Mướp đắng hay Khổ qua là một cây leo. Mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ bầu bí. Có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Người ta thường chế biến ra các món như: mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt…Không những có hương vị hấp dẫn mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1.Có lợi cho người mắc tiểu đường typ II
Mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua tác dụng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose. Uống nước mướp đắng mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Nếu xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, hoặc sốt thì bạn không nên uống nữa. Tuy nhiên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống cũng như kiểm tra lượng đường máu thường xuyên, điều chỉnh thuốc khi cần thiết.
2.Sỏi thận
Sỏi thận gây ra những cơn đau dữ dội cho bạn. Mướp đắng có thể phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu. Bởi nó làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận. Bạn có thể sử dụng một ly trà mướp đắng, rất hữu dụng.
3.Giảm Cholesterol
Nếu bạn xét nghiệm thấy Cholesterol máu cao thì bạn có thể sử dụng nó để giảm cholesterol trong máu. Giảm cholesterol sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Mướp đắng là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
4.Ung thư Tụy
Mướp đắng có đặc tính chống ung thư. Đã được chứng minh để làm gián đoạn sản xuất glucose, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy.
Bên cạnh đó, nó cũng có thể bỏ đói các tế bào ung thư gan, đại tràng, vú và tiền liệt tuyến.
5.Giàu Vitamin K
Vitamin K giúp chắc khỏe xương, tăng quá trình đông máu và kháng viêm. Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể giảm đau và viêm khi tăng cường vitamin K. Mướp đắng cung cấp đủ cho cơ thể nhu cầu vitamin K hàng ngày. Bên cạnh đó, nó còn là một nguồn thực phẩm rất nhiều chất xơ.
6.Tăng cường miễn dịch
Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn kháng lại sự nhiễm khuẩn và bệnh tật. Đây là một phương pháp tự nhiên giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm và cũng rất hiệu quả trong chứng trào ngược dạ dày và chứng khó tiêu.
7.Làm đẹp da
Mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Nó là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema, mang lại cho bạn một làn da khỏe mạnh, tươi sáng.
8.Giảm cân
Cũng giống như hầu hết các loại rau củ khác, mướp đắng chứa rất ít năng lượng. Vì vậy, sử dụng nước đắng giúp bạn có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân.
9.Bổ gan
Mướp đắng giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật, làm giảm ứ dịch. Do đó nó rất hữu ích cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón. Uống ít nhất một ly nước mướp đắng mỗi ngày sẽ giúp bạn có được những lợi từ loại quả này.
10.Tiêu hóa tinh bột
Tiêu hóa tinh bột là việc rất quan trọng đối với những người bị tiểu đường. Tinh bột trong cơ thể sẽ được chuyển thành đường và mướp đắng giúp chuyển hóa đường.
Tăng tốc độ chuyển hóa tinh bột sẽ khiến cơ thể giảm dự trữ chất béo, giúp duy trì cân nặng lành mạnh hoặc giảm cân. Chuyển hóa tinh bột phù hợp cũng hỗ trợ việc phát triển cơ bắp và tăng trưởng của cơ thể.
Mai Huế
Bình luận