Ẩm thực Nhật Bản nổi tiềng trên khắp thế giới. Không chỉ mang trong mình sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí món ăn mà còn bởi chất lượng, sự an toàn và hương vị thanh tao, nhẹ nhàng của món ăn mang lại. Văn hóa ẩm thực Nhật Bản được đánh giá là nền văn hóa đầy màu sắc. Sau đây Mytop.vn sẽ giới thiệu cho bạn top món ăn nổi tiếng của đất nước “Mặt trời mọc”.
1- Sushi
Nhắc đến Nhật Bản không thể không nhắc đến món sushi. Đây được coi là tinh hoa ẩm thực Nhật. Sushi là một món ăn không thêt thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. Đặc biệt là vào những ngày lễ truyền thống.
Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính làm nên món này là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm… dùng kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng ngọt tráng mỏng, wasabi (mù tạt), nước tương.
Sushi có nhiều loại, có thể là: Nigiri sushi, Maki sushi, Oshi sushi, Temaki sushi…
2- Sashimi
Sashimi là món ăn truyền thống Nhật Bản. Đây là món ăn khai vị được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn gia đình.
Có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được đánh bắt bằng dây câu đặc biệt. Ngay sau đó được xử lý theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi. Các loại hải sản là: Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, bạch tuộc, mực, tôm… Các loại hải sản này sẽ được thái thành các lát mỏng đẹp mắt. Sau đó ăn kèm với lá tía tô, củ cải trằng, mù tạt và chấm cùng nước tương nguyên chất đậm đà Nhật Bản.
Sashimi ăn ngon với những bạn thích sự tươi sống và muốn thử hương vị mới. Với những bạn bụng yếu, tiêu hóa không được tốt thì nên cân nhắc khi thử món ăn này.
3- Sukiyaki
Lẩu Sukiyaki tượng trưng cho sự quây quần ấm cúng của cả gia đình. Với thành phần chính là thịt bò, cùng các loại rau củ, đậu hũ và nấm thiên nhiên. Sukiyaki giống như món lẩu của Việt Nam nhưng được nấu theo công thức Nhật nên chắc chắn mùi vị sẽ có sự khác biệt. Đặc biệt là Sukiyaki ăn cùng cơm trắng hay các món tinh bột rất ngon. Thịt bò khi nhúng xong nên bỏ ra ăn luôn chứ đừng để lâu sẽ mất đi độ ngọt của miếng thịt nhé.
Món này được chấm với nước sốt trứng hoặc sốt làm từ tương Kikkoman và thưởng thức ngay.
4- Mì Ramen
Đây được coi là loại mì quốc dân của Nhật Bản. Ramen gây ấn tượng đặc biệt nhất là bởi thứ nước dùng ngọt thanh. Ngày xưa người Nhật thường hầm xương gà để lấy nước nấu mì nhưng bây giờ các nguyên liệu xương bò, xương lợn,…
Sợi mì Ramen được nhào nặn bằng tay thành những sợi mì to tròn, nhưng hiện nay mì Ramen đã có loại đóng gói rất tiện cho những ai không có điều kiện làm mì bằng tay.
Mì Ramen được ăn kèm với các món ăn khác như chả cá Nhật Bản, thịt lợn thái lát, trứng, rong biển khô, ngô, và bắp cải.
5- Yakitori
Đây là một món ăn được làm từ thịt gà và được rất nhiều du khách yêu thích nhất. Thịt gà được ướp kỹ với muối và nước sốt đặc trưng được gọi là “tare”. Tare được làm từ nước tương, mirin, rượu sake, và đường với một công thức chế biến tạo sự cân bằng giữa độ mặn và độ ngọt.
Ngoài ra có thể thêm gừng cho mùi thơm nồng, phảng phất. Thêm chút vị béo của dầu vừng và ngọt thanh của mật ong, tạo nên phong vị rất đậm đà đặc trưng, hút hồn du khách ngay lần đầu tiên thưởng thức.
6- Takoyaki
Takoyaki là món ăn Nhật Bản được yêu thích nhất tại các lễ hội. Đây là một loại bánh nướng ăn nhẹ, có hình cầu làm bằng bột mì với nhân bạch tuộc. Takoyaki giòn giòn thơm mùi bạch tuộc sần sật bên trong. Tất nhiên không thể thiếu nước sốt ngòn ngọt sền sệt, phía trên rắc chút gừng đỏ và hành tây ngon tuyệt vời.
7- Natto
Natto là đậu lên men có vị giống như pho mát nhưng mùi thì hăng nồng hơn. Món Natto rất dễ đốn gục vị giác của nhiều người nhưng cũng là nỗi sợ của nhiều người khác bởi mùi của nó.
Có người nói rằng mùi của Natto khó ngửi như mùi của sầu riêng vậy lại còn nhớt nhớt khó hiểu. Nhưng nếu đã là fan của món ăn này thì thực sự natto là món ăn rất đáng thử.
8- Tempura
Tempura là món chiên phổ biến của xứ sở Mặt Trời Mọc. Ra đời sau Sushi nhưng Tempura lại mang đến hương vị mới lạ nên được người Nhật đặc biệt yêu thích. Nguyên liệu chế biến Tempura rất da dạng bao gồm cả động vật và thực vật. Như thuỷ hải sản tươi sống: tôm mực, sò điệp, cua, các loại cá và rau xanh… Món ăn hấp dẫn bởi sắc vàng tươi của bột chiên xù, mềm béo của tôm biển và nên thưởng thức ngay lúc vừa chiên ra.
Dương Huế – Mytop.vn
Bình luận