Có rất nhiều lí do khiến sapa trở thành sự lựa làm điểm đến hàng đầu của mọi người. Ngoài địa điểm du lịch hấp dẫn thì sapa có những món ăn. đặc sản mà chỉ có ở riêng nơi đây bạn mới có thể tìm thấy. Không thể tìm thấy hương vị này ở bất cứ đâu khác. Có những món ăn vừa nhắc đến thôi là có cảm giác thèm thuồng. Hay có những món có cái tên nghe sợ nhưng ăn một lần có thể gây nghiện.
1. Thắng cố Sapa
Đây là món ăn nổi tiếng lẫy lừng của mảnh đất Sapa. Dạo quanh chợ tình hay chợ phiên, du khách dễ dàng tìm thấy món thắng cố. Thắng cố là món được làm từ thịt bò cùng các gia vị đặc biệt tạo nên món ăn đặc sản này. Đây là món ngon truyền thống của người H’Mông. Người dân địa phương thường nói vui rằng đã đi Sapa mà chưa thưởng thức thắng cố thì chưa được về. Nên nếu bạn đã đến sapa mà chưa được thưởng thức món này thì quả là một điều đáng tiếc.
2.cơm lam
Hình ảnh các thửa ruộng bậc thang chín vàng, hương thơm thoang thoảng. Trải dài từ đèo cao, tất nhiên cơm lam góp mặt trong danh sách đặc sản Sapa . Cơm lam đơn giản là gạo được nướng chín trong ống nứa trên than hồng. Trong lúc chế biến, ống nứa phải thường xuyên được xoay. để cơm chín đều. Nhờ vào cách nấu đặc biệt này. Hạt cơm hấp thụ được hết hương thơm từ tre nứa. Mà vẫn giữ được vị ngon ngọt vốn có. Cơm lam vừa dẻo vừa mềm ngay cả khi để nguội, ăn khá giống xôi. Đây là món ăn không chỉ được lòng người dân bản xứ mà các khách du lịch cũng rất thích thú.
3. Cá hồi
Cá hồi được người dân nuôi ở mảnh đất Sapa. Thịt cá màu cam bắt mắt, từng thớ từng thịt săn chắc. Béo mềm nhưng không hề ngậy mùi mỡ. Bạn có thể ăn cá hồi theo kiểu sashimi, trộn gỏi, lẩu, nướng mọi… đều ngon. Thịt cá hồi tươi roi rói hoà quyện cùng nước dùng chua ngọt. Nhúng lẩu cùng với đủ loại rau tươi Tây Bắc. Hương vị phải nói là “ăn một miếng mà vương vấn cả đời”. Có rất nhiều khách du lịch đến đây thưởng thức còn mua về làm quà. Có thể nói đây là món ăn gây nức lòng.
4. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản nổi tiếng Sapa. Mà còn được nhiều du khách mua về làm quà tặng bạn bè, người thân. Thịt trâu tươi sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được xông bằng khói từ bếp củi. Cho đến khi khi lớp thịt bên ngoài khô hẳn và chuyển sang màu nâu đỏ sậm. Đây là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Đen. Sở hữu vị mặn mà và hương nồng nàn đặc trưng đến từ nhiều loại gia vị. Thịt trâu gác bếp Sapa lại rất được lòng giới mộ điệu ẩm thực. Bởi vị ngọt thịt đậm đà, cực kỳ “tốn rượu”. Đây cũng sẽ là món ăn đáng thử khi đến Sapa.
5. Xôi nhiều màu
Đây là món ăn dễ bắt nhất ở sapa vào những ngày chợ phiên. Món ăn đặc trưng của người dân tộc nơi đây. Với những màu sắc lấy từ tự nhiên lá cây màu, tro bếp, lá xôi đũa,….. Tạo màu sắc bắt mắt. Mùi hương thơm tự nhiên, ăn vào bạn sẽ cảm thấy mỗi màu một vị riêng biệt không hề lẫn tạp nhau. Dù bình dị nhưng chẳng mờ nhạt trong nền ẩm thực Sapa.
6. Đồ nướng Sapa
Tiết trời lạnh buốt tại Sapa chính là nơi lý tưởng để bạn thưởng thức đồ nướng. Bất kì ai du lịch đến Sapa đều không bỏ qua món ngon này. Các món ăn được tâm ướp theo công thức riêng. Với đa dạng, phong phú với các món nướng chim cút, thịt lợn, lòng lợn,…. Đặc biệt nước chấm tạo nên hương vị riêng của món ăn mà chỉ có Sapa mới có. Với ẩm thực phong phú tại Sapa. Bạn có thể thử bao nhiêu món ngon lạ miệng, nhưng nhất định đừng quên đồ nướng Sapa. Nó đặc biệt hơn những gì bạn tưởng tượng đấy.
Đến với Sapa mà bạn chưa được thưởng thức những món ăn này. Thì chắc bạn chưa cảm nhận hết nền văn hoá ẩm thực của người dân Tây Bắc. Đây đều là những món ăn đáng để trải nghiệm khi tới đây. Chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng. Nó sẽ giúp bạn tìm thấy hương vị đậm chất riêng của Tây Bắc. Mà bạn khó có thể tìm thấy ở nơi khác.
Thu Hương
Bình luận