Đến với Tiền Giang, du khách không những sẽ được tham quan những điểm du lịch hấp dẫn. Mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của địa phương. Hôm nay Mytop.vn chia sẻ cho bạn những món ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch ở tiền Giang nhé.
1. Hủ tíu Mỹ Tho
Hủ tiếu ở Mỹ Tho là món ngon nức tiếng của Tiền Giang. Đặc biệt sợi hủ tiếu ở đây dai mềm và nước dùng có vị ngọt thanh hòa quyện cùng vị thanh đạm khiến cho món ăn thêm đậm đà ngon miệng. Đặc điểm của hủ tíu Mỹ Tho là cọng nhỏ, khô, dai dai, hương vị hơi chua. Mang nét đặc trưng không lẫn với hủ tíu ở nơi nào khác. Những tiệm hủ tíu ngon “số dzách” ở Mỹ Tho có thể đếm trên đầu ngón tay.
Sợi hủ tiếu được chần qua nước sôi, sau đó cho vào tô, một tô hủ tíu hay mì. Chỉ được múc chừng 1/3 vá to thịt nạc bằm ướp rất ngon vào một cái tô cạn đáy. Sau đó, múc gần một vá nước kèo thật nóng đã nấu bằng xương heo, khô mực, tôm khô đổ vào tô. Rồi dùng vá đập nhè nhẹ để thịt bằm rời ra và vừa mới chín tới ăn mới ngọt. Liền sau đó, đổ ngay vào tô hủ tíu đã làm sẵn phủ đầy lên mặt nào: phèo heo, tôm khô chấy, tép mỡ, gan heo, thịt xá xíu xắt mỏng, ngò tây, hành lá, cải thảo khi ăn người sẽ rắc thêm hành phi và tiêu xay.
2. Bánh bèo chợ Hàng Bông
Bánh bèo ở chợ Hàng Bông là món ngon nổi tiếng của Mỹ Tho. Bánh bèo chợ Hàng Bông dân dã từ cái tên cho đến cách làm rồi đến cách ăn.
Có hai loại để thực khách lựa chọn là bánh bèo nhân mặn và nhân ngọt. Bánh bèo mặn thường có đậu xanh, và bì lợn xắt sợi, bánh mì chiên cắt hạt lựu, thêm chút hành phi thơm nức mũi. Bánh bèo ngọt lại béo ngậy bởi nước cốt dừa tươi. Chủ quán thường phục vụ bánh bèo cùng với bát mắm ớt và chút dưa ghém để mời khách.
3. Bún gỏi già Mỹ Tho
Bún gỏi già là món ăn đặc sản của người dân Mỹ Tho. Tiền Giang nói riêng và người dân vùng sông nước Cửu Long nói chung. Món ăn này mang hương vị đặc trưng của tôm, me chua và tương xay. Để làm ra món bún gỏi già Mỹ Tho ngon đúng điệu dân miền Tây cũng cần lắm những công phu.
Nguyên liệu để làm bún gỏi già gồm rau, giá, bún, nước dùng, đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo, nước me, mắm nêm, ngò gai, thịt heo ba rọi, tôm tươi hoặc tép bạc. Nước dùng được xem là quyết định chất lượng của món ăn này. Nước dùng phải hầm bằng xương heo với tôm và thịt ba rọi, nêm thêm ít đường và nước me chua… Món bún gỏi già Mỹ Tho bắt mắt với sợi bún trắng ngần, dừa khô nạo trắng đục. Tép luộc chín đỏ au cộng thêm màu trắng ngà của thịt luộc, màu xanh của các loại rau, màu đỏ tươi của ớt cùng các gia vị phụ gia khác.
4. Mắm còng lột
Thường thì vào khoảng tháng 5, con còng bắt đầu lột và khoảng cuối tháng tám là không còn mắm còng nữa. Khi còng lột, người dân lại rủ nhau đi bắt còng lột về ăn. Còng lột đem về ướp gia vị cho thấm, tẩm bột chiên vàng, hoặc rang me, ăn với bún hay cuốn rau chấm nước mắm chua ngọt, giống ăn bánh xèo, bánh khọt. Nếu ăn không hết thì đem còng làm mắm để ăn dần.
Mắm còng lột có thể dùng ngay với rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ luộc, xoài hoặc khóm. Mắm còng cũng có thể ăn với bún và dùng để cuốn bánh tráng. Mắm vừa có vị đậm đà, chua, cay, mặn, ngọt, lại có hương thơm độc đáo. Những ngày mát trời, có đĩa mắm còng lai lai thật thú vị.
5. Bánh vá (bánh giá)
Tên gọi “bánh vá” hay “bánh giá” cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng bánh được đổ bằng bột và nguyên liệu chủ yếu là giá, đậu xanh… Nên mới gọi là bánh giá. Cũng có cách giải thích rằng. Chiếc bánh trước khi chiên người ta cho bột vào một dụng cụ giống như cái vá múc canh nên mới gọi là bánh vá.
Dù được gọi theo cách nào, chiếc bánh vá (bánh giá) đều có sức ảnh hưởng “sâu đậm” trong văn hóa ẩm thực vùng Chợ Giồng nói riêng và vùng Gò Công, Tiền Giang nói chung. Bánh vá (bánh giá) có hình dáng giống bánh tôm Hồ Tây nhưng về thành phần nguyên liệu có phần phong phú hơn.
Bánh vá (bánh giá) ăn nóng mới ngon và giòn, đúng vị. Ăn kèm bánh giá không thể thiếu rau sống, bún hoặc bánh cuốn, giá, dưa leo và nước mắm tỏi ớt. Khi thưởng thức, cho bún ra chén, để rau sống vào. Cắt bánh giá ra thành từng miếng nhỏ, thêm rau sống vào rồi chan nước mắm vào vừa ăn. Mùi nước mắm tỏi ớt đậm đà cùng vị béo giòn của bánh giá lại thêm rau sống tươi ngon làm nên một món ăn đầy hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Trên đây là top những món ngon ở Tiền Giang mà bạn không thể bỏ qua. Nếu có thời gian và cơ hội bạn nên thử hết những món ngon này nhé.
Thu Huyền
Bình luận