Ẩm thực Ba Vì rất phong phú và đa dạng. Vì có đủ các loại món ngon của núi rừng, sông suối. Nhắc đến Ba Vì người ta không khỏi nghĩ đến địa điểm du lịch sinh thái đẹp. Hôm nay, Mytop.vn chia sẻ cho bạn những đặc sản Ba Vì ngon nổi tiếng nhất nhé.
1. Sữa bò Ba Vì
Nhắc đến Ba Vì, người ta vẫn thường hay trêu đùa với câu nói “Ba Vì con bò vàng”. Bởi lẽ nơi đây từ lâu đã rất nổi tiếng với việc nuôi và cho ra loại sữa bò chất lượng. Sữa bò ở đây được được tạo ra từ những con bò khỏe mạnh. Luôn được chăm sóc và có chế độ ăn uống đầy đủ. Các loại cỏ phù hợp với chúng được trồng khắp nhằm cung ứng đủ cho cả trang trại và những hộ chăn nuôi đơn lẻ.
Sữa bò đều là những loại nguyên chất. Quy trình lấy và bảo quản luôn được thực hiện đúng quy cách. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sữa bò còn rất nhiều chất dinh dưỡng. Và cũng chính từ nó mà đã tạo ra được rất nhiều sản phẩm nổi tiếng khác. Như Sữa chua, caramen, sữa tươi, bánh sữa hay những sản phẩm khác. Phục vụ cho cuộc sống của người dân nơi đây nữa.
2. Bê non
Ba Vì được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu mát mẻ quanh năm. Chính vì thế đã tạo nên điều kiện lý tưởng nhất cho việc phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Đến với Ba Vì du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những bãi cỏ xanh tươi. Những trang trại nuôi bê, bò sạch sẽ và đặc biệt là bạn có thể thưởng thức món bê non ngon tuyệt,. Không đâu sánh bằng. Một đặc sản đi cùng thương hiệu bò sữa Ba Vì. Hiếm ai đến Ba Vì có thể khước từ sự mời gọi của món đặc sản vùng núi đồi này.
Bê non là một món ăn đặc sản Ba Vì hớp hồn du khách. Những chú bê được nuôi từ trang trại đảm bảo sạch sẽ, tươi ngon. Sau khi làm sạch sẽ được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, xào, hấp, tái,.. Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản. Dễ tìm cùng với thịt bê non mềm là các bạn đã tạo ra được một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng rồi. Ba Vì nổi tiếng với thương hiệu bê non và được rất nhiều du khách thập phương biết đến bởi hương vị đặc trưng. Thịt bê không chỉ mềm thơm mùi cỏ sữa mà còn ngon ngọt nhờ nước suối nguồn tươi sạch.
3. Thịt đà điểu
Thịt đà điểu là thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn khi cải thiện bữa ăn gia đình. Đặc trưng của thịt đà điểu là thuộc họ gia cầm, Nhưng được nhiều người thích ăn hơn thịt gà, thịt vịt. Thịt đà điểu có vị ngon đặc trưng, thịt dai chứ không bở, ngọt vị, mềm hơn thịt bò và thơm ngon… Theo các nhà dinh dưỡng, thịt đà điểu có hàm lượng cholesterol thấp hơn cả thịt heo và thịt cừu. Trong khi đó, hàm lượng nước, protein, axit amin tương đương thịt bò, thịt gà. Và đặc biệt chế biến được nhiều món. Kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau như xào, nướng, nấu canh, nấu cà ri, luộc, nấu súp, chiên…
4. Gà đồi
Ba Vì là vùng núi trung du chuyển tiếp. Nhiều vùng đồi núi tương đối thấp. Chính vì thế ở đây thường hình thành các trang trại với quy lớn (thường 1 đến 2 trang trại trên một quả đồi) dùng để nuôi gà. Cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc chăn nuôi gia súc gia cầm vì thế gà ở đây rất ngon và nổi tiếng với cái tên gà đồi. Chúng đều được nuôi dưới hình thức thả tự do trong vườn. Giống gà được nuôi ở đây chủ yếu là gà ri lai mía với cân nặng từ 2 đến 2,2 kg/con là có thể xuất chuồng.
Gà đồi Ba Vì được chế biến thành rất nhiều cá món khác nhau. Như gà tần, gà luộc, gà rang xả ớt, lẩu gà, nộm gà. Cách chế biến theo kiểu dân dã ở đây cũng tạo nên những món ăn độc đáo mà ai cũng muốn thưởng thức. Một ấn tượng khó có thể quên được. Nay khoác lên mình hương vị và diện mạo mới là sự kết hợp khẩu vị người Tây Bắc nguyên sơ, mới lạ với khẩu vị người Hà Nội tinh tế. Chính cách cảm thụ đa dạng của người đầu bếp nhà hàng đã giúp sáng tạo món gà vốn đã quen thuộc với người dân Việt Nam xưa nay thành các món ăn mang quốc hồn quốc túy của dân tộc. Nhiều thực khách nước ngoài đến ăn cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.
5. Rau rừng của người Dao
Ba Vì cũng là vùng có khá nhiều dân tộc cùng chung sống ở những vùng đồi núi của huyện như Dao, Thái, Mường… Với cách ăn uống và phong tục tập quán khác nhau. Họ đã mang đến cho nơi đây một món ăn tuy đơn thuần nhưng cũng rất độc đáo đó là món rau rừng của người Dao.
Ở Ba Vì tương tự như các huyện tỉnh vùng núi khác. Cũng có rất nhiều loại rau rừng khác nhau. Rau rừng vừa sạch, vừa ngon lại giàu dinh dưỡng và khá lạ miệng. Một số loại rau rừng nổi tiếng ở Ba Vì có thể kể đến như tầm bóp, rau chin, hoa chuối rừng,… Các loại rau rừng có thể dùng để ăn sống, xào tỏi, nấu cạnh hay làm nộm, ăn cùng với lẩu,… Đều rất ngon. Nơi đây có nhiều loại rau rừng chỉ Ba Vì mới có như Cổ Ngọc Lan, Tắm Tẻ, Rau Nhíp,… Với nguồn gốc từ tự nhiên nơi hoang dã. Và những loại rau này đều có thể chữa bệnh.
Đặc sản Ba Vì tuy không quá nhiều nhưng đều rất dân dã, thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Hy vọng rằng với những thông tin mà Mytop.vn chia sẻ sẽ giúp các bạn biết thêm về đặc sản Ba Vì.
Thu Huyền
Bình luận