Rau má là loại cây thân bò lan. Thân cây gầy và nhẵn, có màu lục ánh đỏ hoặc màu xanh lục. Đây là một loại rau quen thuộc với người Việt Nam. Nó có rất nhiều lợi ích, nó còn là một vị thuốc có thể hạ sốt, giải độc, tăng cường sức khỏe, cải thiện trí nhớ, làm đẹp…
1.Tốt cho tim mạch
Rau má chứa lượng lớn chất xơ giúp làm giảm cholesterol xấu có trong máu, giúp ngăn ngừa mắc các bệnh về tim mạch. Hoạt chất Bracoside A chiết xuất từ rau má có tác dụng kích thích bài tiết nitric oxide (NO) của mô.
Giúp làm dãn nở vi động mạch. Hỗ trợ máu lưu thông qua mô tốt hơn, giảm nhanh cơn đau tim. Làm cho chất độc tích tụ trong cơ thể được đào thải ra ngoài dễ dàng hơn. Bạn có thể ăn sống, nấu canh hoặc say ra là nước uống rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
2.Làm lành vết thương
Rau má chứa chất hóa học được gọi là Triterpenoids. Nó có tác dụng tăng cường chất chống oxy hóa hiệu quả nên nó có công dụng giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương.
Nếu sử dụng thường xuyên nó sẽ giúp bạn duy trì độ ẩm cho da và cung cấp máu cho khu vực bị thương. Sử dụng rau má tươi đã được rửa sạch, giã nát và đắp lên vùng bị tổn thương. Dùng 2 lần/ngày.
3.Giúp tăng trí nhớ, giảm stress
Hiện nay, do căng thẳng, stress với cuộc sống cũng như công việc. Làm nhiều người có chứng hay quên. Để cải thiện bạn có thể sử dụng rau má.
Hợp chất Bracoside B có trong rau có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương. Làm tăng cường chất trung gian chuyển hóa giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, Triterpenoids từ rau có công dụng giảm sự lo lắng, giúp giảm stress và căng thẳng.
4.Hạ sốt ở trẻ nhỏ
Dùng thuốc nhiều rất không tốt cho sức khỏe của chúng ta đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, người ta hay tìm những phương pháp chữa bệnh tự nhiên để không phải dùng đến thuốc. Rau má có tác dụng tuyệt vời trong việc hạ sốt.
Bạn có thể cho bé ăn sống, nấu canh hoặc có thể xay ra để làm nước uống. Cách đơn giảm và hiệu quả để hạ nhiệt khi trẻ bị sốt là dùng rau rửa sạch, vò nát, đổ xâm xấp nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi chắt ra cốc lớn. Các bạn có thể pha thêm đường để bé dễ uống. Khoảng 1 giờ mẹ lại cho bé uống vài thìa để trị dứt điểm cơn sốt.
5.Làm đẹp
Rau má đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh thông dụng. Đặc biệt, người ta còn phát hiện trong rau còn có chứa 1 thành phần quý giúp làm đẹp da. Rau má rất lành tính, có thể ăn hằng ngày. Đối với phái đẹp, nó có tác dụng “thần kỳ” đối với làn da.
Nước rau có tác dụng dưỡng ẩm cho da, làm chậm sự lão hóa, cải thiện tuần hoàn và cải thiện trí nhớ… giúp thanh lọc cơ thể, làm mát da, trị mụn, sẹo và nám trên da. Rau má vừa dễ tìm vừa lành tính nên các chị em có thể an tâm sử dụng mà không sợ da bị kích ứng.
6.Chống loét dạ dày
Rau má rất tốt cho tiêu hóa, có tác dụng chống viêm loét dạ dày. Hạn chế sự phát triển của các khối u, kháng virut và kháng khuẩn hiệu quả. Các hợp chất như bacoside và hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong rau có thể có đặc tính chống ung thư. Tuy nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng loại rau này có tính lạnh, nên nếu bạn đang đầy bụng hoặc đang đi tiểu lỏng thì nên hạn chế dùng nhé.
7.Điều trị giãn tĩnh mạch
Rau má giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông trong cơ thể. Nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch.
Đối với những người thừa cân, xơ vữa động mạch máu nếu ăn rau má lâu dài sẽ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Và do đó làm cho các mạch máu mềm mại trở lại, hạn chế được những tai biến do xơ vữa động mạch máu gây ra.
Mai Huế
Bình luận