Khi bạn đến miền Tây. Nếu bạn chỉ thăm thú cảnh quan sông nước hữu tình thì chưa đủ. Mà hãy thưởng thức 9 món đặc sản miền Tây sau đây nhé.
1. Kẹo dừa
Có thể khẳng định rằng, kẹo dừa là một trong những biểu tượng đặc trưng của miền Tây sông nước. Mỗi khi nhắc đặc sản này là ai ai đều nghĩ ngay tới Bến Tre. Một địa danh nổi tiếng với nghề làm kẹo dừa ở miền Nam. Kẹo dừa có vị ngọt thơm, dẻo khiến ai lần đầu thưởng thức cũng đều nhớ mãi hương vị ấy.
Ngày nay do nhu cầu của người tiêu dùng ngày một nâng cao. Nên một số loại kẹo dừa mới đã được sản xuất như kẹo dừa cacao sầu riêng, kẹo dừa dẻo đậu phộng… và không chỉ riêng Bến Tre đưa kẹo dừa vào sản xuất kinh doanh nhưng chỉ riêng vùng đất này kẹo dừa mới ngon nhất.
Một phần do đất ở đây phù hợp với sự phát triển của cấy dừa. Nên cho ra chất lượng quả tốt phục vụ cho sản xuất kẹo dừa, một phần do công thức chỉ riêng người dân Bến Tre mới biết được. Để cảm nhận trọn vẹn được hương vị này, khi đến Bến Tre bạn đừng quên mua về làm quà tặng người thân nhé.
2. Bánh Tráng Sữa
Không thể thiếu mặt trong những món đặc sản miền Tây Nam Bộ là món bánh tráng sữa- món ăn nổi tiếng, mang một hương vị mới lạ.
Bánh tráng sữa không phải loại bánh tráng bình thường như chúng ta thường hay ăn nó là sự kết hợp hài hòa giữa bột gạo thơm dẻo, mềm mịn cùng với mùi vị sầu riêng. Thứ quả không thể thiếu ở miền Nam.
Bánh tráng sữa vị nguyên bản đã ngon rồi. Nhưng khi nó kết hợp cùng sầu riêng thì không gì đọ lại được độ ngon của nó. Nếu đã một lần đến đây thì không còn gì ý nghĩa bằng việc thưởng thức ngay những chiếc bánh tráng sữa thơm ngon và mua nó làm quà cho người thân.
3. Bánh Pía
Bánh pía thực chất không phải là loại bánh có nguồn gốc ở Việt Nam mà nó được bắt nguồn từ Trung Quốc – một quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và phong phú.
Ngay từ đầu khi du nhập vào nước ta hương vị của bánh pía cũng rất khác bây giờ. Đặc biệt nguyên liệu dùng làm bánh pía không phải từ sầu riêng như ngày nay chúng ta thấy bởi một phần do đặc trưng nguyên liệu của từng vùng và một phần là do khẩu vị của người Việt có phần khác với người Hoa nên cần có sự biến tấu để phù hợp với vùng miền.
Nếu bạn đang du lịch ở Sóc Trăng nhất định phải thưởng thức qua và mua về làm quà nhé. Bởi đây là đặc sản nổi tiếng số 1 tại đây. Sức hấp dẫn của những lớp vỏ chồng vào nhau một cách cầu kỳ khiến bất cứ ai ăn món này sẽ nhớ hoài không thôi. Do đó mà bạn nên mua một ít bánh pía về làm quà nhé, rất ý nghĩa đấy.
4. Sầu Riêng Tiền Giang
Sầu riêng đã không còn xa lạ với bất cứ ai bởi loại quả này khá phổ biến và có mặt ở mọi nơi trên dải dất hình chữ S. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sầu riêng được bày bán ở các siêu thị, các sạp trái cây… Nhưng không phải sầu riêng ở đâu cũng ngon.
Tiền Giang được đặt cho danh xưng là vùng đất của những trái sầu riêng ngon nhất. Sầu riêng ở đây có tên gọi sầu riêng Ngũ Hiệp bởi nó được trồng ở làng Ngũ Hiệp. Khác với những trái sầu riêng ở nơi khác. Trái sầu ở đây vỏ mỏng, hạt lép, cơm vàng ươm, chỉ cần nhìn thôi người ta cũng muốn cắn ngay một miếng rồi.
5. Dừa Sáp
Dừa sáp có từ rất lâu ở Trà Vinh nhưng thời gian gần đây dừa sáp mới nổi lên. Và được nhiều người tìm mua vì độ ngon và khác lạ hoàn toàn với những giống dừa chúng ta thường thấy.
Với hương vị thơm ngon, béo ngậy với phần nước dừa sệ. Và giá trị dinh dưỡng cao nên khiến ai cũng hứng thú thử qua. Loại dừa này rất đặc biệt là trong mỗi buồng dừa chỉ tầm có khoảng 2 đến 3 trái là sáp, nên số lượng cung ra thị trường rất ít. Hiện nay trên thị trường giá của dừa sắp khá đắt. Được xem như loại quả có giá trị dinh dưỡng cao.
Nếu có dịp đến du lịch Trà Vinh đừng nên bỏ lỡ cơ hội mua vài trái dừa sáp nhé! Sự giản dị, mộc mạc của trái dừa làm nên giá trị của nó. Thật đúng khi nói rằng dừa sáp- một đặc sản Trà Vinh làm quà thích hợp nhất.
6. Nem Lai Vung
Đồng Tháp được biết đến với danh xưng “cái nôi” của Nem Lai. Loại đặc sản trở thành nét riêng biệt trong ẩm thực của người dân vùng Đồng Tháp. Khi đến làng Lai Vung – Đồng Tháp, ai cũng sẽ không thể cầm lòng được trước những chiếc nem lai vung thơm ngon, hấp dẫn.
Nem lai vung Đồng Tháp- đặc sản làm quả nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ có hương vị rất độc đáo, mang một mùi vị rất riêng mà không nơi nào có được. Ngay khi đưa vào miệng, đầu lưỡi cảm thấy chút vị cay dễ chịu, chút vị ngọt pha lẫn vào chút hơi chua. Khác với nem chua Thanh Hóa, nem nướng… Nem Lai Vung khiến người ta phải nhớ phải thương từ những thứ mộc mạc mà khác biệt.
Món ăn này rất phù hợp trong những cuộc vui chơi, tụ họp bạn bè của cánh mày râu. Những chiếc nem Lai Vung khiến người ta dừng bước chân và nhất định mua về tặng cho người thân sau những chuyến hành trình dài.
7. Lạp Xưởng
Được biết đến là vùng đất của nhiều “của ngon”. Miền Tây trở thành địa điểm du lịch được nhiều người lựa chọn. Khi ghé qua miền sông nước này đừng quên thử ngay những miếng Lạp xưởng Cần Đước thơm ngon nhé.
Miền Tây nhất là vùng Long An nổi lên với Lạp xưởng Cần Đước do chính những người dân ở đây sáng tạo nên. Lạp xưởng được chế biến theo cách thủ công. Là sự kết hợp hài hòa giữa những nguyên liệu tươi ngon. Chất lượng của một chiếc lạp xưởng khi làm ra quyết định bởi độ tươi đảm bảo của nguyên liệu, chủ yếu làm từ thịt heo, mỡ heo, phèo ngang.
Với cách làm dân dã ấy những chiếc lạp xưởng Cần Đước vân giữ được hương vị nguyên sơ, đây cũng là lí do khiến lạp xưởng Cần đước ngày một nổi danh.
8. Chả Cá Thác Lác
Nguyên liệu làm món này không quá khó. Chủ yếu dùng thịt cá thác lác. Cá Thác Lác sinh sống chủ yếu ở lưu vực sông Cửu Long, nhiều nhất ở quanh khu vực Hậu Giang. Đây là một trong những lí do khiến chả cá thác lác gắn liền với cái tên Hậu Giang.
Dù ăn theo kiểu nào chả cá vẫn có mùi thơm đặc trưng vị cá đậm đà, thịt cá thì dẻo, ngọt. đặc biệt món này cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng như: chất béo, chất đạm, vitamin A, …
9. Mắm Châu Đốc
Đặt chân đến vùng Châu Đốc chắn chắn bạn đã từng biết đến nơi đây như “kinh đô” nơi ngự trị của vô vàn loại mắm ngon.
Mắm Châu Đốc được biết đến bởi sự đa dạng, độc đáo như mắm cá sặc, mắm cá linh, mắm cá lóc… Nhưng ngon nhất vẫn là mắm thái. Rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ nguyên liệu mắm. Đặc biệt trong số đó phải kể đến lẩu mắm – món ăn không thể thiếu với người dân miền Tây và đặc biệt ngon khi kết hợp với những loại rau sông nước.
Trong những chuyến du lịch không gì thích thú hơn việc tự tay lựa chọn cho bạn bè những món quà quê đặc sản như thế này. Hi vọng những thông tin về top 9 đặc sản miền Tây cực ngon mà làm quà lại rất ý nghĩa đã mang đến cho bạn những gợi ý hữu ích.
Thu Huyền
Bình luận