Ẩm thực Việt Nam rất phong phú. Để nói đến sự phổ biến thì khó có thể chọn ra được món nào là nhất. Dưới đây Mytop.vn sẽ tổng hợp top 5 món ăn Việt Nam có tiếng.
Vài nét về ẩm thực Việt
Ở Việt Nam, ăn uống là cả một nghệ thuật, nó nhằm đáp ứng yêu cầu cơ bản của con người. Hơn nữa còn có mối quan hệ mật thiết đến lối sống, truyền thống dân tộc. Điều đó được thể hiện rất rõ qua những dụng cụ được dùng trong bữa ăn, cách ứng xử với mọi người trong khi ăn. Vì thế việc ăn uống còn minh chứng cho lịch sử và sự hình thành nền văn hoá của Việt Nam.
Việt Nam là một nước thiên về nông nghiệp thuộc đới khí hậu nhiệt đới. Ngoài ra lãnh thổ Việt Nam được chia thành 3 miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi miền có một khẩu vị và cách chế biến riêng. Các đặc điểm này đã góp phần làm ẩm thực Việt Nam trở nên phong phú, đa dạng.
Trong hàng loạt các món ăn ngon Việt Nam, sẽ không khó để bạn có thể chọn ra được top những món ăn ngon nổi tiếng không chỉ phổ biến ở trong nước mà còn được bạn bè nhiều nước biết đến, góp phần tạo nên bản sắc cũng như quảng bá ẩm thực Việt ra toàn thế giới.
Top món ăn Việt Nam
1- Phở bò
Nhắc đến ẩm thực Việt Nam mà không nhắc đến phở thì đó là một thiếu sót lớn. Nguồn gốc của món phở bắt đầu từ khoảng đầu thế kỷ 20, tại Hà Nội và Nam Định. Đây cũng là hai địa điểm có loại phở truyền thống ngon và nổi tiếng nhất: phở Hà Nội và phở bò Nam Định. Phở bò được kênh CNN xếp vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới.
Đặc điểm chung của phở đó là một món ăn làm từ sợi phở, có nước súp, ăn cùng thịt bò hoặc gà cùng các gia vị như hành.
– Sợi phở: là một loại noodle được làm từ gạo, có màu trắng, dẹt, to bản
– Nước dùng: Đây được xem là tinh hoa của món phở, với công đoạn chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ. Đặc trưng của nước dùng là xương ống ninh nhừ, kết hợp cùng nhiều loại gia vị như gừng, củ hành nước; một số nơi kết hợp thêm cả thảo quả, hoa hồi, đinh hương, địa sâm. Theo món phở truyền thống thì nước dùng không thể thiếu đuôi bò.
– Thịt: Phở có hai loại phở chính là phở bò và phở gà. Trong đó phở bò là loại phở truyền thống đầu tiên. Với phở bò, có một số phương pháp làm thịt bò phổ biến là bò tái, bò chín, bò tái chín với các loại thịt là nạm, gàu, gân.
– Gia vị: Gia vị đi kèm phở phổ biến là hành, chanh, giấm, tiêu, mắm, ớt…
Phở bò gây ấn tượng với du khách nước ngoài từ ngay lần đầu tiên thưởng thức.
2- Bánh mì
Được mệnh danh là “loại bánh sandwich ngon nhất thế giới”. Có nguồn gốc từ bánh mì của Pháp mang sang, người Việt Nam đã thêm vào nhiều loại nhân khác nhau. tạo nên một loại bánh mì Việt Nam đặc trưng, khác biệt so với bánh mì Pháp, vốn dùng để cắt lát ăn với bơ sữa.
Nhân bánh mì rất đa dạng: chả lợn, giò lợn, thịt lợn nướng, trứng tráng, xúc xích, lạp xưởng… Tuy nhiên, nổi tiếng nhất chính là bánh mì nhân patê. Patê là một món ăn xay nguyễn từ gan lợn đun nóng, khi kẹp bánh mì thường được đi kèm với rau sống.
Do giá thành không cao, bánh mì thường được bán ở đường phố hoặc một số cửa tiệm, thích hợp với mọi tầng lớp. Bánh mì Việt Nam là một trong những món ăn được du khách nước ngoài hết lời khen ngợi. Món bánh mì xuất hiện hầu khắp các nơi ăn uống ở Việt Nam, từ những hàng quán ăn đường phố các nhà hàng sang trọng.
3- Bún chả
Bún là một món ăn đặc trưng khác trong ẩm thực Việt Nam, mà nếu sử dụng tên tiếng Anh cũng sẽ gọi là “noodle”. Bún ở Việt Nam cũng có cách làm gần giống với phở, đó là làm từ gạo, nhưng sợi bún tròn hơn và nhanh chua hơn.
Bún chả là món ăn đặc sản của Hà Nội và miền Bắc Việt Nam. Nếu như phở được chọn làm món ăn đại diện cho ẩm thực Việt, thì bún chả lại là món ăn được nhiều tạp chí và chuyên gia ẩm thực đánh giá cao nhất, cho là món ăn ngon nhất Việt Nam. Bún chả là món bún ăn kèm với chả lợn nướng được nướng trên vỉ than hồng dậy mùi thơm. Sau đó ăn kèm với nước chấm và các loại rau sống.
Miếng chả nóng hổi được thả vào bát nước chấm chua ngọt được pha chế cầu kỳ. Được ăn cùng với bún và rau sống là hương vị tuyệt vời mà ai ăn một lần rồi cũng đều nhớ mãi hương vị ấy không thôi
4- Nem rán
Nem rán Việt Nam lọt top danh sách đất nước có ẩm thực được du khách yêu thích nhất.
Nem rán truyền thống là món cuốn, với nhân là thịt lợn băm nhuyễn, trộn chung với miến, nấm, mộc nhĩ… rồi cuộn trong bánh đa nem làm từ bột, rồi chiên giòn. Ngày nay, có nhiều món nem rán được biến tấu khác đi. Trong đó có nem hải sản với nhân hải sản (tôm, cua, cá) với vỏ tẩm bột chiên giòn.
Nem rán được ăn kèm nước chấm và rau sống nên càng tạo nên vị ngon hoàn hảo. Cách làm nem rán có rất nhiều cách khác nhau tuy nhiên để làm ra những cái nem vàng đều, giòn rụm với hương vị đậm đà thì không phải ai cũng làm được vì nó khả rắc rối trong khâu chuẩn bị nguyên liệu và chế biến đấy.
5- Bánh cuốn
Món ăn không thể thiếu đó là bánh cuốn. Đây cũng là một trong những món ăn lâu đời nhất trong các món ăn dân gian Việt Nam.
Bánh cuốn được làm bằng cách tráng bột gạo mỏng thành vỏ bánh. Khi vỏ bánh bắt đầu kết dính lại thì đổ nhân gồm thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô. Sau đó cuộn bánh lại, tạo thành chiếc bánh cuốn thơm ngon, đẹp mắt. Khi tráng xong, bánh cuốn sẽ được bày ra đĩa, rắc hành khô, ăn cùng rau sống, chả lợn và chấm nước mắm. Nước mắm chấm bánh cuốn thường được pha nhạt hơn và pha thêm dưa góp, tỏi, ớt, tiêu…
Ngày nay, bánh cuốn vẫn là món ăn đặc trưng ở miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội, trong đó, món bánh cuốn Thanh Trì là nổi tiếng nhất.
Ẩm thực Việt Nam vẫn còn rất nhiều món ăn ngon mà không thể kể hết. Du lịch Việt Nam mà chưa thử những món ăn này thì thật là đáng tiếc. Hãy trải nghiệm ngay nhé!
Dương Huế
Bình luận