Các loại trái cây là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh đối với con người và nhiều loài động vật. Rất nhiều loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng lại là loại hiếm bởi chúng chỉ xuất hiện ở một số địa điểm cụ thể và cần có điều kiện trồng đặc trưng nhất định. Mytop.vn sẽ giới thiệu đến các bạn “Top 10 loại hoa quả siêu quý hiếm trên thế giới“.
1. Cupuacu
Cupuacu được tìm thấy chủ yếu trong rừng nhiệt đới hoang dã. Cupuacu được đánh giá là một trong những loại “siêu trái cây” vì hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao.
Loại quả này được biết đến với khả năng kích thích hệ thống miễn dịch và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch do đặc tính giàu vitamin B1, B2 và B3…
2. Mãng cầu xiêm (Cherimoya)
Trái cây Cherimoya có nguồn gốc từ dãy núi Andes giữa Argentina và Chile. Nó là một trong những trái cây hiếm được trồng ở Nam Mỹ. Cherimoya chứa vitamin thiết yếu, chất chống oxy hóa và khoáng chất.
Các bột trái cây này được sử dụng chủ yếu trong ngọn băng kem và xà lách. Các đặc tính chữa bệnh của quả có sức mạnh để loại bỏ các yếu tố độc hại nhỏ từ cơ thể của bạn. Nó cũng giúp huyết áp cân bằng tốt và nhịp tim ổn định.
3. Hồng socola (Black Sapote)
Hồng đen hay hồng socola là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico. Quả ăn rất ngon, ngọt có hương vị như socola. Vỏ quả hồng khi chưa chín có màu xanh, bóng sáng. Khi chín, vỏ của quả hồng sô cô la hơi “nhăn”, màu xanh nâu.
4. Quả măng cụt
Măng cụt là loại cây ăn quả nhiệt đới, rất quen thuộc tại Đông Nam Á. Cây cao từ 7 đến 25 m. Quả măng cụt nhiệt đới không chứa cholesterol và các loại chất béo. Nó cũng là một loại trái cây giàu vitamin C giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
Nước măng cụt tìm thấy như là thức uống chính ở các nước Nam Á vào mùa hè. Bên cạnh đó, trái cây cũng có vài đặc tính chữa bệnh. Nước được sử dụng để chữa bệnh tiêu chảy, đề phòng các vấn đề tiết niệu và giúp kích thích hệ thống miễn dịch.
5. Quả thần kì (Miracle Fruit)
Đúng như tên gọi của nó, loại quả có nguồn gốc Tây Phi. Có nghĩa là, khi bạn ăn loại quả này cùng với một loại quả chua nào đó, nó sẽ “đánh lừa” vị giác của bạn khiến cho bạn không cảm thấy chua mà chỉ cảm thấy vị ngọt. Trong lĩnh vực y tế, các bác sĩ sử dụng hiệu ứng ngọt của trái cây để mang lại sự thèm ăn của bệnh nhân ung thư.
6. Quả da rắn (Salak)
Do lớp vỏ bên ngoài giống như những vảy màu nâu đỏ, đôi khi Salak còn được gọi là còn gọi là quả da rắn. Salak là quả họ cọ, mọc thành từng chùm, chủ yếu được trồng ở vùng đất cát núi lửa nên không lạ khi salak trở thành đặc sản của riêng Indonesia. Nó có mùi thơm và vị như tổng hợp từ dứa, chuối với lạc. Vỏ của loại quả này khá cứng nên khi ăn cần phải cẩn thận để không làm đứt tay.
7. Sầu riêng
Quả sầu riêng được nhiều người ở Đông Nam Á xem như là “vua của các loại trái cây”. Nó có đặc điểm là kích thước lớn, mùi mạnh và nhiều gai nhọn bao quanh vỏ.
Tùy thuộc vào từng loài mà quả có hình dáng từ thuôn đến tròn, màu vỏ từ xanh lục đến nâu, màu thịt quả từ vàng nhạt đến đỏ. Thịt quả được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều loại món ngọt và món mặn trong ẩm thực Đông Nam Á. Hạt của sầu riêng cũng có thể ăn được sau khi nấu chín.
8. Dưa leo châu Phi (Kiwano)
Dưa leo có sừng châu Phi là một trong những loại trái cây lâu đời nhất trên thế giới. Theo ghi chép loại quả này đã có mặt 3000 năm trước tại châu Phi. Nó có vị giống như kết hợp giữa dưa leo và chanh.
Nước ép dưa leo được sử dụng làm giảm nồng độ axit và bệnh chàm. Việc hấp thụ dinh dưỡng từ trái cây này cũng giúp rất tốt cho thận, vấn đề tiết niệu và điều chỉnh huyết áp.
9. Trái quách (Wood apple)
Có nguồn gốc Ấn Độ và Sri Lanka, trái cây này có vỏ cứng như đá, màu xám, vàng hoặc xanh lá cây. Đây là loại quả được coi là dược phẩm và có tính thiêng liêng với người Hindu.
Ngoài làm thức uống giải khát, theo Y học dân gian trái quách còn xanh xắt mỏng phơi khô dùng để chữa trị tiêu chảy, trái chín chống táo bón, giúp điều hòa tiêu hóa. Trái quách chín có thể dầm nước đá đường như thức uống giải nhiệt hoặc dùng để ngâm rượu.
10. Nho thân gỗ
Nho thân gỗ tên khoa học là Plinia cauliflora hay Jabuticaba. Nho thân gỗ là một loại quả màu tím có nguồn gốc trái cây Đông Nam Brazil. Không giống như các loại quả khác, nho thân gỗ mọc ra trong thân.
Nó trông giống như trái nho nhưng có vỏ ngoài cứng hơn.Trái cây được sử dụng chủ yếu trong cùng với đồ nướng, mứt và rượu vang. Nó cũng có thể chữa lành các bệnh như tiêu chảy và hen suyễn.
Có thể nói những đất nước thuộc khí hậu nhiệt đới, trong đó Việt Nam, rất may mắn khi thổ nhưỡng khá phù hợp để trồng nên nhiều loại trái cây ngon và lạ chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như giúp trị một số loại bệnh hay giảm cân.
Mai Huế
Bình luận