Hà Giang – địa điểm rất nổi tiếng về du lịch và món ẩm thực. Hãy cùng Mytop.vn điểm qua những đặc sản nơi đây nhé.
1.Thắng cố
Món đầu tiên mà bạn phải thử ở Hà Giang chính là Thắng Cố. Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông Mông đi chợ Đồng Văn đều sẽ ăn một bát thắng cố, uống rượu cùng bạn bè.
Thắng cố chính gốc phải được làm từ thịt và nội tạng của ngựa. Sau này biến tấu thêm nguyên liệu là thịt trâu hoặc thịt bò. Thịt và nội tạng sau khi được làm sạch sẽ mang đi luộc sau đó ướp với các loại gia vị.Thịt sau khi ướp tiếp tục được cho vào nồi nước xương và nấu cho mềm ra. Khi ăn, bạn có thể kết hợp với chút muối ớt để tăng thêm hương vị và uống cùng với rượu ngô vào những ngày trời lạnh.
2. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc.
3. Bánh cuốn Đồng Văn
Nơi miền đá lạnh Hà Giang, người ta phải ăn món gì thật nóng, thật cay để chống chọi không khí u ám tỏa ra từ đá núi. Nhưng bánh cuốn trứng, lại là “món lạnh”, dùng cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, ngọt lừ. Một đĩa bánh cuốn tiêu chuẩn sẽ gồm bánh cuốn, nước lèo nóng hổi vànước chấm ăn kèm theo rau thơm. Nhúng bánh cuốn trứng vào nước lèo. Cắn một miếng và bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt chỉ Hà Giang mới có.
4. Cháo Ấu Tẩu
Đêm mùa đông lạnh lạnh, lang thang ở thị xã Hà Giang, kiếm một góc quán và gọi món cháo ấu tẩu. Đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo nhỏ. Mùi thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm nấu nhuyễn. Cùng với vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị.
Cháo có vị hơi đắng, nhưng lại ngọt hậu, khi ăn cho thêm hành ngò và tiêu cho đậm vị. Cháo ấu tẩu giúp bồi bổ sức khỏe, vừa phòng ngừa các bệnh về xương khớp.
5.Bánh tam giác mạch
Nhắc đến món ngon Hà Giang, bạn không thể bỏ qua món bánh tam giác mạch vô cùng nổi tiếng. Loại bánh này được làm từ hạt của loài hoa mang sắc tím mơ màng, là biểu tượng của Hà Giang. Bánh có mùi thơm nhẹ, mang vị ngọt thanh, xốp xốp, mềm mềm đậm hương vị mộc mạc của núi rừng.
Quy trình làm bánh không dễ bởi hạt tam giác mạch không dễ. Bà con dân tộc chỉ có chiếc cối đá thường xay ngô chứ xay hạt tam giác mạch rất khó. Mà nếu không xay được thật mịn thì khi làm ra bánh sẽ lợn cợn rất khó ăn. Sau khi nhào bột với nước để đúc thành những chiếc bánh tròn dẹt, rộng hơn gang tay. Người ta sẽ đem hấp chín. Hiện tại, bánh đã được bán sẵn ở các thị xã với giá từ 25-30k, mọi người hãy ăn và cảm nhận nhé.
6.Thịt lợn cắp nách
Những con lợn trên vùng núi thường được nuôi dân dã nên có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn. Người dân vùng cao Hà Giang nuôi lợn hoàn toàn bằng những thức ăn tự nhiên. Họ nấu cám cho lợn ăn bằng dây khoai lang, cây chuối, bột ngô và thức ăn thức ăn thừa. Lợn nuôi đến lứa sẽ cắp nách mang ra chợ bán. Đây là món nhiều người thích thịt lợn cắp nách bởi thịt rất thơm, chắc mà lơn không già quá. Lợn cắp nách ngon nhất là khi được quay trên bếp than cả con, ướp lá mắc mật và gia vị bên trong.
7. Đậu xị
Vị trí địa lý của Hà giang khá gần Trung Quốc nên những món ăn nơi đây có phần ảnh hưởng . Đậu xị, một đặc sản mang phong cách của vùng đất Hà Giang kết hợp hương vị Trung Quốc.
Đậu xị là món Trung Quốc, những người Hoa sang sinh sống tại đây làm món ăn này và phổ biến rộng rãi với người dân. Làm đậu xị rất nhiều công đoạn,cần chọn hạt đậu tương to, vàng đều và phơi khô. Các nguyên liệu làm nên đậu xị có, ớt chỉ thiên khô, hạt tiêu rừng, lá Hức
8. Phở chua
Những buổi sớm trong các phiên chợ, đặc sản mà không thể không nhắc tới đó chính là phở chua – món điểm tâm mỗi sáng của người dân chất phác nơi đây.
Nguyên liệu quan trọng nhất của món phở chua chính là bánh phở tươi ngon. Được người dân lựa chọn kỹ lưỡng từ gạo dẻo thơm xay. Sau đó được tráng thật mềm cùng nước dùng – nước chua ngọt. Nước chua ngọt , cùng với bột sắn quấy sệt thêm một chút gia vị. Tất cả được đun sôi lên và quấy đều bằng tay. Tiếp theo đó là những lát thịt lợn rán, lạp xưởng rang cháy cạnh, vài miếng thịt vịt quay vàng rụm cùng tỏi tươi đu đủ hoặc dưa chuột nạo và rưới nước dùng lên.
Để món ăn thêm hoàn thiện, bên trên những chiếc bàn gỗ chủ quán đã đặt sẵn những đĩa rau thơm, đu đủ, tỏi và ớt tươi để ăn kèm. Đặc biệt, vào mùa đông kết hợp cùng rượu ngô sẽ trở thành tuyệt phẩm.
Trên đây là top 8 món ăn đặc sản, nổi tiếng trứ danh của vùng đất Tây Bắc. Nếu được trải nghiệm, hãy thử món này xem nhé, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận đâu.
Hoài Thương
Bình luận