Các món ngon từ tôm luôn được yêu thích không chỉ bởi vị thanh ngọt, bổ dưỡng mà còn nhờ hình dáng đẹp mắt. Chính vì thế, tôm được biến tấu trong đủ loại thực đơn từ dân dã đến sang trọng. Bạn đã biết cách nấu những món ngon chế biến từ tôm chưa? hôm nay mytop.vn chia sẽ cho bạn công thức món ngon chế biến từ tôm đơn giản, dễ làm nhé!
1. Tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu:
– Tôm 500gr (mua loại 100gr được 4-5 con)
– 1 trái dừa xiêm
– 1 củ hành tím
– Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí
Cách làm:
– Tôm đem rửa sạch cắt bớt râu, để ráo.
– Dừa xiêm gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Nhớ là gọt sao cho đẹp để còn xếp tôm cho bắt mắt nhé.
– Đổ nước dừa vào nồi, đập dập củ hành tím cho vào nồi nước dừa nấu cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn, cho tôm sú đã rửa sạch vào, đảo đều.
– Sau khi thấy vỏ tôm đỏ ta tắt bếp rồi vớt ra trang trí Xếp tôm quanh miệng quả dừa.
– Đun lại nước dừa đã lấy nước khi này đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong nhé. Trang trí thêm cà chua tỉa hoa, dưa chuột và hành lá.
Bạn nên chuẩn bị thêm một đĩa muối tiêu chanh hoặc tương ớt để chấm sẽ rất tuyệt vời đấy nhé!
2. Tôm Xào Bơ Tỏi
Tôm Xào Bơ Tỏi là một món ăn thơm ngon và đặc biệt rất dễ chế biến với mùi thơm đặc trưng cho tỏi kết hợp với bơ, cùng với tôm được chiên vàng giòn, ngon nhức nách.
Nguyên Liệu:
– 250g tôm bóc vỏ
– 2 thìa cà phê tỏi băm
– 50g bơ
– 1 thìa canh bột mỳ
– 1 thìa canh dầu oliu
– 1 thìa canh nước cốt chanh
– 1 thìa canh nước mắm
– 1 thìa canh đường trắng
– 1 thìa cà phê muối
– 1/2 thìa cà phê tiêu
– 1 thìa canh rượu trắng
– 1/2 thìa cà phê ớt bột
Cách làm
– Chiên tôm: tôm sau khi được bóc vỏ, rút chỉ sống lưng thì đem áo với 1 lớp bột mỳ mỏng, và chiên chín vàng giòn.
– Rim tôm: Bắc chảo lên bếp với 1 thìa canh dầu oliu, đun chảy 50g bơ, phi thơm 2 thìa cà phê tỏi băm
– Thêm tôm vào cùng, nêm với 1 thìa canh nước cốt chanh + 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường trắng + 1 thìa cà phê muối + nửa thìa cà phê tiêu + 1 thìa canh rượu trắng + nửa thìa cà phê ớt bột, đảo đều cho sôi thì tắt bếp.
3. Tôm Sốt Chanh Dây
Tôm Sốt Chanh Dây với vị chua, thanh mát đặc trưng của chanh dây, thấm đẫm vào từng miếng thịt tôm, khiến cho món ăn đậm vị, đưa cơm hơn bao giờ hết!
Nguyên Liệu:
– 300g tôm bóc vỏ
– 2 trái chanh dây
– 5 thìa canh bột chiên giòn
– 1 thìa cà phê bột năng
– 1/3 củ hành tây
– 1/4 thìa cà phê tiêu
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa canh đường
– 1/2-1 thìa cà phê muối
– 200ml dầu ăn
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
– Chanh dây cắt đôi, lọc lấy nước cốt ( trừ lại một phần để trang trí )
– Nêm vào nước cốt chanh dây 1/2 thìa cà phê muối, 3thìa canh nước, 1 thìa cà phê hạt nêm
– Tôm bóc vỏ, giữ lại phần đuôi tôm, ướp cùng một ít muối, tiêu
Chiên tôm
– Bắc chảo nóng lên bếp với 200ml dầu ăn, áo tôm với 1 lớp bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên chín vàng trng 1-2p rồi vớt ra
– Dùng một chảo khác, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tây đã thái hạt lựu, tiếp tục cho nước sốt chanh dây vào cùng, cho từ từ nước bột năng ( bột năng khuấy đều với nước ) vào, nấu trên lửa nhỏ đến khi thấy sốt sánh lại là được.
4. Cơm chiên tôm cay
Nguyên Liệu:
– 400g cơm
– 200g tôm bóc vỏ
– 30ml nước tương
– 40g đường trắng
– 30g tương cà
– 30g tương ớt
– 50g tương ớt Hàn Quốc
– 5g ớt bột
– 5g tỏi
– 2 thìa canh dầu ăn
– 20g hành tây cắt hạt lựu
– 10g tỏi băm
– 10g ớt cắt lát
– 50g kim chi cải thảo
– 20g hành lá
– 2 quả trứng gà
Cách làm:
Chế biến tôm
– Chuẩn bị nước sốt cay : Bắc chảo lên bếp với 30ml nước tương + 50ml nước lọc + 40gr đường + 30gr tương cà + 30gr tương ớt + 50gr tương ớt Hàn Quốc + 5gr ớt bột Hàn Quốc + 5gr tỏi băm , đảo đều cho sốt sánh lại
– Khi thấy sốt sôi lăn tăn thì cho tôm vào rim chín trong vòng 5p
Chiên cơm
– Bắc chảo lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành tây, tỏi, ớt, tiếp tục cho cơm, kim chi cắt nhỏ, hành lá vào rang. Dùng dĩa đánh tơi cơm, rang đến khi cơm có màu vàng đẹp mắt
– Khi cơm tơi, vàng thì bạn dồn cơm lại chính giữa. Đánh tan 2 quả trứng và đổ hỗn hợp trứng xung quanh cơm ( khoảng trống phía ngoài chảo , để yên cho trứng chín và cho phần tôm sốt cay lên trên cơm là hoàn thành nhé!
5. Canh Khổ Qua Tôm Thịt
Canh Khổ Qua là một món ăn dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe, khổ qua với vị đắng, thanh kết hợp với nhân tôm thịt dai, phù hợp cho những bữa cơm ngày tết đúng với tên gọi của nó ” khổ qua”
Nguyên Liệu
– 3 trái khổ qua
– 120g thịt băm
– 9 con tôm bóc vỏ
– 60g tôm băm nhuyễn
– 60g giò sống
– 110g cà rốt
– 30g nấm mèo
– 10g hành tím
– 10g hành lá
– 2 thìa canh hạt nêm
– 3g tiêu
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
– Cà rốt gọt vỏ, dùng 30g băm nhuyễn và 80g cắt lát. Nấm mèo ngâm nỏ rồi đem băm nhuyễn
– Tôm sú 9 con bóc vỏ, chừa lại phần đuôi.
Chế biến khổ qua
– Khổ qua bỏ 2 đầu, chia thành 3 phần bằng nhau, bỏ hết phần ruột
– Đem khổ qua đi luộc sơ với nước nóng trong vòng 2p rồi sau đó xả với nước lạnh
– Nhân khổ qua : thịt băm + tôm băm + giò sống + cà rốt + nấm mèo + hành tím băm + hành lá cắt nhỏ + 1 thìa canh hạt nêm + xíu tiêu
– Nhét phần nhân cùng tôm vào ruột khổ qua sao cho phần thân dưới và đuôi tôm vẫn lộ ra bên ngoài
Nấu canh
– Nấu sôi 1,5l nước đùng, cho khổ qua nhè nhẹ vào nồi cùng cà rốt tỉa hoa, nấu trong khoảng 15-20p cho khổ qua mềm thì nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm
Trên đây là những món ngon chế biến từ tôm vô cùng đậm vị và đưa cơm cho gia đình bạn. Hãy theo dõi mytop.vn để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến món ngon từ những nguyên liệu hết sức bình dị nhé!
Thu Huyền
Bình luận