Bạn muốn tự mình pha một tách cafe ngon, đậm đà. Bạn muốn tìm hiểu các cách pha cà phê cho riêng mình. Hôm nay, Mytop.vn chia sẻ cho bạn top 8 công thức pha cafe thơm ngon nhất nhé.
1. Cách Pha Cafe Phin Lớn
Hiện nay, xu hướng cafe hiện đại ngày càng nở rộ, kể đến là espresso, latte, cappuccino… Tuy nhiên, hương vị cafe phin Việt mang dấu ấn riêng và thu hút mọi người bởi hương vị lẫn cách chế biến truyền thống. Người Việt thích thưởng thức cafe pha phin bởi độ nồng nàn và hương thơm phảng phất. Quá trình chờ đợi từng giọt cafe được chiết xuất cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 100gr cafe
- 410ml nước sôi
- Phin lớn, ly, cốc đong
Cách Pha Cafe Phin Đậm Đặc:
- Sau khi tráng phin với nước nóng, bạn cho vào 100gr cafe và ấn nhẹ nắp gài.
- Tiếp theo, bạn châm vào 160ml nước sôi và đợi cho nước thấm và cafe nở đều.
- Sau đó, bạn châm tiếp thêm 250ml nước rồi đậy nắp và đợi cafe chiết xuất nước cốt.
- Khi cafe chảy gần hết, ấn nhẹ nắp gài để chiết xuất toàn bộ nước cốt, bạn sẽ thu được 160 – 200ml nước cốt cafe nguyên chất. Với lượng nước cốt cafe này, bạn sẽ có được 3 – 4 tách đồ uống đậm đà, nồng nàn để thưởng thức.
2. Cách pha Cafe sữa đá
Sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng. Cà phê trở thành thức uống không thể thiếu của nhiều người vào mỗi sáng. Đặc biệt là khi tiết trời oi ả, được thưởng thức một cốc cà phê sữa đá là một điều tuyệt vời. Thức uống nước được nhiều bạn trẻ ưa thích bởi sự thơm ngon và béo ngậy kết hợp với sự mát lạnh của đá.
Nguyên liệu:
- Bột cà phê nguyên chất
- Phin pha cà phê
- Ly / tách uống cà phê
- Muỗng cà phê
- Sữa đặc
- Đá viên
Cách pha chế:
- Tráng qua nước sôi các dụng cụ pha cà phê: Phin cà phê, ly/tách cà phê. Việc này làm các dụng cụ nóng đều sẽ cho ly cà phê sữa đá ngon hơn.
- Cho vào ly pha cà phê sữa đặc. Thông thường sẽ có tỷ lệ mỗi phin cà phê với 3 muỗng sữa đặc. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa nhiều hoặc ít hơn sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
- Cho bột cà phê vào phin sao cho lượng cà phê đầy ½ phin là đủ (hoặc đến các nấc chỉ định). Lắc nhẹ để mặt cà phê được phẳng. Đặt lên cốc, dùng tấm nén ép bột cà phê xuống. Lưu ý nén vừa đủ để cà phê pha ra được đậm đà.
- Để nhiệt độ giảm đến mức 93-95 độ C rồi rót nước vào phin thật chậm. Ở bước này, bạn cần tráng/trần bột cà phê bằng nước sôi vừa đủ ngập bột cà phê. Sau đó rót nước đến gần đầy phin rồi đậy nắp phin lại. Với bột cà phê nguyên chất hoặc bột cà phê có độ mịn vừa phải thì tốc độ nhỏ giọt sẽ diễn ra nhanh hơn.
- Đợi khoảng 5 đến 10 phút thì cà phê đã chảy xong. Khuấy đều cà phê với sữa đặc và cho cà phê sữa và ly đá đã chuẩn bị sẵn. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức ly cafe sữa đá thơm ngon tại nhà rồi.
3. Cách pha Cafe Cappuccino
Nhắc đến cà phê Capuchino, người ta nhớ ngay đến món đồ uống hấp dẫn, được pha chế công phu, cầu kì. Capuchino là thức uống hòa quyện giữa hương thơm của sữa, vị béo của kem sữa cùng vị đậm đà từ cà phê. Chính vì thế, ai đã một lần nếm thử thức uống này, chắc hẳn sẽ khó quên.
Nguyên liệu pha cafe Cappuccino:
- Cafe espresso nguyên chất: 30ml (mua tại các cửa hàng, đồ uống)
- Sữa tươi: 30ml
- Bột cacao hoặc bột quế (tùy sở thích)
Cách pha cafe Cappuccino:
- Dùng máy đánh cafe đánh 30 ml sữa tươi đến khi nổi bọt mịn.
- Làm nóng ly sứ trong lò vi sóng rồi đổ sữa sủi bọt vào ly.
- Đổ từ từ 30ml cafe espresso vào ly sứ hòa cùng bọt sữa mịn.
- Rắc một chút bột cacao hoặc bột quế (khoảng 1/2 thìa cafe) đã chuẩn bị lên trên, dùng tăm nhỏ kéo thành hình trái tim hoặc lá cây cho đẹp mắt.
4. Cách pha Cafe trứng
Ai đã từng một lần thưởng thức cà phê trứng hẳn sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà quyến rũ thực sự khó quên. Cách làm cà phê trứng siêu đơn giản, chỉ cần vài thao tác là các bạn đã có một ly cà phê thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 3 thìa café bột cà phê rang xay
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa canh sữa đặc có đường
- 1 thìa café mật ong nguyên chất
- ½ thìa café đường
- nước sôi
Dụng Cụ: Phin pha cà phê, Máy đánh trứng hoặc cây đánh trứng cầm tay, Cốc, thìa, Bát hoặc âu to.
Cách pha chế:
- Pha chế cà phê: Bạn cho cà phê vào phin, đổ nước sôi vào để pha lấy nước cà phê, sau đó đậy nắp lại.
- Đánh bông lòng đỏ trứng: Đánh bông lòng đỏ trứng cùng 1 thìa mật ong và 1 thìa sữa đặc trong khoảng 5 phút rồi cho ra cốc.
- Hoàn thành: Làm nóng cà phê bằng lò vi sóng khoảng 30 giây – 1 phút. Thêm sữa đặc theo khẩu vị. Đổ từ từ kem trứng vào ly. Rắc bột cacao lên bề mặt nếu thích.
5. Cách pha Cafe Mocha
Khác với cafe Cappuccino chỉ có một lớp bọt sữa trên bề mặt, cafe Mocha là sự kết hợp giữa vị đắng của cafe, vị béo ngậy của kem tươi và vị đặc trưng của socola tan chảy.
Nguyên liệu pha cafe Mocha:
- Bột cacao: 1 thìa cafe
- Sữa tươi: 70ml
- Socola đun chảy: 15ml
- Cafe nguyên chất: 30ml
- Đá xay
- Sữa đặc: 1 thìa canh
Cách pha cafe Mocha đá xay:
- Đổ bột cacao vào ly, rót cafe nóng từ từ vào ly để cafe hòa tan bột cacao. Bước này quan trọng nhất ở nhiệt độ của cafe vì nếu cafe không đủ nóng, bột cacao không thể tan hẳn, lúc uống sẽ không cảm nhận được mùi thơm của cacao.
- Khuấy đều hỗn hợp cafe, cacao để cacao tan đều rồi để vào ngăn lạnh khoảng 10 phút để giảm nhiệt độ hỗn hợp.
- Sau khi hỗn hợp cacao đã nguội, cho socola lỏng, sữa tươi, sữa đặc, đá và hỗn hợp cacao vào bình lắc (Shaker), lắc mạnh trong vài phút. Bạn lắc càng mạnh thì hỗn hợp cafe càng có nhiều bọt, đồ uống sẽ càng ngon.
- Đổ ra ly, cắm thêm ống hút. Vậy là bạn đã có ly cafe Mocha đá xay siêu ngon rồi.
6. Cách pha Cafe Phin Nhỏ
Văn hóa uống cafe là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Pha cafe phin truyền thống của Việt Nam đơn giản đến mức ai cũng có thể tự thực hiện được. Thế nhưng, cách pha cafe phin để thức uống có hương thơm nồng nàn, vị đắng nhưng ngọt hậu, màu sắc đẹp mắt thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu:
- 25gr cafe
- 80ml nước sôi
- Phin pha cafe loại nhỏ
- Cốc sứ hoặc ly thủy tinh.
Cách Pha Cafe Phin Nhỏ:
- Tráng phin qua nước nóng để làm sạch, khử trùng và làm nóng phin.
- Cho 25gr cafe cho vào phin rồi đặt lên cốc sứ.
- Đầu tiên, rót chầm chậm 30ml nước sôi xâm xấp mặt cafe.
- Sau 2 – 3 phút, khi bột cafe đã hấp thụ hết nước, nở đều thì bạn nén nắp gài với lực vừa phải rồi châm thêm 50ml nước sôi, đậy nắp và đợi cafe chiết xuất.
- Khi cafe chiết xuất gần hết thì bạn ấn chặt nắp gài lần nữa để có thể lấy hết lượng cafe còn lại.
- Với lượng nước sôi và cafe như trên, bạn sẽ thu được khoảng 40 – 45ml nước cốt cafe. Cách pha cafe phin nguyên chất sẽ hoàn thành khi bạn cho thêm một ít đá và đường vào ly nếu thích.
7. Cách pha Cafe sữa đá
Cũng giống như Cafe đen, cafe sữa đá được nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ vì loại cafe này vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của cafe nhưng ngọt ngào hơn, ít kén người hơn cafe đen.
Nguyên liệu làm cafe nâu đá:
– Bột cafe nguyên chất
– Muối tinh
– Đường, sữa, đá
Cách pha cafe sữa đá:
– Cách pha cafe nâu đá giống như cách pha cafe phin nhưng bước cuối cùng sẽ cho nhiều đường, sữa, đá khiến cafe ngọt hơn và chuyển sang màu nâu.
8. Cách pha cafe Pour over
Nguyên lý pha cà phê như sau: để nước sôi đi qua bột cà phê, bã cà phê được giữ lại trên bộ lọc còn nước cafe chảy xuống bình đựng cà phê bên dưới. Cách pha cà phê pour over cho ly cà phê đầy đủ hương vị nhất, và thường phải sử dụng cà phê Specialty để pha.
![Cafe pour over](https://bonjourcoffee.vn/blog/wp-content/uploads/2020/01/Pour-over-coffee-300x200.jpg)
Nguyên liệu
- Cà phê specialty xay mịn vừa
- Phễu V60 và giấy lọc
- Cân tiểu ly
- Bình đựng cà phê
- Tách cà phê
Cách pha
- Dùng nước sôi 90-96 độ tráng rửa giấy lọc, phin V60 để khử mùi giấy và làm nóng phễu.
- Đặt bình đựng cà phê và phin V60 lên cân.
- Cân 20g hạt cà phê, cho vào máy xay vừa, sau đó cho vào phễu V60.
- Rót 60ml nước sôi 90-96 độ C vào phin lọc theo vòng tròn chiều kim đồng hồ. Ủ cà phê trong vòng 30 giây. Rót tiếp 240ml nước sôi còn lại vào phin. Rót chậm, liên tục và theo vòng tròn trong vòng 2 phút.
- Sau 2:00 – 2:30, cà phê đã sẵn sàng để thưởng thức.
Trên đây là top 8 công thức pha cafe thơm ngon nhất mà mytop muốn chia sẻ cho bạn. Mong rằng bạn sẽ pha được tách cafe hợp với khẩu vị của mình nhé.
Thu Huyền
Bình luận