Có thể nói, trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa sự tinh tế trong món ăn được thể hiện đầy đủ từ sắc, hương, vị. Món ăn phải ngon, đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt, còn nguyên vị tươi ngon của nguyên liệu, cách trình bày thu hút và ấn tượng. Sau đây Mytop.vn điểm qua một vài món ăn ngon, đơn giản nhưng làm siêu lòng biết bao người.
1. Đậu hủ Tứ Xuyên
Nguyên liệu:
- Đậu hủ khuôn 3 miếng
- Nấm đùi gà 1 cây
- Nấm đông cô tươi 10 g
- Nấm rơm 10 g
- Hành boarô 2 cây
- Nước mắm chay 3 muỗng canh
- Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng cà phê
- Tương cà Ketchup 3 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Đậu hủ khuôn cắt khối vuông khoảng 5cm. Sau đó, bạn luộc đậu hủ trong nước sôi cùng một ít muối rồi vớt ra để ráo. Nấm đùi gà rửa sạch sau đó băm nhỏ. Hành ba rô rửa sạch, băm nhỏ. Cuối cùng là xào đậu hủ.
Chế biến:
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, xào thơm hành boarô rồi cho phần nấm băm vào đảo đều. Sau đó, bạn nêm nếm 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh tương cà Ketchup rồi đảo đều.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo phần đậu hủ đã cắt khúc và đảo nhẹ đến khi đậu hủ thấm đều nước sốt. Cuối cùng chỉ cần rắc thêm khoảng 3 thìa cà phê xuyên tiêu lên bề mặt đậu hủ là hoàn tất. Cuối cùng hãy thưởng thức món ăn thôi!
2.Xiao long bao
Nguyên liệu:
- 500gr gam da heo
- 300gr thịt heo băm
- 300gr bột mì
- 15gr Hành lá.
- 20gr hẹ.
- 20gr gừng
- Gia vị: Nước tương, dầu mè, muối
Cách làm:
Phần thạch súp Da heo rửa sạch, loại bỏ phần mỡ. Sau đó đem luộc chung với 15gr gừng,15gr hành lá và 1,5 lít nước trong 15 phút. Rồi vớt hành và gừng ra, tiếp tục luộc da heo thêm 45 phút cho chín mềm. Chắt lấy phần nước lọc, bỏ phần xác. Đổ nước vào khuôn để trong tủ lạnh 2 tiếng. Sau khi thạch đông, lấy 200gr ra thái nhỏ.
- Phần nhân bánh: Trộn 300gr thịt heo băm cùng với 20gr hẹ, 20ml nước tương, 10ml dầu mè, 5gr gừng và các loại gia vị khác cho vừa ăn. Rồi thêm 200gr thạch súp vào trộn tiếp tục. Hỗn hợp nhân phải để trong tủ lạnh, tránh cho thạch bị chảy.
- Phần vỏ bánh: Cho 300gr bột mì đa dụng và ½ muỗng cà phê muối vào thâu lớn để trộn đều. Cho từ từ 150 – 170ml nước vào (tùy vào độ hụt nước của bột), rồi dùng muỗng gỗ để đảo đều.
Dùng tay nhào bột trong 5 phút để tạo khối. Sau đó để bột nghỉ 10 phút và tiếp tục nhào thêm 10 phút. Rồi để bột nghỉ lần 2 20 phút và đem bột ra cắt thành từng viên nhỏ khoảng 10gr. Cán bột thành từng miếng mỏng sau đó đặt nhân vào giữa và gói bánh lại. Đem bánh đi hấp trong xửng khoảng 7- 10 phút. Vậy là chúng ta đã có được 1 món ăn hoàn chỉnh rồi.
3. Chân gà tàu xì
Nguyên liệu:
- Chân gà 500 gram
- Baking soda/ muối nở 15 gram
- Dấm gạo 15 ml
- Gừng 30 gram
- Tỏi 5 gram
- Quế 2 gram
- Hoa hồi 3 cái
- Bột năng 100 gram
- Dầu ăn 50 ml
- Xì dầu 15 ml
- Dầu hào 15 ml
- Tương đậu đen 45 ml
- Dầu vừng 5 ml
- Bột ngũ vị hương 2 gram
- Tiêu xay 2 gram
Cách làm:
- Chân gà bóp rửa với muối hạt cho sạch, ngâm ngập trong nước hòa với 15 gram baking soda và 15 ml dấm gạo khoảng 15-20 phút. Việc ngâm như vậy sẽ loại bỏ nốt những chất bẩn còn bám lại và giúp chân gà mềm nhanh hơn khi nấu.
- Gừng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ, tất cả băm nhỏ. Quế và hồi rửa sơ qua cho sạch.
- Vớt chân gà ra để thật ráo nước. Trộn vào 100 gram bột năng, xóc cho đều để bột phủ hết chân gà, lớp bột này sẽ giúp chân gà chiên giòn hơn.
- Làm nóng lượng dầu vừa đủ chiên ngập chân gà. Thả chân gà vào chiên lửa vừa trong 5 – 7 phút tới khi da vừa giòn. Không chiên quá lâu sẽ làm chân gà bị khô cứng. Vớt chân gà ra khỏi chảo, thả ngay vào tô nước đá và để tủ lạnh trong khoảng 30 phút. Việc ngâm chân gà trong nước lạnh sẽ giúp da gà phồng lên sau khi nấu.
- Chân gà sau khi ngâm nước lạnh thì vớt ra trộn đều cùng 15 ml xì dầu, 15 ml dầu hào, 45 ml tương đậu đen, 5 ml dầu vừng, 2 gram bột ngũ vị hương, 2 gr tiêu xay. Để ngấm gia vị trong 5 – 10 phút.
- Làm nóng một chút dầu ăn trong nồi, phi thơm gừng và tỏi. Cho chân gà vào đảo đều trong khoảng 2 phút.
- Đổ nước sôi vừa đủ ngập chân gà, đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa trong 5 – 10 phút. Thả quế và hoa hồi vào nồi, tiếp tục đun lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút nữa tới khi chân gà mềm và lượng nước còn khoảng một nửa. Gắp chân gà ra đĩa, rưới nước sốt lên, ăn nóng.
4.Sủi cảo
Nguyên liệu:
- 240g bột mì đa dụng
- 2g muối
- 120ml – 150ml nước đun sôi
- Bột bắp làm bột áo, khuôn cắt cookie hình tròn
- 300 gram thịt nạc vai
- 4 – 5 lá cải thảo non
- 1 thìa canh muối
- Hành lá, rau mùi
- 1 củ nhỏ gừng
- 3 thìa canh xì dầu
- 2 thìa canh dầu vừng
- 2 quả trứng.
Cách làm:
Sơ chế:
Phần vỏ bánh:
- Rây bột vào một bát lớn. Hòa tan muối vào phần nước sôi dùng để trộn bột. Đổ từng chút nước một vào bát bột, dùng phới trộn khuấy đều. Nếu bột hơi khô, cho thêm khoảng 7ml nước để bột có kết cấu ổn định hơn. Đổ bột ra một mặt phẳng sạch và nhào bột trong 10 phút.
- Sau 10 phút, bột đã trở thành 1 khối với kết cấu mịn dẻo, dùng miếng cán cắt khối bột làm đôi. Se bột thành những thanh dài, bọc lại bằng màng nilon thực phẩm, để bột nghỉ 30 phút. Rắc một chút bột bắp lên mặt phẳng sạch, dùng cán cắt bột thành khoảng 12 miếng. Dùng khăn sạch và ẩm để phủ lên bột, tránh việc bột bị khô mặt. Đặt miếng bột vào lòng bàn tay, vo lại cho tròn và ấn dẹt. Sử dụng cây cán bột bằng gỗ, cán mỏng miếng bột, chú ý cán sao cho miếng bột có độ tròn và dày tương đối đồng đều. Lặp lại các thao tác trên đến khi hết bột.
Làm Nhân Bánh:
- Thái chỉ lá cải thảo rồi ngâm cùng muối trong thời gian 5 – 10 phút. Sau đó rửa sạch và vắt thật khô nước. Thịt nạc vai xay nhuyễn. Rau mùi, hành lá băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, đập dập và băm nhỏ. Cho cải thảo, thịt nạc xay, rau mùi, hành lá, gừng, dầu vừng, xì dầu và trứng vào tô và trộn đều lên.
Chế biến:
Cho một muỗng nhân vào bên vỏ bánh và gấp lại. Gói gấp đôi vỏ bánh hình tròn, dùng ngón tay cái và ngón trỏ của tay phải viền theo diềm bán nguyệt.
Xếp bánh sủi cảo vào xửng hấp, hoặc bạn có thể cho sủi cảo vào chảo rồi đổ thêm 3 muỗng canh nước đun đến khi nước cạn là được. Bên cạnh sủi cảo hấp, bạn có thể chế biến món sủi cảo chiên cũng rất thơm ngon, hấp dẫn. Sủi cảo món ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt.
5. Thịt kho Đông Pha
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 1 kg
- Gừng 40 gr
- Hành lá 40 gr
- Rượu Thiệu Hưng 4 muỗng canh (mua ở các cửa hàng chuyên bán gia vị Trung Quốc)
- Đường nâu 4 muỗng canh
- Hắc xì dầu 2 muỗng canh ( nước tương đen/ xì dầu ngọt)
- Nước tương . 4 muỗng canh
- Dầu màu điều 1 muỗng canh
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
- Thực hiện sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu, đối với thịt heo, bạn nên rửa nước pha với muối và chanh sẽ giúp thịt heo sạch hơn.
- Để cho thịt heo ráo nước, sau đó bắt chảo chống dính lên và áp phần da của miếng thịt vào chảo di chuyển đến khi da chuyển màu thì lấy ra.
Cách làm :
- Bắt nồi nước lên bếp, sau đó cho thịt heo cùng với 10 gr gừng, 10 gr hành lá và 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng vào nấu 10 phút.
- Khi đã đủ thời gian, bạn dùng kẹp gắp thịt ra rửa sạch rồi cho vào rổ nhôm để ráo nước.
- Dùng dao cắt thịt thành từng miếng vuông nhỏ với cạnh khoảng 4cm. Sau đó dùng dây chỉ buộc thịt lại theo hình chứ thập.
- Thực hiện xếp các nguyên liệu đã chế biến và thịt vào nồi để chuẩn bị kho.
- Nêm thêm các gia vị bao gồm 2 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 3 muỗng canh rượu Thiệu Hưng cùng 400 ml nước lọc vào đun với lửa vừa trong 1 giờ.
- Khi nước bắt đầu cạn thì bạn thực hiện cho mặt da của phần thịt xuống dưới và đun thêm 30 phút rồi tắt bếp.
Chúc các bạn có được một món ăn hoàn hảo!
Dương Huế – Mytop.vn
Bình luận