Các món bánh hiện đại ngày nay vừa thơm, ngon, đầy sáng tạo mà lại đẹp mắt. Nhưng cũng không thể nào sánh bằng các món truyền thống được. Món bánh truyền thống vừa là món bánh của dân tộc ta ngày xưa. Vừa là món ăn đậm chất riêng của dân tộc Việt mà không nơi nào sánh được. Dưới đây là một vài món bánh truyền thống mà bạn nhất định phải thử làm và thử thưởng thức.
1. Bánh lá
Đây là món bánh truyền thống của miền tây. Đây là món ăn vặt mà không người miền tây nào không biết. Đây được coi là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. Nó đem lại rất nhiều hồi ức mà có lẽ khó có thể được như bây giờ. Bánh lá có mùi thơm rất đặc trưng, chắc chắn khi ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi. Nó có thể coi là món gây nghiện. Khi ăn món ăn này sẽ kết hợp cùng nước cột dừa sền sệt. Thêm chút đậu phộng, mè rang sẽ khiến bạn xuýt xoa. Nếu có dịp đến miền tây nhất định bạn phải thử món ăn này nhé.
2. Bánh dày
Đây là món bánh truyền thống của dân tộc Việt ta từ bao đời nay. Nó thể hiện lòng biết ơn của các con cháu với ông cha, tổ tiên thường có trong ngày giỗ tổ Hùng Vương. Bánh có hình tròn dẹt được giã mịn từ gạo. Ăn kèm cùng giò đây là món ăn rất hấp dẫn. Đây là món ăn lưu truyền qua nhiều thế hệ bởi hương vị mộc mạc mà vô cùng hấp dẫn. Chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đây là món ăn dinh dưỡng, cứu đói cho những ngày bận rộn. Nhất định bạn phải ăn món này chắc chẳn nó sẽ không làm bạn thất vọng.
3. Bánh trôi, bánh chay
Đây là món bánh không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Đây là món ăn vô cùng phổ biến tại miền Bắc. Tết hàn thực của người Bắc không thể thiếu được món bánh này. Nhiều nhà văn, nhà thơ đã lấy hình ảnh bánh trôi để miêu tả lại số phận của người phụ nữa Việt Nam ngày xưa. Bánh mềm hơi dai dai hoà quyện cùng vị ngọt của đường phèn, vị thơm của mè rang. Tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Không chỉ người lớn mà trẻ em đều vô cùng thích thú.
4. Bánh trưng, bánh tét
Tết cổ truyền của Việt Nam không bao giờ có thể thiếu món bánh này. Nếu như miền bắc là bánh trưng thì miền Nam là bánh tét. Nhưg chúng đều có điểm chung là món ăn không thể thiếu trong ngày tết. Ngày tết của Việt Nam từ bao đời nay đây món bánh không thể thiếu để dâng lên cho các cụ, ông bà, tổ tiên. Người ta vẫn nói thiếu bánh trưng, bánh tét là thiếu tết. Không có món bánh này tức là tết chưa về. Với màu xanh đẹp mắt hoà quyện cùng thịt lợn, đậu xanh. Nghĩ thôi ta lại nhớ đến cái tết cả nhà cùng nhau quây quần nấu bánh chưng. Đây là món ăn khi bạn đến Việt Nam nhất định phải thử. Vì đây không chỉ là món ăn truyền thống mà còn chứa cả hương vị ngày tết.
5. Bánh phu thê
Đây cũng là món bánh truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê nó chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Loại bánh này thường dùng làm lễ vật trong ngày ăn hỏi. Trong đám hỏi đây là lễ vật không bao giờ thiếu. Tên bánh gợi nhớ đến tình cảm vơi chồng, tình cảm son sắt, gắn chặt, bền lâu. Có rất nhiều làng làm món bánh truyền thống này. Bánh không chỉ hấp dẫn người nhờ hương vị mà còn nhờ vẻ ngoài đẹp mắt. Hãy thử món bánh này vì không chỉ người lớn mà trẻ em đều vô cùng thích thú.
6. Bánh gio
Đây lại là món bánh truyền thống được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Bánh gio hay còn gọi là bánh tro vì nó dùng nước cốt tro để nấu. Với màu cam đẹp mắt. Ăn dai dai hoà quyện cùng vị ngọt của mật ong. Ôi hấp dẫn biết bao. Nghĩ đến thôi cũng đủ khiến bạn phát thèm phải không. Món bánh này có hương vị của quê nhà nên khi ai đã thưởng thức nó rồi thì sẽ nhớ mãi.
Đây đều là các món bánh truyền thống từ bao đời nay của người dân Việt Nam. Ai đi đâu chỉ cần thưởng thức món bánh này đều sẽ nhớ về quê nhà. Nhớ tới công lao dựng nước, giữ nước của cha ông. Nó vừa là món ăn hấp dẫn vừa là kí ức tuổi thơ của bao người con. Đây đều là những món ăn bạn nhất định phải thử. Để cảm nhận hết những hương vị thơm ngon của nó. Tại sao nó lại là món bánh truyền thống ngàn đời. Tại sao nó lại được người dân Việt Nam yêu thích đến thế.
Thu Hương
Bình luận