Củ sen một trong những nguyên liệu, thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Củ sen như một liều thuốc giải nhiệt tốt mà còn có tác dụng chữa bệnh mất ngủ. Hôm nay, Mytop.vn chia sẻ cho bạn công thức nấu chè củ sen giải nhiệt mùa hè thơm ngon nhất.
1. Chè củ sen khoai lang
Nguyên liệu: Cho 6 người
- Củ sen 1 củ
- Khoai lang 1 củ
- Gừng 1 củ
- Lá dứa 5 lá
- Hạt sen 20 gr
- Đường mía 10 muỗng canh
- Nước cốt dừa 1/2 chén
- Dừa bào sợi 1 chén
- Bột năng 20 gr
- Nước 1.6 lít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Bào sạch vỏ củ sen, khoai lang, gừng rồi rửa sạch. Tiếp theo, cắt khoai lang và củ sen thành nhiều khúc có độ dài khoảng 3 lóng tay lớn. Gừng cắt thành miếng nhỏ.
- Luộc các nguyên liệu: Nấu sôi 500ml nước. cCho vào củ sen, khoai lang, gừng. 2 cái lá dứa cột thành bó rồi luộc sơ trong 5 phút. Sau đó, vớt khoai lang, củ sen vào tô nước lạnh cho nguội rồi để ráo nước. Tiếp tục cho hạt sen vào nồi và luộc trong 5 phút rồi vớt ra.
- Ướp đường: Củ sen cắt lát, khoai lang thì cắt hạt lựu. Cho 2 loại củ vào 2 tô riêng biệt, kế đến cho vào mỗi tô 2 muỗng canh đường mía. Trộn đều cho ngấm rồi ướp trong 15 phút. Đối với hạt sen, bạn cũng trộn đều với 1 muỗng canh đường mía rồi ướp 15 phút.
- Xào củ sen, hạt sen, khoai lang: Lần lượt cho củ sen, hạt sen và khoai lang đã ướp đường xào trên lửa vừa trong 10 phút cho săn lại.
- Nấu chè: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, phần nước luộc củ đã để lại, 3 lá dứa cột thành bó, 5 muỗng canh đường mía, và toàn bộ củ sen, khoai lang, hạt sen đã xào. Nấu sôi hỗn hợp trên lửa vừa trong 10 phút, sau đó bạn vớt bỏ lá dứa ra ngoài. Hòa tan 20gr bột năng với 100ml nước, cho từ từ vào nồi chè rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp đạt được độ sánh mong muốn.
2. Chè củ sen với đường phèn
Nguyên liệu:
- 1 củ sen khoảng 150g
- 100g đậu xanh tách vỏ
- 120g đường phèn (Có thể điều chỉnh phù hợp với người ăn)
- 1 ống vani
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Củ sen mua về bạn rửa sạch với nước, gọt vỏ và cắt thành các khoanh nhỏ. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cắt khoanh dày hay mỏng nhưng trung bình mỗi khoanh nên dày từ 3 đến 4cm để có thể cảm nhận được độ giòn của củ sen. Sau khi cắt bạn ngâm ngay củ sen trong nước lạnh. Đậu xanh bạn cần ngâm với nước qua đêm để hat đậu mềm hơn cũng như khi nấu dễ chín hơn. Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể ngâm đạu xanh chỉ trong 2-3 tiếng nhưng với nước nóng ấm và thêm chút muối.
- Bước 2: Chế biến đậu xanh: Bạn vớt đậu xanh lên để ráo nước. Bắc một nồi hấp đặt lên bếp và đặt đĩa đậu xanh lên trên. Bạn điều chỉnh lửa to để nước nhanh sôi, lượng hơi nóng nhiều choáng đều nồi hấp để hạt đậu nhanh chín và chín đều hơn. Bạn sử dụng tay miết hạt đậu, nếu hạt đậu mềm mịn thì đậu xanh đã được hấp chín. Lúc này bạn tắt bếp và lấy đĩa đậu xanh ra.
- Bước 3: Chế biến củ sen và hoàn thiện món chè: Cho củ sen với 1 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa to. Sau khi nước đã sôi bạn vặn nhỏ lửa để nước sôi liu diu và củ sen có thể chín đều. Sau khi củ sen đã chín bạn bỏ đậu xanh đã chế biến từ bước trước vào. Lúc này bạn cho thêm đường phèn tùy theo khẩu vị của người ăn. Đun thêm 5 phút cho nguyên liệu thấm được vị ngọt rồi tắt bếp. Bạn có thể cho thêm 1 ống vani dể món chè dậy mùi hương hơn.
3. Chè Củ Sen – Hạt Sen – Nha Đam
Nguyên liệu:
- 1 bịch củ sen
- 1 bịch hạt sen
- 1 chén phổ tai
- Nha đam
- 1 bịch nhãn nhục (100 gram)
- Đường phèn
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch củ sen – hạt sen, ngâm phổ tai cho nở đều. Sau đó rửa phổ tai cho sạch để không còn cát. Nấu củ sen và hạt sen cho mềm hạt sen, sau đó cho nhãn nhục và nha đam, phổ tai vào. Thêm đường phèn theo sở thích ngọt.
- Bước 2: Khi ăn thì cho chè vào ly, thêm đá và thưởng thức
4. Chè củ sen, củ năng, táo đỏ
Nguyên liệu:
- Củ sen
- Củ năng
- Táo đỏ
- Đường phèn
Cách làm:
- Táo đỏ rửa sạch rồi ngâm với nước ấm.
- Củ sen gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát. Ngâm củ sen với nước muối pha loãng.
- Củ năng gọt vỏ, rửa sạch và cắt làm đôi.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho đường phèn vào đun sôi để đường tan hết. Tùy theo khẩu vị mà lượng đường phèn bỏ vào nhiều hay ít. Nước sôi thì táo vào trước, nấu thêm một lúc cho táo chín rồi cho củ sen, củ năng vào. Nấu thêm khoảng 10 phút là nồi chè hoàn thành.
5. Chè củ sen đậu xanh
Nguyên liệu:
- Đậu xanh tươi: 300gr
- Củ sen: 2 củ
- Đường: 200gr
- Lá dứa: 5 lá
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn đãi sạch đậu xanh, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng bỏ đi xong ngâm đậu xanh trong thau nước lạnh khoảng 1-2 tiếng. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm lâu hơn nhé như thế đậu ăn càng ngon và lúc đun nhanh chín hơn. Củ sen: bạn cạo vỏ sạch, rửa sạch bùn, cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.
- Bước 3: Cho đậu xanh, củ sen vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu xanh và củ sen. Bạn đun cho đậu xanh và củ sen thật mềm thì bạn mới thêm đường, đun lửa nhỏ để đậu xanh thấm đường nhé. Đun như vậy thì khi ăn chè sẽ ngon hơn có vị đậu xanh ngọt đọng tận ở cổ họng nghe thôi đã biết được sự hấp dẫn và đặc biệt của món chè củ sen rồi.
- Bước 4: Lá dứa rửa sạch rồi bó thành các bó nhỏ, khi củ sen và đậu xanh nấu vừa chín thì cho lá dứa vào đun khoảng 15-20 phút cho lá dứa chiết xuất ra mùi hương thơm nhẹ dịu.
- Bước 5: Bạn nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, bạn gia giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của mọi người nhé, múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều rất ngon nhé. Cùng thưởng thức thành quả ngay thôi nào!
Trên đây là top các công thức nấu chè củ sen giải nhiệt mùa hè ngon nhất mà Mytop.vn muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.
Thu Huyền
Bình luận