Nghệ An – mảnh đất đầy nắng và gió nhưng luôn gây ấn tượng với du khách bằng tinh thần lạc quan, hiếu khách và đặc biệt có rất nhiều món ăn đặc sản nơi đây. Sau đây, là top list những món ăn mà bạn nên “must try” tại mảnh đất địa linh nhân kiệt này.
1.Cháo lươn Vinh đặc sản Nghệ An
Cháo lươn xứng đáng là món đứng đầu trong bảng danh sách này. Nguyên liệu để làm nên món ăn là những con lươn vàng tươi, béo ngậy, cháo lươn là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp với nhiều lứa tuổi. Bát cháo sánh ngọt, thơm phức mùi lươn được phi thơm cùng hành khô, ăn kèm rau răm chắc chắn sẽ làm chinh phục được dạ dày của bạn ngay từ những phút giây đầu tiên. Cháo lươn là một món ăn không những thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho người lớn, vừa tốt cho trẻ nhỏ.
Các địa điểm thưởng thức món cháo lươn Vinh:
- Quán Bà Liễu: 87 Mai Hắc Đế – Quán Bàu – Tp Vinh
- Quán cháo lươn bà Lan: số 2 Trần Hưng Đạo – Tp Vinh
- Quán cháo lươn đồng Hưng Chính
- Quán cháo lươn Hồng Quang: 38 Ngô Sĩ Liên – Tp Vinh
2.Nhút Thanh Chương
“Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” là cặp đôi món ăn vô cùng dân dã trên mảnh đất của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Nhút ở đây là quả mít non được các bà, các mẹ thái mỏng xong tẩm ướp với các gia vị để muối lên.Món Nhút ngon, có vị “đặc biệt” với các yếu tố: nó ăn phải giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường. Ngoài muối ra thì “Nhút” cũng được kết hợp với nhiều kiểu món khác nhau như : xào, ninh cùng chân giò….
3. Tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn đặc sản nổi tiếng Nghệ An, với nguyên liệu được làm hoàn toàn từ thiên nhiên như: đậu nành, nếp, muối không Iốt và nước. Yêu cầu rất khắt khe đối với hạt đậu nành phải hạt đều, chắc mẩy, khi được rang chín sẽ để nguội, sau đó say vỡ đôi, vỡ ba chứ không được xay nát, sảy bỏ vỏ, cho vào nồi nấu hơn 24h rồi cho vào chum ủ. Lưu ý, trong quá trình ngâm ủ, hàng ngày phải đánh tương thường xuyên. Chất lượng của tương khi đạt tiêu chuẩn tương ngon, tương ngọt: là tương được nắng, làm bằng mốc nếp thơm, nhiều đỗ. Màu của tương không có màu nâu như tương bần, mà có màu vàng óng sánh như mật ong. Một tiết lộ rằng ” lọ tương” của Nam Đàn kết hợp với “lộc lang luộc” là một sự kết hợp hoàn hảo. Nếu là một người con xa quê thì chắc hẳn bạn sẽ nhớ món này đúng không nào.?
Cả 2 món ” nhút và tương” sẽ được bán nhiều ở các cửa hàng lưu niệm, bạn có thể tìm mua chúng để làm quà tặng cho bạn bè hoặc người thân nhé. Mức giá vô cùng hợp lý chỉ từ 40-60k
4.Bánh Mướt
Thoạt nhìn bạn sẽ thấy khá giống với món bánh quán ở ngoài Bắc, tuy nhiên hãy thử em nó đi nhé bởi nó mang 1 hương vị đặc trưng riêng biệt của nơi đây. Nguyên liệu chính cho món bánh Mướt này là gạo tẻ đem xay nhuyễn thành bột, ngâm trước khi đem lên tráng để cho bánh được nở phồng và ngon, mềm hơn. Khi thưởng thức bánh có thể ăn kèm thịt nướng, chả lụa, nước chấm bánh điệu nghệ “riêng” của người xứ Nghệ.
Giá cả dao động: 15.000 – 25.000 đồng/phần
Địa chỉ ăn món bánh mướt ở Nghệ An:
Bánh mướt nóng Việt Hiệp – 31 Nguyễn Thái Học, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
Bánh mướt Lan Thanh – Số 7 Phan Chu Trinh, Đội Cung, Thành phố Vinh, Nghệ An
Bánh mướt – 16 Đường Nguyễn Kiệm, Trường Thi, Thành phố Vinh, Nghệ An
5.Cháo Canh
Đến với thành phố Vinh – Nghệ An, du khách sẽ dễ dàng thấy món cháo canh ở bất cứ đâu. Sợi bánh trong món cháo canh được làm từ bột mì và bột gạo rồi sau đó nhào mịn, cắt thành từng sợi rồi chần sơ, để ráo.
Khi ăn, người ta mới cho sợi bánh vô nấu cùng nước hầm xương từ 10 – 15 rồi múc ra tô ăn cùng với trứng cút, thịt, rắc thêm ít hành lá, tiêu. Món cháo canh đặc biệt bởi phần nước dùng đặc, đậm đà ăn cùng sợi bánh mềm mềm, dai dai kết hợp cùng các loại topping ăn vừa ngon vừa lạ.
Giá cả dao động: 30.000đ – 40.000đ/tô
Địa chỉ ăn món cháo canh ở Nghệ An:
Bánh canh cá lóc Việt Dũng – 55 Hermann Gmeiner, Hưng Phúc, Thành phố Vinh, Nghệ An
Cháo canh bà Vinh – 136 Hồng Bàng, Lê Mao, Thành phố Vinh, Nghệ An
Bánh canh cá lóc dì Quý – 69D Hermann Gmeiner, Hưng Phúc, Thành phố Vinh, Nghệ An
6.Bánh đa xúc hến
Bánh đa xúc hến là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân xứ Nghệ. Dân giã nhưng đậm đà y như tình người của những người dân miền Trung vậy. Hến lấy được từ sông Lam, sau khi tách vỏ, xào cùng hạnh mỡ béo ngậy và thơm lừng. Kết hợp cùng với hến là những chiếc bánh đa Đô Lương giòn rụm được dùng để xúc thay cho thìa, một sự kết hợp quá hoàn hảo làm nên món đặc sản Nghệ An đầy quyến rũ. Gia vị để ăn cùng bánh đa là lạc rang giã nhỏ, rau sống và ớt để thêm kích thích vị giác.
Như vậy, trên đây là top những món ăn đặc sản của Nghệ An, hãy lưu lại ngay và thử nó khi bạn có dịp ghé thăm Nghệ An nhé, Admin tin là bạn sẽ không bao giờ phải hối hận vì quyết định của mình đâu.
Hoài Thương
Bình luận