Sơn La là vùng đất có nhiều điều thú vị với những ngọn đồi hay con suối trải dài, cảnh đẹp ở đây luôn khiến người ta nao lòng. Sơn La nổi tiếng với những món ăn độc nhất vô nhị khiến ai thưởng thức cũng phải nhớ mãi. Hãy cùng Mytop.vn khám phá những món đặc sản ngon nhất không thể bỏ qua ở Sơn La nhé!
1. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp thì quá nổi tiếng rồi phải không các bạn. Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản Sơn La mà còn là đặc sản Tây Bắc nữa. Vì ngoài ở Sơn La, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thịt trâu gác bếp Tây Bắc tại các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái.
Thịt tẩm ướp đậm đà với tỏi, gừng, sả, ớt, mắc khén giã nát. Thịt được xiên vào các que, sấy trên than củi cho đến khi thịt khô lại hoàn toàn. Chút nồng nàn của khói, dai nhẹ, ngọt thịt, đậm vị của thịt trâu, cay nhẹ của mắc kén. Chấm với chẳm chéo chính là điểm đặc biệt khiến ai ăn cũng nhớ. Đó là món đặc sản tiêu biểu nhất của Tây Bắc.
2. Lạp xưởng hun khói
Là món ăn đặc sản Tây Bắc rất được du khách yêu thích bởi hương vị đậm đà khác hẳn ở những nơi khác. Lạp xưởng là một món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp tết của đồng bào dân tộc Sơn La. Được chế biến kỳ công theo phương thức truyền thống. Lạp xưởng hoàn toàn không chứa phụ gia, tất cả nguyên liệu đều lấy từ núi rừng ở đây.
3. Chẩm chéo
Chẩm chéo là một loại nước chấm rất đặc trưng ở Sơn La. Hầu hết các món ăn ở vùng núi Tây Bắc đều được ăn kèm với nước chấm chẩm chéo này, chẩm chéo còn được xem là “linh hồn ẩm thực Tây Bắc”.
Chẳm chéo được chế biến đơn giản với nhiều nguyên liệu quen thuộc như: tỏi, ớt tươi, rau mùi, mắm, đường.v.v., và không thể thiếu bột mắc khén, loại gia vị đặc trưng ở nơi đây. Tất cả được giã nhuyễn trộn đều thành một loại nước chấm sền sệt với dư vị đặc biệt.
4. Xôi ngũ sắc
Là món ăn truyền thống trong các dịp lễ tết của người Sơn La, đặc biệt là dân tộc Thái. Việc được nấu từ những hạt gạo thượng hạng nơi đây giúp cho hương vị món ăn thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt, tất cả nguyên liệu màu nhuộm xôi đều được người dân lấy từ thiên nhiên. Đây là một sáng tạo đáng quý của đồng bào Sơn La.
5. Nộm da trâu
Chắc hẳn các bạn sẽ rất tò mò khi nghe món ăn này. Vốn dĩ da trâu rất dày, cứng và dai được dùng để làm trống, tại sao họ có thể làm thành món ăn được nhĩ? Nhưng đây lại là món ăn đặc trưng của người Thái. Người dân nơi đây đã rất khéo léo tạo da trâu thành món ăn lạ miệng, độc đáo, trở thành 1 trong top 10 đặc sản Sơn La.
Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được cái sựt sựt của da trâu, vị chua của nước măng rừng, vị béo của đậu phộng, hương thơm của rau mùi. Nếu có một chai rượu nhấm cùng với món này thì thật tuyệt vời.
6. Cơm lam
Cơm lam được làm từ gạo nương, nhưng ngon nhất vẫn là gạo cẩm và nếp cái hoa vàng. Nấu trong ống nứa, ống tre được lót lá chuối, lá rong rồi đem đi nướng. Không chỉ dẻo mà còn rất thơm mùi ống nứa nướng.
Khi ăn, người ta tách nhẹ từng phần tre bó chặt vào từng cây cơm trắng nõn. Mùi thơm của gạo nếp nương mới, lẫn với chút hương vị của tre, của khói bếp, làm cho cơm mang đậm vị của núi rừng. Cơm có thể ăn cùng với muối hay chấm chẩm chéo. Món này tuy đơn giản nhưng lại là một đặc sản và chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi.
7. Bê chao
Bê chao có nguồn gốc từ Mộc Châu – Sơn La và cũng chỉ có Sơn La là ngon nhất. Bê chao Mộc Châu được làm từ chú bê được nuôi từ đồng cỏ Mộc Châu. Đặc biệt, người dân nơi đây chỉ dùng bê đực để làm thịt nên bê chao Mộc Châu có thịt rất chắc và giàu dinh dưỡng.
8. Nậm pịa
Nậm Pịa là món ăn độc đáo của người Sơn La, không phải ai cũng ăn được. Bởi vì nậm pịa được làm từ chất dịch lấy từ ruột non của trâu, bò, dê…và lục phủ ngũ tạng của chúng được đem ninh nhừ. Nậm Pịa có vị đắng nhưng khi ăn sẽ đọng lại vị ngọt nơi cuống họng. Nậm pịa lạ vậy thôi nhưng vẫn được yêu thích bởi hương vị cay, mặn, ngọt, và rất thơm. Đặc biệt ăn cùng đồ nướng rất hợp và là món ăn giải rượu rất tốt.
9. Pa pỉnh tộp
Nhiều người thích món cá nướng nổi tiếng này không chỉ bởi giá trị ẩm thực của nó mà còn bởi bàn tay khéo léo của người chế biến. Nguyên liệu thường là cá trắm, cá trôi, một số loại cá khác bắt được ở suối. Những con cá tươi, được làm sạch vẩy, mổ dọc sống lưng, cắt những vết nhỏ trên thân cá. Sau đó được nhồi gia vị như gừng, xả, ớt, rau thơm, húng, hành tươi, đặc biệt là mắc khén. Sau khi cá ngấm đều gia vị thì dùng thanh tre tươi gập cá lại, nướng trên lửa than hồng.
Cá nướng xong cho mùi thơm ngào ngạt. Miếng cá chín vàng đều, tỏa mùi thơm cay cay của mắc khén, vị béo ngọt của cá, vị cay của các loại gia vị nơi đầu lưỡi khiến du khách ăn một lần mà nhớ mãi.
10. Thịt muối chua
Người Dao rất hiếu khách và thường đãi khách đến chơi nhà bằng món thịt muối chua truyền thống. Món này thường được thưởng thức vào các dịp lễ lớn, tết, hay cưới xin, khách quý đến chơi nhà. Nguyên liệu làm thịt muối chua không khó nhưng tốn rất nhiều thời gian. Sau khi mổ lợn chọ một miếng thịt có cả lạc và mỡ sau đó chà thật mạnh cho muối ngấm thật sâu và thớ thịt rồi bóp cơm nguội vào miếng thịt có hiện tượng sủi bọt thì xếp vào chum. Chum được đặt trên một chậu tro bếp và phải mất từ 6 tháng – 1 năm mới được thưởng thức.
Dương Huế – Mytop.vn
Bình luận