Phần lớn các món ăn đều có màu sắc khá nổi bật như màu đỏ của cà ri, màu vàng của nghệ, màu cam của điều. Đặc trưng riêng là ẩm thực Philippines không chuộng vị cay, du khách có thể yêu cầu thêm trong lúc họ chế biến món ăn. Cùng Mytop.vn khám phá nền ẩm thực của Philippines qua top 10 món ăn này nhé!
1- Mì Mami
Mì Mami cũng là nét nổi bật trong văn hóa ẩm thực xứ đảo này. Món mì này được du nhập từ Trung Quốc. Sau đó mì Mami đã được người dân nơi đây biến đổi thành món ăn quốc hồn quốc túy. Mì được làm ra từ loại bột mì ngon nhất. Kết hợp với các loại thịt cùng nước dùng chiết từ xương và gia vị đặc biệt. Từ đó sẽ cho ra một món ăn bình dân nhưng vẫn rất ngon. Vì là một món ăn có chiều dài lịch sử nên du khách có thể ăn ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào.
2- Arroz Caldo
Arroz caldo là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm món ăn ở Philippines. Tên của món ăn tuyệt vời này được hiểu là “súp cơm”. Tương tự như cháo của Việt Nam, arroz caldo là cháo gà với gạo được hầm mềm tan trong nước dùng, lá hẹ, gừng và đôi khi là nghệ tây. Nếu bạn muốn một món ăn có tác dụng làm dịu dạ dày và mang lại lợi ích cho sức khỏe, không có gì tuyệt vời hơn một bát arroz caldo thơm ngon.
3- Chicharon
Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đó chình là món tóp mỡ được “biến hóa” theo kiểu Philippines mà người Tây Ban Nha gọi là chicharrón. Đầu bếp sau khi thái từng miếng mỡ lợn “dính” chút thịt sẽ ướp với muối và gia vị cho ngấm rồi “tắm” chúng trong chảo mỡ lớn sôi sùng sục cho đến khi chín giòn đều và tỏa mùi thơm ngầy ngậy. Món ăn độc đáo thường ăn kèm với đu đủ xanh ngâm giấm ớt cho bớt ngấy, món này được bày bán ở hầu hết các cửa hàng dọc các con phố ở thủ đô Manila.
4- Tào phớ Taho
Cũng làm từ đậu hũ nhưng tào phớ Taho “ghi điểm” bằng vị ngọt mát, thơm phưng phức của trái mãng cầu tươi hòa cùng với ly caramel hay vanilla và chút dai dai của hạt trân châu. Nếu có dịp du lịch đến Philippines thì đừng quên đi đến con phố Jorge Bocobo để thưởng thức hương vị khó phai của ly Taho này.
5- Adobo
Đây là một món ăn quốc dân của người Philippines. Adobo có nguyên liệu chính là thịt heo và thịt gà. Được ninh nhừ trong nước tương và giấm chua, không thể thiếu tiêu đen và tỏi nghiền thơm lừng. Đây là một trong số ít các món ăn ở Philippines có nguồn gốc địa phương vì sau này nó được đặt theo tên Tây Ban Nha.
Món ăn này nghe thì có vẻ đơn giản nhưng cực ngon, ăn kèm với cơm nóng thì “hết sảy”. Mỗi vùng miền ở Philippines đều có cách chế biến món ăn riêng, vì vậy tùy theo từng nơi mà món ăn có thể có hương vị hơi khác nhau.
6- Cá ngừ đại dương
Đặc sản của Philippines chính là món “cá ngừ đại dương”, một món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình và là món mà thực khách dùng nhiều nhất khi đến Philippines. Cá ngừ tươi sống được vớt lên, làm sạch và cắt lát ăn sống ngay cùng với mù tạt. Cầu kỳ hơn thì tẩm gia vị và nướng trên than hồng. Ăn kèm còn có các loại rau như rau xà lách hay rau thơm. Đầu, vây hay xương cá được nấu canh. Hầu như tất cả nhà hàng và quán ăn đều có món phổ biến này.
7- Gà nướng Isaw
Gà nướng Isaw của Philippines khá là phong phú. Đầu bếp tận dụng tất cả “tứ chi” và “lục phủ ngũ tạng” của gà. Từng dải lòng mề gà, chân gà, cổ, cánh, đầu gà sau khi làm sạch sẽ, ướp gia vị sẽ được xiên vào từng que gỗ và nướng trên lò than hồng cho đến khi mùi thơm giòn giòn. Sẽ là hoàn hảo nếu bạn thưởng thức Isaw khi đang còn nóng nguyên cùng với tương ớt và dấm chua thanh mát.
8- Chuối nướng
Món nướng độc đáo theo kiểu “cây nhà lá vườn” ở Manila nữa là món chuối kèm thịt lợn nướng. Những thớ thịt lợn tươi ngon được xắt miếng vuông và nướng chín. Rồi được đem xiên xen kẽ với từng lát chuối chín cắt khoanh tròn. Thực khách sau khi gọi món này sẽ được nhà hàng phết lên xiên chuối thịt dòng caramel sền sệt, ngọt lịm. Bạn có thể đến con phố Padre Faura ở Manila để thử.
9- Shinigang
Là một trong những món canh không thể thiếu trong các bữa ăn của người Philippines. Đến với đất nước này bạn không thể không thử Sinigang. Đây là món canh súp truyền thống của Philippines có vị chua và mặn. Với các thành phần như cà tím, cà chua, rau bina, kết hợp với protein như tôm, cá, thịt heo, thịt bò tùy khẩu vị. Bạn có thể thưởng thức Sinigang như món súp khai vị hoặc ăn cùng với cơm.
10- Bánh sắn
Nhắc đến món ăn tráng miệng truyền thống của Philippines, không gì có thể sánh được với món bánh sắn nổi tiếng. Món tráng miệng này được làm từ bột sắn tươi xay và nước cốt dừa. Được nướng theo phương pháp truyền thống trên than hồng. Mang đến hương vị mà các loại bánh thông thường không có được. Hơn nữa sắn được biết là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dương Huế – Mytop.vn
Bình luận