tiếng, lạ miệng và gây thương nhớ không thôi.
1.Lẩu cá linh bông điên điển
Cá linh được đổ từ dòng chảy nước từ Campuchia đổ về miền Tây. Chính vì thế mùa nước nổi là được coi là mùa của cá linh, đầu mùa thịt cá ngậy béo, xương chưa cứng nên ăn rất ngon. Cá linh không chỉ được sử dụng để làm mắm mà còn có thể nấu lẩu vô cùng ngon. Nếu được một người bạn miền Tây đãi cho nồi lẩu cá linh bông điên điển thì ấm lòng phải biết. Vị lẩu ngọt thanh, những con cá linh béo béo kết hợp với bạc hà, kèo nèo, cọng súng, bông điên điển,…sẽ làm bạn phải xuýt xoa ăn hoài không ngừng được đó.
2.Bún mắm
Nói đến đặc sản miền Tây có gì thì có lẽ phải kể đầu tiên đến là món bún mắm. Nổi tiếng vùng Châu Đốc – An Giang. Ngon đến nỗi mà món ăn này đã phổ biến rộng rãi khắp vùng miền đất nước. Và luôn xuất hiện trong những lễ hội ẩm thực đặc sắc của Việt Nam. Đi ngang những cửa hàng bún mắm bạn sẽ nghe thấy mùi thơm lừng của mắm cá linh. Mà khiến mình không kìm chân được ghé vào. Tô bún mắm bày ra đặc sắc với heo quay giòn giòn, tôm và mực tươi mềm ngọt. Hương vị hấp dẫn này đến cả những khách hàng khó tính nhất. Thậm chí là du khách nước ngoài cũng phát mê, đặc biệt những “fan cuồng mắm” thì chỉ có no say quên cả lối về.
3.Bánh xèo
Về miền Tây bạn sẽ khá bất ngờ với những chiếc bánh xèo to thật to mà phải đổ bằng chảo. Với phần nhân đa dạng đầy ụ nào là thịt, tôm, nấm, giá, mực,…Đặc biệt, vỏ bánh có độ mỏng vừa phải, vàng ươm và giòn rụm. Ở đây ít khi dùng bánh tráng để cuốn bánh xèo mà thay vào đó là các loại rau: rau cải, xà lách, lá cách, lá xoài,… Chấm chén nước mắm mặn ngọt rồi cắn cuốn bánh xèo to mập mà cảm nhận vị giòn, vị béo, mằn mặn hài hòa. Cứ ngỡ những chiếc bánh xèo khổng lồ như vậy sẽ làm bạn ngán nhưng thử một lần chắc chắn sẽ làm bạn yêu thích “xử gọn” cả chiếc bánh đó.
4.Kho quẹt
Bạn có công nhận một điều cao lương mỹ vị cũng không bằng cái nồi kho quẹt đậm đà, mằn mặn. Với tôm khô, tóp mỡ dậy vị không nào?. Ăn kèm với chén cơm trắng, rau luộc hay miếng cơm cháy thì nghĩ thôi cũng đã phát thèm. Kho quẹt không chỉ là một món xuất hiện trong mâm cơm gia đình mà hiện nay. Mà nó còn trở thành món ăn vặt kéo khách ở khắp các con phố, ngõ hẻm. Thế nhưng hiện nay kho quẹt đã trở thành một món sang và thường được dùng trong nhiều món ăn khác nhau như củ quả luộc, cơm cháy… Kho quẹt trong nồi đất với nước sốt kẹo kẹo mặn ngọt giúp bạn chén sạch nồi cơm đó.
5.Cá kèo nướng muối ớt
Những món nướng luôn đem đến cho bạn một hương vị thơm ngon, dậy mùi hấp dẫn. Những con cá kèo béo mập, ngọt thịt được tẩm ướp với muối ớt mằn mặn cay xè rồi xiên que và nướng chín. Vị cay cay, mặn mặn hòa với thịt cá mềm ngọt, ăn kèm với dưa leo, xà lách, rau thơm,… Nước chấm me có thể chấm được nhiều món ăn, đặc biệt là chấm với cá kèo vô cùng hợp. Thịt cá kèo vừa ngọt vừa thơm, xen lẫn với vị cay của nước chấm làm nên món ăn đặc trưng của miền Nam mà không nơi đâu có thể sánh bằng. Rồi nhâm nhi thêm vài lon bia thì không còn gì ngon bằng.
6.Chè bánh lọt
Món chè bánh lọt miền Tây với vị ngọt béo từ nước cốt dừa, phần bánh lọt được pha từ bột nặng bột gạo, thêm màu sắc xanh đỏ bắt mặt. Thử miếng bánh lọt mềm mềm, thêm đậu đỏ hoặc đậu đen bùi bùi hấp dẫn lại thơm lừng mùi lá dứa chắc chắn ai cũng sẽ say mê. Bánh lọt hoàn toàn làm bằng các nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng phẩm màu hay phèn the, mà vẫn dai ngon vô cùng, vừa thanh mát, vừa tốt cho sức khỏe.
7. Đuông dừa
Vùng đất miền Tây Nam Bộ nổi tiếng nhất là món đuông dừa đặc biệt là Bến Tre. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để nếm thử. Những con đuông dừa ngọ ngậy béo tròn mà nhìn thôi cũng thấy sợ sợ rồi. Tuy nhiên những thực khách đã từng thử qua thì ai cũng sẽ ngạc nhiên. Bởi không hề khó ăn như tưởng tượng. Đuông dừa béo ngậy, vị ngọt nhẹ mềm mềm chắc phải thử chục con mới đã cơn thèm đó. Người miền Tây sử dụng đuông dừa chế biến các món nướng, chiên bột, xào hay trộn gỏi,… Ngoài ra, món đuông dừa tắm nước mắm cũng đem đến cho bạn một cảm giác lạ miệng. Gây nghiện nhưng phải can đảm mới thử được món này.
Cá kho tộ, gà hấp rượu, bún mắm, kho quẹt….là những món ăn miền Tây Nam Bộ dân dã nhưng cực ngon mà nhất định bạn phải thử một lần khi ghé tới đây. Đã một lần đi du lịch miền Tây mà không được thưởng thức những món ăn này. Thì quả thực là một thiếu sót rất lớn rồi đó!
Thu Hương
Bình luận