Thay đổi khẩu phần ăn của trẻ một cách hợp lý để giúp bé tăng cân đều đặn. Loại cháo ngon đủ chất nào tốt cho con còn là nổi phân vân của nhiều người mẹ. Hôm nay Mytop.vn giới thiệu đến các bạn những món cháo ngon nhiều dinh dưỡng nhé.
1. Cháo cá lóc khoai tây
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 30g
- Bột gạo: 20g
- Khoai tây: 10g
Cách làm:
- Đầu tiên bạn phải làm sạch cá lóc, luộc chín, lọc lấy phần thịt.
- Tiếp đó là khoai tây, bạn cần luộc chín và tán cho nhuyễn.
- Sau đó bạn cho hỗn hợp các và khoai tây nấu chín, cho bột gạo vào và khuấy thật đều tay.
- Cuối cùng bạn chỉ cần nêm gia vị vừa hợp với khẩu vị của bé, cháo chín tới thì tắt bếp.
2. Cháo lươn cà rốt
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 25g
- Thịt lợn: 10g
- Cà rốt: 20g
- Một con lươn vừa đủ cho trẻ ăn.
Cách làm:
- Bước đầu tiên bạn cần làm là sơ chế lươn.
- Sau đó, bạn cho lươn vào hấp hoặc mang đi luộc chín, lấy thịt rồi băm nhỏ (không nên cho vào máy xay sinh tố vì thịt lươn sẽ bị nát quá).
- Bạn đem gạo tẻ nấu thành cháo. Khi gạo tẻ chín mềm cùng cà rốt băm nhỏ, bạn cho lươn vào bếp nấu tiếp.
- Khi cháo vừa chín tới, bạn nêm gia vị và đun thêm từ 7 – 10 phút.
3. Cháo thịt bò, cà rốt, phomai
Nguyên liệu:
- Thịt bò 25g
- Cà rốt 25g
- Phomai: 1 – 2 miếng
Cách làm:
- Trước tiên bạn phải sơ chế thịt bò, sau đó băm nhuyễn.
- Cà rốt bạn đem cắt hình hạt lựu, thịt bò xào qua hành trắng.
- Gạo trắng bạn đem nấu thành cháo, thêm một chút cà rốt. Ninh nhừ hỗn hợp trên trong vòng 5 – 7 phút.
- Khi cháo sánh lại, bạn cho thịt vào đảo đều, sau đó nêm gia vị và tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn cần múc cháo ra bát đựng sẵn phô mai và khuấy đều, cho bé ăn.
4. Cháo móng giò, hạt sen
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Móng giò
- Hạt sen
- Hành lá
Cách làm:
- Móng giò bạn nên chọn miếng chỉ có gân và da, giảm vị ngấy.
- Bạn đem ninh nhừ cả móng, hạt sen và gạo trong nồi áp suất.
- Sau đó bạn dùng thìa tán nhuyễn hạt sen, nêm gia vị.
- Khi đã gần xong, bạn cho thêm ít hành hoa vào cháo.
5. Cháo thịt bò, mướp, giá đỗ
Nguyên liệu:
- Cháo trắng
- Thịt bò
- Mướp
- Giá đỗ
Cách làm:
- Thịt bò bạn cần thái mỏng ướp với một nhánh tỏi băm, thìa dầu ăn, hạt nêm.
- Sau đó, bạn phi tỏi băm lên, cho thịt bò vào xào lớn lửa, cho mướp vào đảo thật nhanh, băm hoặc xay hỗn hợp xào vừa xong, giá đỗ băm nhỏ.
- Cuối cùng, bạn cần đặt nồi cháo trắng lên bếp, cho thịt bò, giá đỗ và mướp đã băm vào nêm vừa miệng rồi tắt bếp.
6. Cháo gà, bí đỏ
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Thịt gà
- Bí đỏ
Cách làm:
- Thịt gà bạn đem lọc lấy thịt, rồi băm nhỏ.
- Bí đỏ hấp lên rồi tán cho nhuyễn.
- Sơ chế gạo và đun cho đến khi chín nhừ.
- Sau đó bạn cho bí đỏ và gà vào nồi gạo đang ninh.
- Tiếp tục ninh trong vòng 5 – 10 phút. Nêm gia vị và tắt bếp.
7. Cháo gà nấm
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Đùi gà
- Nấm rơm
Cách làm:
- Bạn đem đùi gà đem ninh nhừ, lấy nước nấu cháo.
- Gà bỏ xương, xé nhỏ thịt.
- Nấm rơm cần được bạn đem sơ chế sạch sẽ, thái chỉ.
- Khi cháo sôi, bạn cho nấm vào đun đến khi chín.
- Tiếp tục cho thịt gà vào ninh nhừ. Cháo chín, bạn nêm gia vị rồi tắt bếp.
8. Cháo cua, bí đỏ
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Cua
- Bí đỏ
Cách làm:
- Gạo tẻ bạn đem nấu thành cháo.
- Sau đó bạn cho bí đỏ cắt hột lựu vào nồi nấu chín.
- Cua hấp chín lấy thịt, phi hành rồi cho thịt cua vào xào nhanh tay.
- Bạn cho cua vào nồi cháo, đảo đều, nêm gia vị rồi tắt bếp.
9. Cháo chim cút, vỏ quýt
Nguyên liệu:
- Gạo nếp
- Gạo tẻ
- Chim chút
- Vỏ quýt khô
Cách làm:
- Bạn nấu gạo thành cháo.
- Chim cút sơ chế, bỏ ruột và đầu, ướp gia vị.
- Vỏ quýt cần được bạn tán thành bột, sau đó nhồi vào bụng chim và cho vào nấu cùng cháo.
- Đun khoảng 20 phút sau, bạn nêm gia vị rồi tắt bếp.
10. Cháo ếch rau mùng tơi
Nguyên liệu:
- Ếch
- Gạo
- Rau mùng tơi
Cách làm:
- Đầu tiên bạn cần sơ chế ếch (nếu bạn không thể tự làm thì hãy nhờ người bán ếch sơ chế giúp bạn), lấy phần thịt băm nhỏ, xào qua với hành.
- Rau mồng tơi thái nhỏ.
- Nấu gạo thành cháo.
- Khi cháo chín, bạn cho rau vào nấu nhừ.
- Khi rau đã chín thì bạn cho thịt ếch vào, nêm gia vị và tắt bếp.
Bình luận