Ngoài những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, bề dày lịch sử lâu đời… Đất nước Việt Nam còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực độc đáo từ những món ăn truyền thống đến những món ăn đường phố đều mang dấu ấn riêng. Sau đây Mytop.vn sẽ giới thiệu top 7 những món ăn đường phố ngon và được đánh giá cao.
1- Bánh mì
Bánh mì là một món ăn phổ biến của Việt Nam. Bao gồm vỏ là một lớp da giòn, ruột mềm, còn bên trong là phần nhân. Tùy theo hương vị vùng miền hoặc sở thích cá nhân mà người ta chế biến thành những kiểu nhân khác nhau. Thường là chả lụa, thịt, cá, thực phẩm chay hoặc mứt trái cây. Và kèm theo một số nguyên liệu phụ khác như patê, bơ, rau, ớt và đồ chua…
Hương vị thơm ngon nhờ sự kết hợp hài hoà của chiếc bánh mì giòn thơm cùng với lớp pate béo ngậy, chút rau dưa, thịt, ruốc, chả giò… Bánh mì được xem như một loại thức ăn nhanh bình dân. Thường được tiêu thụ trong bữa sáng hoặc bất kỳ bữa phụ nào trong ngày. Do có giá thành phù hợp, nên bánh mì trở thành món ăn được rất nhiều người ưa chuộng .
2- Nem chua rán
Nem chua rán là một loại nem làm từ thịt lợn xay và bì lợn theo công thức cũng như quy trình khá gần gũi với nem chua và được rán vàng trong dầu ăn (hoặc nướng). Là đặc sản ẩm thực đường phố của Hà Nội, món ăn vặt không chua mà béo ngậy và thơm ngon này] hấp dẫn nhiều giới, đặc biệt là các bạn trẻ. Các hàng bán nem chua rán nổi tiếng hiện nay trong nội đô Hà Nội dễ dàng được tìm thấy nơi ngõ Tạm Thương trên đường Hàng Bông, phố Tạ Hiện, trường Việt Đức, phố Hàng Bạc, phố Trần Xuân Soạn…
3- Bánh bột lọc
Bánh bột lọc là cái tên không thể thiếu trong list những món ăn đường phố được dân tình ưa chuộng. Bánh bột lọc là đặc sản xứ Huế mà du khách đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên được hương vị của nó. Được làm bằng bột sắn được lọc tinh bột. Sau đó được luộc một phần nhỏ bột, hoặc dùng nước sôi nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm-thịt.
Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói). Rồi hấp cách thủy hay luộc chín rồi nhúng nhanh vào nước lạnh đều được. Thường kèm thêm nước chấm. Đây là món ăn phổ biến ở Hà Nội, Nam Định, các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Đà Nẵng và đặc biệt là Huế.
4- Mì Quảng
Mì quảng được biết đến là món ăn đại diện cho nền ẩm thực phong phú của Đà Nẵng. Đây cũng là món ngon tiêu biểu ẩm thực đường phố Đà Nẵng được nhiều người lựa chọn.
Mì Quảng thường được làm từ bột gạo xay mịn với nước từ hạt dành dành và trứng cho có màu vàng và tráng thành từng lớp bánh mỏng. Sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 5 -10mm. Dưới lớp mì là các loại rau sống. Trên mì là thịt heo, tôm, thịt gà, thịt ếch, thịt cá lóc (đôi khi có trứng luộc) cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm lạc rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ…
Ăn Mì Quảng phải ăn với loại ớt xanh to thì mới ngon đúng vị. Ngoài ra mì còn được dùng kèm với bánh tráng mè, thêm cả đậu phộng rang giòn thơm tạo nên hương vị đặc trưng. Nhờ nhân mì khá đa dạng và phong phú vậy nên thực khách có thể lựa chọn bát mì với hương vị mà mình yêu thích.
5- Chân gà nướng
Chân gà nướng là một trong những món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa thích. Trong món nướng chân gà thì khâu ướp luôn là quan trọng nhất. Sẽ có cách ướp khác nhau, điều này quyết định 80% độ ngon của chân gà nướng. Chân gà phải tươi và còn hạn sử dụng, không có mùi hôi và ít tật.
Trước tiên bạn bóc hết phần vỏ móng và màng da của chân gà. Rồi sau đó làm sạch chân gà bằng muối trắng. Tiếp tục để loại bỏ mùi hôi bạn rửa lại chân gà một lượt với rượu trắng và nước cốt gừng. Và tiến hành ướp chân gà cùng 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng rượu trắng, 2 muỗng ớt băm, 1 muỗng muối tinh, 1 muỗng tỏi băm và nửa muỗng gừng băm nguyễn.
Cuối cùng, đặt chân gà lên bếp nướng đến khi chín. Đây là món ăn phổ biến được bày bán ở vỉa hè hàng quán ở Hà Nội, Sài Gòn,…và cũng là món đặc sản của nhiều nữa như Trung Quốc, Hàn Quốc…
6-Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là một món ăn nhẹ có xuất xứ từ Tây Ninh (Việt Nam). Món ăn này là một trong những món ăn vặt phổ biến của giới học sinh, sinh viên. Món ăn này có thành phần chính là bánh tráng cắt sợi. Thông thường món bánh tráng trộn chủ yếu là ăn chung với muối tôm, chanh tắc, bò khô, trứng cút, rau lá,… trộn với tôm khô chiên mỡ. Các thành phần còn lại thay đổi theo người bán. Thường là rau răm, đu đủ chua sợi, sốt tương, đậu phộng,… Chúng thường được đóng gói và bán trong từng túi ni lông nhỏ với giá rẻ.
7- Hột vịt lộn
Đây là món ăn phổ biến trong đời sống hằng ngày của người dân địa phương trên khắp cả nước, đặc biệt ở Sài Gòn. Trứng vịt lộn là món ăn được chế biến từ quả trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình. Trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ bình dân ở Việt Nam… Được quan niệm ở các nước phương Đông coi là món ăn bổ dưỡng.
Trứng được bán rong hoặc tại các góc phố, các hàng ăn nhỏ. Trứng vịt lộn tại Việt Nam thường là phôi thai vịt già từ 9 đến 11 ngày tuổi. Luôn được ăn cùng rau răm và muối tiêu khô hoặc muối tiêu chanh (tắc). Một số địa phương khác còn ăn kèm với đồ chua ngọt. Ngoài ra,còn có các món biến thể khác như trứng vịt lộn nhúng lẩu, trứng vịt lộn chiên, trứng gà lộn và trứng cút lộn vô cùng hấp dẫn.
Như vậy chúng ta đã tìm hiểu qua top 7 món ăn đường phố ngon và nổi tiếng được nhiều người yêu thích .
Dương Huế – Mytop.vn
Bình luận