Có những món đặc sản nổi tiếng thế giới khiến những người không quen ăn phải bịt mũi khi đến gần. Nhưng ai đã thích thì mê mẩn. Những món ăn dưới đây mà Mytop muốn giới thiệu đến các bạn được xếp vào hàng ”kinh dị” bởi quá nặng mùi. Tuy nhiên chúng lại là đặc sản nổi tiếng thế giới.
1. Cá trích thối Thụy Điển
Cá trích thối – Surstromming – là món đặc sản lừng danh tại miền bắc Thụy Điển. Nhưng với những ai mới bắt đầu trải nghiệm thì món ăn này rất dễ gây ám ảnh. Món cá trích thối nổi tiếng bởi mùi hôi rất mạnh có thể khiến nhiều thực khách phải ngạt thở.
Để chế biến món này, cá trích sau khi khai thác sẽ được bỏ đầu và đuôi, rửa sạnh, ướp muối rồi đem đi phơi nắng khoảng 24 giờ. Sau đó, người ta để cá lên men tự nhiên. Nếu không có “thần kinh” tốt, bạn có thể chóng mặt, thậm chí là nôn mửa khi thưởng thức món ăn “kinh dị” này.
2. Đậu nành thối Nhật Bản
Đậu nành thối natto là món ăn truyền thống độc đáo và là niềm tự hào của người Nhật Bản. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe và được xem là bí quyết sống thọ của người Nhật.
Món đậu nành lên men, sau khi được chế biến hoàn tất có mùi thum thủm khó ngửi. Người dân Nhật Bản cho biết, món đậu nành thối này càng có nhiều nhựa và bốc mùi càng nặng thì càng thành công. Từ ngàn năm nay, món ăn “đáng sợ” này là bữa sáng ngon lành của người dân xứ sở Mặt trời mọc.
3. Đậu phụ thối Trung Quốc
Đây được coi là món ăn “thiên hạ đệ nhất thối” khiến người ta vừa ăn vừa bịt mũi. Tuy nhiên ai ăn được lại dễ nghiện. Món ăn nhẹ, bình dân này thường được bày bán ngoài đường phố Trung Quốc.
Đặc biệt, nhiều vùng ở Trung Quốc còn ngâm đậu phụ lên men đến mức chuyển sang màu đen kịt. Và những viên đậu phụ đen là thử thách lớn đối với du khách nước ngoài muốn ăn thử đặc sản này.
4. Pho mát giòi của Italy
Món pho mát giòi Casu Marzu là đặc sản của đảo Sardinia. Luôn nằm trong danh sách những món ăn đáng sợ nhất thế giới. Nó khiến cho ngay cả những du khách can đảm cũng phải rùng mình.
Người dân ở đây cho rằng, miếng pho mát càng nhiều dòi thì hương vị càng hoàn hảo. Loại đặc sản này chỉ cần nhìn thôi cũng đã đủ làm thực khách khiếp sợ. Họ phải can đảm và có ham muốn thử thách bản thân rất lớn mới dám ăn thử.
5. Mắm tôm của Việt Nam
Mắm tôm Việt Nam nằm trong top những món ăn kinh dị và nặng mùi nhất thế giới. Gắn liền với bún đậu, thịt chó, lòng lợn… và nhiều món đặc sản khác.
Thành phẩm có màu hồng nâu tự nhiên, dậy mùi “thối” đặc trưng. Ngay cả người Việt Nam cũng không phải tất cả đều ăn được món này. Tuy nhiên, với các tín đồ ẩm thực, nó lại là thứ không thể thiếu trong nhiều bữa cỗ. Và cực kỳ gây thương nhớ cho những người xa quê hương lâu ngày.
6. Cá đuối lên men Hàn Quốc
Nhiều người nói rằng, phi lê cá đuối Hàn Quốc là món ăn nặng mùi nhất nhì thế giới. Nhưng loại thực phẩm có mùi lạ lùng này lại là một trong những món ăn hàng đầu của Hàn Quốc. Điểm đặc trưng của món cá đuối lên men này là nó có mùi amoniac. Nhiều người còn gọi đây là “mùi của nhà vệ sinh”.
Có lẽ người nước ngoài sẽ không thể chấp nhận được hương vị này. Nhưng người dân địa phương ở Hàn Quốc lại cực kỳ yêu thích. Vào mỗi dịp lễ hội lớn hay sự kiện trọng đại, nó được xem như món ngon không thể thiếu.
7. Cá mập lên men Iceland
Hakarl hay còn gọi là cá mập lên men. Nếu ăn sống loại cá mập Greenland này, nó có thể khiến bạn bị say vì thịt có độc. Để ngăn điều này xảy ra, cá mập được chôn trong vài tháng.
Việc chôn vùi này giống như “hóa chất tẩy rửa”. Nó sẽ làm tan biến chất độc nhưng đồng thời tạo ra mùi xú uế kinh khủng. Chỉ khi đó, thịt cá mập mới trở thành một nguồn protein vô cùng quý giá.
8. Vieux Boulogne – Pháp
Năm 2004, một nhóm các nhà nghiên cứu khứu giác (và một chuyên gia mũi điện tử) tại Đại học Cranfield ở Bedfordshire, Anh. Đã coi loại phô mai kem mềm mại này là thứ thực phẩm có mũi “thối” nhất trên thế giới.
Mùi của Vieux Boulogne thường bị đem so sánh với mùi của một nhà vệ sinh không ai cọ rửa trong thời gian dài. Và, hương vị của nó thì ngon đến đáng ngạc nhiên, dĩ nhiên rồi. Vì nếu có mùi như thế mà lại không ngon thì ai mà trữ cái thứ phô mai này trong nhà làm gì…
Mai Huế
Bình luận